Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Truyền thông Triều Tiên ca ngợi tỷ phú Trump

Truyền thông Triều Tiên mô tả ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà Mỹ là chính trị gia thông thái và nhìn xa trông rộng, người có thể giúp thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Bài xã luận ngày 31/5 trên tờ DPRK Today của Triều Tiên hoan nghênh đề xuất tổ chức đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un mà ông Donal Trump đưa ra. Tờ báo cho rằng ứng viên này có thể thực hiện chính sách Yankee Go Home (Tạm dịch: Người Mỹ rút về nước). 

"Có nhiều khía cạnh tích cực trong các chính sách kích động của Trump. Vị tỷ phú nói rằng ông ấy sẽ không tham gia vào cuộc chiến giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đây chẳng phải là điều may mắn xét từ góc độ quan điểm của Triều Tiên hay sao?", DPRK Today viết.

Bài xã luận còn đề cập đến phát biểu của ứng viên đảng Cộng hoà hồi tháng 3, khi ông tuyên bố sẽ rút các lực lượng quân đội khỏi Seoul nếu Hàn Quốc không tăng chi tiêu quốc phòng. 

"Đúng vậy, hãy làm điều đó ngay bây giờ. Ai biết được rằng khẩu hiệu 'Yankee Go Home’ sẽ trở thành hiện thực như vậy chứ? Ngày nó trở thành hiện thực sẽ là ngày thống nhất bán đảo Triều Tiên", Guardian trích dẫn lời tác giả. 

Truyen thong Trieu Tien ca ngoi ty phu Trump hinh anh 1
Tỷ phú Donald Trump được truyền thông Triều Tiên ưu ái gọi là chính trị gia khôn ngoan. Ảnh: nknews.org

Ngoài ra, bài xã luận còn thúc giục cử tri Mỹ không lựa chọn ứng viên của đảng Dân chủ Hilary Cllinton.

"Vị tổng thống mà công dân Mỹ bầu chọn không phải bà Hilary chậm hiểu kia, người từng tuyên bố áp dụng mô hình Iran để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Người đó phải là Trump, người đã nhắc đến các cuộc đối thoại trực tiếp với Triều Tiên".

Giới phân tích nhận định dù đây không phải tuyên bố chính thức từ Triều Tiên, nó chắc chắn phản ánh tư duy của chính quyền Bình Nhưỡng. John Feffer, giám đốc tạp chí Foreign Policy in Focus, cho rằng bài viết này cho thấy Bình Nhưỡng muốn phá vỡ chính sách chiến lược của Washington. 

Bài xã luận xuất hiện trong bối cảnh Triều Tiên nhiều lần kêu gọi đàm phán với Seoul và Washington. Ngày 17/5, Triều Tiên phát đi tuyên bố nhà nước với mục đích cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và thông báo với chính phủ Hàn Quốc về việc sẵn sàng nối lại đàm phán quân sự liên Triều. Phía Hàn Quốc đã bác bỏ lời các lời kêu gọi đàm phán.

7 thách thức về chính sách châu Á chờ đợi tân tổng thống Mỹ

Tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, thúc đẩy liên kết Mỹ - ASEAN hay điều tiết quan hệ với Trung Quốc là 3 trong số 7 thách thức về chính sách châu Á chờ đợi tân tổng thống Mỹ.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Iran Thế giới