Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Putin và Chính Thống giáo toàn thế giới bắt đầu lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh của người Chính Thống giáo toàn thế giới bắt đầu hôm 7/1, muộn 14 ngày so với các nhánh khác của Giáo hội Cơ Đốc giáo.

TT Putin va Chinh Thong giao toan the gioi bat dau le Giang sinh hinh anh 1
Tín đồ Chính Thống giáo tham gia buổi lễ đêm Giáng sinh tại Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ, thủ đô Moscow, Nga, đêm 6/1. Lễ Giáng sinh theo lịch của người Chính Thống giáo toàn thế giới chính thức bắt đầu từ ngày 7/1.
TT Putin va Chinh Thong giao toan the gioi bat dau le Giang sinh hinh anh 2
Giáo trượng Kirill, người đứng đầu Chính Thống giáo Nga, tiến hành nghi lễ trong đêm Giáng sinh. Chính Thống giáo là nhánh lớn thứ 2 trên thế giới của Giáo hội Công giáo Roma. Chính Thống giáo đến nay vẫn sử dụng lịch Julian, lịch của người La Mã đã được sử dụng từ năm 45 TCN. Lịch Julian chậm hơn Dương lịch 14 ngày, vì vậy, Giáng sinh của Chính Thống giáo diễn ra vào ngày 7/1 Dương lịch, thay vì ngày 25/12.
TT Putin va Chinh Thong giao toan the gioi bat dau le Giang sinh hinh anh 3
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia nghi lễ cầu nguyện tại Moscow đêm 6/1. Tổng thống Putin và các chính khách Nga thường xuyên tham gia các buổi lễ chính thức tại nhà thờ Chính Thống giáo.
TT Putin va Chinh Thong giao toan the gioi bat dau le Giang sinh hinh anh 4
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cùng phu nhân tham gia lễ cầu nguyện tại Moscow. Nga là quốc gia có số người theo Chính Thống giáo nhiều nhất thế giới, với 39% tổng số tín đồ. Tôn giáo là một trong các yếu tố khiến Nga khác biệt với các nước phương Tây vốn chủ yếu theo các nhánh Tin lành và Thiên Chúa giáo của Giáo hội Công giáo Roma.
TT Putin va Chinh Thong giao toan the gioi bat dau le Giang sinh hinh anh 5
Giáo trượng Theophilos III của Nhà thờ Chính Thống giáo Bethlehem tham gia buổi lễ Giáng sinh trên đường phố tại Bờ Tây. Tại vùng đất đang nóng bỏng xung đột, ông kêu gọi các cộng đồng gạt bỏ thù hận và chung sống hòa bình. Trong ngày 6/1, một cuộc biểu tình đã nổ ra khi người Arab phản đối nghi lễ Giáng sinh do Giáo trượng Theophilos III tổ chức. Lực lượng an ninh Palestine đã phải can thiệp ngăn dòng người biểu tình.
TT Putin va Chinh Thong giao toan the gioi bat dau le Giang sinh hinh anh 6
Các tín đồ Chính Thống giáo thắp nến cầu nguyện tại nhà thờ Yerevan, Armenia. 
TT Putin va Chinh Thong giao toan the gioi bat dau le Giang sinh hinh anh 7
Giáo trượng Bartholomew của Nhà thờ Chính Thống giáo Fener tham gia buổi lễ trên đường phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, ông phát bánh thánh cho các tín đồ và chủ trình nghi lễ ném thánh giá dưới lòng sông Bosporus.
TT Putin va Chinh Thong giao toan the gioi bat dau le Giang sinh hinh anh 8
Các tín đồ Chính Thống giáo Thổ Nhì Kỳ tham gia nghi lễ ném thánh giá. Theo truyền thống của Chính Thống giáo, các tín đồ hàng năm nên tắm, hoặc ít nhất là rửa tay trong dòng nước của thiên nhiên. Trong nghi lễ, thánh giá sẽ được ném xuống sông, hồ. Các tín đồ sau đó ngâm mình xuống dòng nước để đưa thánh giá lên bờ. Nước tại nơi thực hiện nghi lễ có thể được mang về và trữ trong gia đình. Nghi lễ này được răn dạy giúp tránh bệnh tật và thanh lọc tâm hồn.
TT Putin va Chinh Thong giao toan the gioi bat dau le Giang sinh hinh anh 9
Người dân tại Montenegro đốt những cành sồi khô đêm 6/1 trước thềm Giáng sinh. Đối với người Chính Thống giáo tại Serbia, Montenegro và một số nước khu vực Trung và Nam Âu, đốt những cành sồi khô là nghi lễ cầu cho sự no đủ trong năm sắp tới.
TT Putin va Chinh Thong giao toan the gioi bat dau le Giang sinh hinh anh 10
Một tín đồ Chính Thống giáo cầu nguyện trong đêm Giáng sinh tại Tbilisi, Gruzia.

Duy Anh

Ảnh: Getty

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Thế giới