Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Brazil đòi ông Macron rút chỉ trích rồi mới nhận cứu trợ cho Amazon

Ông Jair Bolsonaro đưa ra điều kiện yêu cầu Tổng thống Macron rút lại những lời chỉ trích trước đó thì mới chấp nhận sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế để dập tắt cháy rừng Amazon.

"Đầu tiên, ngài Macron phải rút lại những lời lăng mạ nhắm vào tôi. Đầu tiên, ngài ấy gọi tôi là kẻ dối trá. Sau đó, dựa trên thông tin của tôi thì chủ quyền của chúng tôi đang bị giành lấy ở khu vực Amazon", ông Bolsonaro nói với các phóng viên hôm 27/8, theo Washington Post.

"Trước khi phát biểu hay nhận lấy bất cứ điều gì từ nước Pháp, dù cho nó xuất phát từ ý định tốt nhất có thể, ông ấy phải rút lại những lời nói của mình. Rồi sau đó chúng ta có thể nói chuyện", ông Bolsonaro nói thêm.

Phát biểu của tổng thống Brazil được đưa ra sau khi nước này ban đầu từ chối gọi viện trợ trị giá 22,2 triệu USD từ nhóm các nước G7 với mục đích giúp đỡ quốc gia Nam Mỹ dập tắt những đám cháy rừng ở khu vực Amazon.

TT Brazil doi ong Macron rut chi trich roi moi nhan cuu tro cho Amazon hinh anh 1
Những đám cháy rừng nhỏ lẽ vẫn tiếp diễn ở khu vực Amazon trong bối cảnh Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phải nhận nhiều chỉ trích. Ảnh: New York Times.

Những bình luận của ông Bolsonaro là sự leo thang căng thẳng mới nhất trong mối quan hệ giữa hai vị tổng thống, trong khi khu vực rừng nhiệt đới quý giá nhất Trái Đất vẫn đang bị đốt cháy.

Tuần trước, ông Macron đe dọa sẽ không bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Nam Mỹ, cho rằng ông Bolsonaro đã nói dối về các cam kết bảo vệ môi trường. Cuối tuần vừa rồi, tài khoản chính thức của ông Bolsonaro trên Facebook đã tương tác với một bài đăng có nội dung chế giễu vẻ bề ngoài của bà Brigitte Macron, đệ nhất phu nhân Pháp.

Đại sứ Brazil tại Pháp nói trên truyền hình quốc gia rằng nước này sẽ từ chối lời đề nghị giúp đỡ của nhóm G7 vì không được tham dự vào quá trình đưa ra quyết định.

Ông Bolsonaro - một người hoài nghi về biến đổi khí hậu - cho rằng các nước G7 đã có "lối suy nghĩ thực dân" khi đưa ra lời đề nghị này. Brazil từ lâu đã cảnh giác với những mối quan tâm nước ngoài đối với khu rừng nhiệt đới.

Tổng thống Brazil ra tranh cử với lời hứa mở cửa Amazon để phát triển kinh tế. Kể từ khi ông lên nhậm chức vào tháng 1, các đám cháy rừng cũng như tình trạng chặt phá - hầu hết được thực hiện bởi những người nông dân muốn khai thác đất canh tác - đã tăng lên nhanh chóng.

Số lượng những đám cháy rừng ở các bang thuộc khu vực Amazon đã tăng hơn 75% trong năm nay.

Brazil từ chối nhận viện trợ của G7 để chữa cháy rừng Amazon

Chính phủ Brazil đã từ chối lời đề nghị viện trợ 20 triệu euro của các nước G7 để dập tắt cháy rừng ở Amazon, theo AFP.


Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới

01:22 May bay lao qua hai ngoi mo nam giua duong bang hinh anh

Máy bay lao qua hai ngôi mộ nằm giữa đường băng

0

Hai ngôi mộ nằm trên đường băng số 10 tại sân bay quốc tế Savannah, bang Georgia, Mỹ, nơi hàng trăm máy bay cất hạ cánh mỗi ngày và rất nhiều người không biết sự tồn tại của chúng.

Cuoc san lung trum ma tuy 'Anh Ba' - El Chapo cua chau A hinh anh

Cuộc săn lùng trùm ma túy 'Anh Ba' - El Chapo của châu Á

0 55

Tse Chi Lop được đàn em gọi là "Anh Ba" và đây cũng là cách mà các giới chức gọi tổ chức tội phạm do hắn điều hành trong cuộc điều tra ma túy quốc tế lớn nhất lịch sử.