Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TS Đặng Hoàng Giang viết sách về hành trình cận tử

Cuốn sách “Điểm đến cuộc đời” nói về cách đối diện với cái chết, quan hệ giữa sự chết và cuộc sống.

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang là một nhà hoạt động xã hội. Ông nổi tiếng với những bài viết phản biện cùng hai cuốn sách Bức xúc không làm ta vô canThiện, ác và Smart phone. Một trích đoạn trong sách Thiện, ác và Smart phone của ông được đưa vào đề thi văn THPT năm 2017, với chủ đề về “thấu cảm” gây nhiều tranh luận.

TS Dang Hoang Giang viet sach ve hanh trinh can tu hinh anh 1
Theo tác giả, sách Điểm đến của cuộc đời sẽ phát hành cận Tết Nguyên đán.

Sáng 23/1, TS Đặng Hoàng Giang chia sẻ cuốn sách tiếp theo của ông sẽ ra mắt gần Tết Nguyên đán, sách có tên Điểm đến của cuộc đời. Trước đó, những người quan tâm tới hoạt động xã hội được biết từ đầu năm 2017, TS Đặng Hoàng Giang bắt đầu dự án hành trình cùng người cận tử. Ở dự án này, ông đi theo những người cận kề cái chết hoặc đã có người thân qua đời, thông qua trải nghiệm của họ, có thể rút ra bài học cho cuộc sống.

Qua sự đồng hành, TS Đặng Hoàng Giang nhận ra cái chết là một phần của cuộc sống. Sớm hay muộn, muốn hay không, cái chết sẽ đến. Bởi vậy, thay vì sợ hãi nó, ông muốn tiếp xúc trực diện và hiểu về nó, chấp nhận nó.

Cuốn sách Điểm đến của cuộc đời là một trong những kết quả của dự án mà Đặng Hoàng Giang thực hiện. Sách kể lại hành trình tác giả đồng hành cùng người cận tử. Đó là “một thế giới của những bi kịch và tổn thất khổng lồ, của phẩm giá và lòng tự trọng trong hoàn cảnh khắc nghiệt, của sự phản bội và sợ hãi, của tình yêu mãnh liệt và hy vọng khôn nguôi, tóm lại, của tất cả những gì thuộc về con người, ở mức độ dữ dội nhất".

Qua hành trình ấy, tác giả muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi luôn thôi thúc ông: ta nên ứng xử thế nào trước cái chết, và sự chết có thể dạy ta điều gì cho cuộc sống?

Những số phận được kể trong sách, dù đang ở tột cùng nỗi đau, lại kể những điều đẹp đẽ khiến người đọc nghẹn ngào. Ở đó người đọc sẽ bắt gặp bản lĩnh để đi qua bi kịch, thái độ bình tĩnh của con người tự do trước cái chết, khát khao làm việc có ích trỗi dậy vào những ngày tháng cuối cùng…

TS Dang Hoang Giang viet sach ve hanh trinh can tu hinh anh 2
TS Đặng Hoàng Giang với những dự án có ảnh hưởng trong xã hội. 

TS Đặng Hoàng Giang có lần chia sẻ với báo chí về dự án đồng hành cùng người cận tử. Ông nói, trong hành trình ấy đã có những cảm xúc rất trái ngược. Có lúc ông thấy nặng nề khi chứng kiến một gia đình khánh kiệt, thấy bất lực khi nhận được tin nhắn “Cháu đau lắm chú ơi, làm thế nào bây giờ hả chú?”.

Nhưng có những lúc tác giả được trải qua nhiều giây phút đẹp, đầy tình người. Cuộc đồng hành với người cận tử là những cuộc gặp gỡ mà mọi sự khác biệt về trình độ, địa vị, tài sản trở nên vô nghĩa. “Chúng tôi gặp nhau như những sinh linh trần trụi, bình đẳng trước vòng xoay sinh tử” - tác giả từng chia sẻ trên một tờ báo.

Giống như lời Đặng Hoàng Giang trải lòng, việc tương tác với người cận tử đã nuôi dưỡng anh, khiến anh cảm thấy may mắn khi vẫn còn sống, khỏe mạnh bên gia đình, cảm thấy có lỗi nếu phung phí thời gian, sống vô thức; cuốn sách Điểm đến của cuộc đời mang tới độc giả nhiều nhận thức. Đó là nhận thức về sự hữu hạn của con người, thái độ điềm tĩnh trước điểm kết, lòng trân trọng cuộc sống, để từ đó rời xa những phù phiếm, tập trung vào nhiều điều cốt lõi khiến cuộc sống có ý nghĩa. 

Tác giả Lưu Đình Long khuyên bạn đọc trở về với chính mình

Là một cư sĩ, cuốn sách nào của Lưu Đình Long cũng mang đậm dấu ấn Phật giáo với những bài viết nhẹ nhàng, súc tích, trao truyền đến bạn đọc nguồn năng lượng tích cực.

Thu Hiền

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Ngay 19/8 lich su qua hoi uc cua Dai tuong Vo Nguyen Giap hinh anh

Ngày 19/8 lịch sử qua hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

1 258 6

Tại Hà Nội, sự hồi sinh của cách mạng thật lạ thường. Hôm trước cả thành phố còn tê liệt vì nạn đói. Hôm sau tất cả sôi lên, hàng vạn, hàng vạn người kéo đi như dòng thác.

Ky thi hai trang hiem co o Viet Nam hinh anh

Kỳ thi hai trạng hiếm có ở Việt Nam

2 41

Khoa thi Bính Thìn, nhà Trần chọn luôn hai trạng, Trần Quốc Lặc đỗ Kinh Trạng nguyên và Trương Xán đỗ Trại Trạng nguyên, cả hai đều là bậc tài danh.

Giamilia - cau chuyen tinh dep nhat the gioi hinh anh

Giamilia - câu chuyện tình đẹp nhất thế giới

0 85

Chingiz Aitmatov (1928 - 2008) là nhà văn nổi tiếng nhất của Kyrgyzstan. "Giamilia - truyện núi đồi và thảo nguyên" là tác phẩm rất nổi tiếng của ông.

Chung minh da song, da cu, da roi... hinh anh

Chúng mình đã sống, đã cũ, đã rơi...

1 10

Lời của chúng mình nhận còn không ra được, chẳng có tiếng nói nào trong câm lặng, băng qua cánh đồng, vẳng lại tiếng chim.