M

Truyền thông Triều Tiên ca ngợi tỷ phú Trump

Truyền thông Triều Tiên mô tả ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà Mỹ là chính trị gia thông thái và nhìn xa trông rộng, người có thể giúp thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Bài xã luận ngày 31/5 trên tờ DPRK Today của Triều Tiên hoan nghênh đề xuất tổ chức đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un mà ông Donal Trump đưa ra. Tờ báo cho rằng ứng viên này có thể thực hiện chính sách Yankee Go Home (Tạm dịch: Người Mỹ rút về nước). 

"Có nhiều khía cạnh tích cực trong các chính sách kích động của Trump. Vị tỷ phú nói rằng ông ấy sẽ không tham gia vào cuộc chiến giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đây chẳng phải là điều may mắn xét từ góc độ quan điểm của Triều Tiên hay sao?", DPRK Today viết.

Bài xã luận còn đề cập đến phát biểu của ứng viên đảng Cộng hoà hồi tháng 3, khi ông tuyên bố sẽ rút các lực lượng quân đội khỏi Seoul nếu Hàn Quốc không tăng chi tiêu quốc phòng. 

"Đúng vậy, hãy làm điều đó ngay bây giờ. Ai biết được rằng khẩu hiệu 'Yankee Go Home’ sẽ trở thành hiện thực như vậy chứ? Ngày nó trở thành hiện thực sẽ là ngày thống nhất bán đảo Triều Tiên", Guardian trích dẫn lời tác giả. 

Truyen thong Trieu Tien ca ngoi ty phu Trump hinh anh 1
Tỷ phú Donald Trump được truyền thông Triều Tiên ưu ái gọi là chính trị gia khôn ngoan. Ảnh: nknews.org

Ngoài ra, bài xã luận còn thúc giục cử tri Mỹ không lựa chọn ứng viên của đảng Dân chủ Hilary Cllinton.

"Vị tổng thống mà công dân Mỹ bầu chọn không phải bà Hilary chậm hiểu kia, người từng tuyên bố áp dụng mô hình Iran để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Người đó phải là Trump, người đã nhắc đến các cuộc đối thoại trực tiếp với Triều Tiên".

Giới phân tích nhận định dù đây không phải tuyên bố chính thức từ Triều Tiên, nó chắc chắn phản ánh tư duy của chính quyền Bình Nhưỡng. John Feffer, giám đốc tạp chí Foreign Policy in Focus, cho rằng bài viết này cho thấy Bình Nhưỡng muốn phá vỡ chính sách chiến lược của Washington. 

Bài xã luận xuất hiện trong bối cảnh Triều Tiên nhiều lần kêu gọi đàm phán với Seoul và Washington. Ngày 17/5, Triều Tiên phát đi tuyên bố nhà nước với mục đích cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và thông báo với chính phủ Hàn Quốc về việc sẵn sàng nối lại đàm phán quân sự liên Triều. Phía Hàn Quốc đã bác bỏ lời các lời kêu gọi đàm phán.

7 thách thức về chính sách châu Á chờ đợi tân tổng thống Mỹ

Tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, thúc đẩy liên kết Mỹ - ASEAN hay điều tiết quan hệ với Trung Quốc là 3 trong số 7 thách thức về chính sách châu Á chờ đợi tân tổng thống Mỹ.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
 • Iran

  Iran
  • Thủ đô: Tehran
  • Diện tích: 1.745.200 km2
  • Dân số: 81,16 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 439,51 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rial Iran
  • Ngôn ngữ: Tiếng Ba Tư

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016Triều TiênThế giới