Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi hiệp định chống biến đổi khí hậu

Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi bản thỏa thuận toàn cầu năm 2015 về chống biến đổi khí hậu, thực hiện một trong những cam kết tranh cử gây tiếng vang của mình.

“Để hoàn thành nghĩa vụ nghiêm túc của tôi nhằm bảo vệ nước Mỹ... Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu", Tổng thống Donald Trump tuyên bố tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, ngày 1/6.  

"Nhưng (Mỹ) sẽ tái đàm phán để gia nhập lại hoặc là Hiệp định Paris hoặc một thoả thuận hoàn toàn mới với các điều khoản công bằng đối với Mỹ", The Guardian dẫn lời Tổng thống Trump cho biết.

Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích những gánh nặng kinh tế, tài chính "khắc nghiệt" của thỏa thuận Paris, đồng thời nhấn mạnh việc Washington rút khỏi hiệp định toàn cầu này "thể hiện sự tái khẳng định chủ quyền của Mỹ".

Quá trình Mỹ hoàn toàn rút khỏi hiệp định này có thể kéo dài tới 3 năm. Song quyết định của nước phát thải khí nhà kính nhiều thứ hai trên toàn cầu sẽ gây ảnh hưởng lớn đối với nỗ lực đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu của cả thế giới.

TT Donald Trump tuyen bo My rut khoi hiep dinh chong bien doi khi hau hinh anh 1
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, ngày 1/6. Ảnh: Getty.

Trước động thái của Tổng thống Donald Trump, các đồng minh của Mỹ như Đức, Pháp, Italy đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và bác bỏ khả năng về việc tái đàm phán thỏa thuận Paris. 

Trung Quốc, nước thải ra lượng khí nhà kính nhiều nhất trên thế giới, và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tìm cách thúc đẩy thỏa thuận Paris trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và các nhà lãnh đạo EU ở Brussels hôm nay. 

Trong một tuyên bố được toàn bộ 28 nước thành viên EU ủng hộ, EU và Trung Quốc cam kết sẽ thực hiện đầy đủ bản thỏa thuận, Reuters dẫn lời các quan chức cho hay. 

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris, Pháp hồi tháng 12/2015. Các quốc gia tham gia nhất trí kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng những năm 1850).

Việc Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận trên được cho là cú sốc lớn đối với người tiền nhiệm, cựu Tổng thống Barack Obama, người ký phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào tháng 9/2016.

Ông Obama luôn coi việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên hàng đầu đồng thời thỏa thuận Paris là một trong những thành tựu to lớn nhất của ông.

Trong tuyên bố mới nhất, ông nói rằng những quốc gia nào vẫn cam kết với thỏa thuận thì sẽ đạt được lợi ích về công ăn việc làm và công nghiệp. 

"Tôi tin tưởng nước Mỹ nên dẫn dắt thỏa thuận này. Nhưng ngay cả khi không có sự lãnh đạo của Mỹ... thì tôi vẫn tự tin rằng các bang, các thành phố, doanh nghiệp của chúng ta sẽ vẫn tiếp bước và nỗ lực nhiều hơn nữa để dẫn dắt trên con đường này, bảo vệ thế hệ tương lai trên hành tinh duy nhất mà chúng ta có", cựu Tổng thống Obama cho biết trong tuyên bố. 

Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu

Hai quan chức Nhà Trắng hôm nay cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu.

Hội nghị G7 kết thúc trong bất đồng về biến đổi khí hậu

Cuộc họp của lãnh đạo 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã kết thúc ngày 27/5 mà không đạt được thoả thuận đối phó biến đổi khí hậu do Tổng thống Trump chưa muốn ra quyết định sớm.

Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Đức Thế giới