Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Philippines nói tội phạm ma túy không phải con người

Tổng thống Philippines một lần nữa thể hiện quyết tâm với chiến dịch tiêu diệt tội phạm ma túy quy mô lớn của ông qua phát ngôn rằng kẻ nghiện ma túy không phải là con người.

"Tội phạm chống lại nhân loại ư? Trước hết, tôi muốn thẳng thắn với các bạn rằng: Họ có phải con người không? Định nghĩa của bạn về con người là gì?" AFP dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói với binh sĩ khi đến thăm một trại quân đội.

"Nhân quyền phải không? Hãy dùng nó đúng cách nếu như bạn có não", ông bổ sung.

"Bạn không thể tiến hành một cuộc chiến mà không có sự tiêu diệt", ông Duterte nói đồng thời cho biết nhiều kẻ nghiện ma túy là không thể cải tạo.

TT Philippines noi toi pham ma tuy khong phai con nguoi hinh anh 1
Ông Duterte giữa vòng vây của báo giới tại thành phố Davao. Ảnh: AFP

Phát biểu của tổng thống Philippines được đưa ra sau khi nhiều quan chức Liên Hợp Quốc, bao gồm Tổng thư ký Ban Ki Moon, lên án sự ủng hộ của ông đối với những vụ giết người ngoài vòng pháp luật .

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, Agnes Callamard, hồi đầu tháng này cho biết những chỉ thị của ông Duterte đã "kích động bạo lực và giết chóc, mà theo luật quốc tế là một tội ác".

Trước đó, vào ngày 26/8, Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa đã kêu gọi kẻ nghiện ma túy giết chết và đốt nhà của những kẻ buôn loại chất cấm này. Dù sau đó ông Rosa đã xin lỗi về phát biểu của mình nhưng ông Duterte vẫn bảo vệ vị giám đốc này, nói rằng "đó là phong cách của tôi. Ông ấy đang làm theo nó".

Tổng thống Rodrigo Duterte là lãnh đạo phát động cuộc chiến chống ma túy mạnh tay ở Philippines cách đây hơn 2 tháng. 750 người đã bị cảnh sát tiêu diệt và hơn 1.000 vụ tử vong chưa rõ thủ phạm. Ông Duterte từng cam kết sẽ bảo vệ cảnh sát nước này trước những cáo buộc liên quan đến chiến dịch của ông.

Cảnh sát Philippines kêu gọi người nghiện giết trùm ma tuý

Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Philippines ngày 26/8 gây xôn xao dư luận khi kêu gọi người nghiện ma tuý hãy tìm và giết những kẻ đầu sỏ buôn bán chất gây nghiện, rồi đốt nhà của họ.

Một đêm tuần tra con nghiện của cảnh sát ma túy Philippines

Biện pháp vận động người nghiện ra đầu thú ở Philippines mới đây gây nhiều tranh cãi khi chính phủ nghĩ nó thành công trong khi dư luận cho là vi phạm quyền công dân.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Liên Hợp Quốc Thế giới