Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Duterte nói Iceland không có tội phạm vì người dân 'mải ăn băng'

Tổng thống Philippines chỉ trích Iceland sau khi nước này dẫn đầu nghị quyết trình lên Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte vì vi phạm nhân quyền.

"Vấn đề của Iceland là gì? Chỉ toàn băng đá. Đó là vấn đề của các bạn. Các bạn có quá nhiều băng đá nhưng không có ban ngày và ban đêm rõ rệt ở đó", ông Duterte phát biểu trước các quan chức phụ trách hệ thống nhà tù của Philippines hôm 12/7, theo Reuters.

"Vì vậy bạn có thể hiểu tại sao lại không có tội phạm, và không có cả cảnh sát nữa, vì họ chỉ đi ăn băng. Họ không am hiểu các vấn đề xã hội, kinh tế, chính trị của Philippines", ông Duterte nói.

Phát biểu của tổng thống Philippines được đưa ra sau khi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết do Iceland bảo trợ về việc điều tra cuộc chiến chống ma túy đẫm máu do chính quyền ông Duterte phát động hồi năm 2016. Nghị quyết được thông qua với số phiếu sát nút gồm 18 phiếu ủng hộ, 14 phiếu chống và 15 phiếu trắng.

TT Duterte noi Iceland khong co toi pham vi nguoi dan 'mai an bang' hinh anh 1
Các nhóm nhân quyền đã vận động để một số nước trong đó có Iceland kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra về chiến dịch chống ma túy do chính quyền ông Duterte phát động hồi năm 2016. Ảnh: Getty.

Con số chính xác về số người chết trong cuộc chiến chống ma túy này là chưa thể xác định. Cảnh sát Philippines cho biết họ đã buộc phải giết 6.600 người với lý do tàng trữ vũ khí và chống trả khi bị bắt, nhưng các nhà hoạt động cho biết số người chết liên quan đến chiến dịch chống ma túy có thể lên tới 27.000.

Ông Salvador Panelo, người phát ngôn văn phòng tổng thống Philippines, cáo buộc Iceland đã đưa ra một nghị quyết dựa trên những thông tin sai lệch, tin giả và dựa vào lời kể từ các đối thủ chính trị và truyền thông không ủng hộ ông Duterte.

Tổng thống Philippines bảo vệ cuộc chiến chống ma túy, khẳng định ông phải làm điều đó bởi hàng triệu người Philippines đang "làm nô lệ cho gọi là shabu". Shabu là từ tiếng lóng dùng để chỉ ma túy đá tại Philippines.

"Họ là những người vô dụng. Nếu không có tiền, họ sẽ ăn cắp, giết người. Bây giờ nếu muốn hủy hoại một người hoặc một gia đình, hãy thử cho một con nghiện vào gia đình đó. Cuộc đời họ sẽ hoàn toàn biến thành địa ngục", ông Duterte nói.

Đề cập đến những lời chỉ trích thường xuyên rằng ông công khai ra lệnh cho cảnh sát giết người buôn bán và nghiện ma túy, lãnh đạo Philippines tuyên bố ông không có gì sai khi bảo vệ đất nước.

Cuộc chiến ma túy khiến Philippines thành quốc gia nguy hiểm thứ 4 TG

Cuộc chiến chống ma túy đầy bạo lực của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte là nguyên nhân của 75% trường hợp dân thường thiệt mạng tại Philippines năm nay.

TT Duterte thách Mỹ đưa Hạm đội 7 tới, đẩy TQ khỏi Biển Đông

Tổng thống Rodrigo Duterte nói rằng nếu Mỹ muốn đẩy Trung Quốc ra khỏi Biển Đông thì nên đưa toàn bộ Hạm đội 7 vào khu vực thay vì chỉ giật dây và đùn đẩy gánh nặng cho đồng minh.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Philippines Liên Hợp Quốc Thế giới

Ong Kim Jong Un bi mat gui thu moi TT Trump den Binh Nhuong hinh anh

Ông Kim Jong Un bí mật gửi thư mời TT Trump đến Bình Nhưỡng

0 305

Một lá thư được nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật gửi cho ông Trump vào tháng 8, kèm theo lời mời tổng thống Mỹ đến thăm Bình Nhưỡng và bày tỏ mong muốn tổ chức thượng đỉnh lần 3.