Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Abe thắng đa số ở Thượng viện, nhưng chưa đủ để sửa Hiến pháp

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe giành thế áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện, nhưng vẫn chưa đủ ghế để thông qua cải cách hiến pháp mà ông Abe mong muốn từ lâu.

Liên minh giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe và đảng Komeito không đạt đủ 164 ghế tại Thượng viện để có thể tiến hành sửa đổi Hiến pháp hòa bình của nước này, sau cuộc bầu cử ngày 21/7.

Ông Abe đặt mục tiêu sửa đổi Hiến pháp vào năm 2020, nhưng việc để mất thế đa số với 2/3 số ghế sẽ gây trở ngại lớn, buộc lãnh đạo LDP phải thuyết phục nhiều nghị sĩ đối lập.

Dù vậy, đảng cầm quyền vẫn giành được 63 trên 124 số ghế được tranh cử lần này, và lãnh đạo LDP coi đó là chiến thắng. Cộng với số ghế mà họ đã có, LDP vẫn chiếm đa số ở Thượng viện.

“Chúng tôi đã giành được sứ mệnh để tiếp tục đường lối chính trị của mình”, ông Abe nói trong khi kết quả vẫn đang được cập nhật. Nhưng ông không nhắc đến việc không giành đủ 2/3 số ghế cần thiết để cải cách hiến pháp, mà chỉ cho biết ông hy vọng phe đối lập sẽ cùng thảo luận sâu sắc, tạo sự đồng thuận.

TT Abe thang da so o Thuong vien, nhung chua du de sua Hien phap hinh anh 1
Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giành thế áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện, nhưng vẫn chưa đủ số ghế để thông qua cải cách hiến pháp. Ảnh: Reuters.

“Tôi hy vọng phe đối lập sẽ hoàn thành trách nhiệm của họ và sẵn sàng tranh luận”, ông Abe nói.

Trong các cuộc thăm dò, phần lớn cử tri không coi việc sửa đổi Hiến pháp từ năm 1947 là ưu tiên, so với các vấn đề khác như lương hưu, thuế, và chính sách kinh tế.

Khi được hỏi liệu ông có ở lại thêm một nhiệm kỳ khi mãn nhiệm năm 2021, ông Abe cho biết không cân nhắc lựa chọn này “một chút nào”.

Hiến pháp của Nhật do Mỹ soạn thảo sau Thế chiến II và được người dân nước này bỏ phiếu thông qua. Trong đó, Điều 9 quy định "các lực lượng trên bộ, trên biển và trên không, cũng như các lực lượng chuẩn bị chiến tranh, không bao giờ được phép duy trì".

Dù vậy, chính phủ Nhật Bản đã thông qua đạo luật về quyền phòng vệ tập thể hồi năm 2015, cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài. Tham vọng sửa đổi hiến pháp của ông Abe sẽ càng mở rộng vai trò của quân đội ở nước ngoài.

Ông Abe vừa đến Tehran hòa giải, Mỹ - Iran đã leo thang căng thẳng

Chính sách gia tăng áp lực tối đa của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã "đặt dấu chấm hết" cho sứ mệnh thuyết khách của Thủ tướng Abe trong chuyến thăm Iran.

Chính sách châu Á bên bờ sụp đổ, ông Trump tìm về 'bạn cũ' Abe

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Donald Trump sẽ tăng cường vị thế của Tokyo trong chiến lược châu Á của Washington. Đó sẽ là thắng lợi cho chiến lược dài hơi của Thủ tướng Abe.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ Thế giới

Tu khoang cach 1.000 km, sieu tau san bay My de doa Iran hinh anh

Từ khoảng cách 1.000 km, siêu tàu sân bay Mỹ đe dọa Iran

0

Bốn tháng kể từ khi được triển khai đến Trung Đông, siêu hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln của Mỹ vẫn đe dọa Iran từ khoảng cách gần 1.000 km mà không tiến vào eo biển Hormuz.

Trieu Tien ban them hai ‘ten lua dan dao’ ra bien hinh anh

Triều Tiên bắn thêm hai ‘tên lửa đạn đạo’ ra biển

0 4

Triều Tiên ngày 24/8 bắn hai "vật thể không xác định" ra ngoài khơi bờ biển phía đông, tiếp nối hàng loạt vụ thử tên lửa gần đây, theo tuyên bố từ Hàn Quốc và Nhật Bản.