Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Putin: Vũ khí laser sẽ quyết định sức mạnh quân sự Nga thế kỷ 21

Tổng thống Vladimir Putin nói công nghệ laser có vai trò then chốt trong sức mạnh quân sự Nga, khi công bố “kết quả thực tế đầu tiên” của hệ thống vũ khí laser chiến đấu Peresvet.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển công nghệ laser, bao gồm “các tổ hợp laser chiến đấu ở cấp độ chiến thuật”, trong một cuộc họp nội các về quốc phòng ngày 17/5, theo trang tin RT (Nga).

“Những loại vũ khí như vậy sẽ quyết định khả năng chiến đấu của lục quân và hải quân Nga trong toàn bộ thế kỷ 21”, ông Putin nói.

TT Putin: Vu khi laser se quyet dinh suc manh quan su Nga the ky 21 hinh anh 1
Hệ thống laser chiến đấu Peresvet. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tổng thống Nga nói rằng chính phủ sẽ nghiên cứu về những “kết quả thực tế đầu tiên” của hệ thống laser Peresvet khi được dùng trong quân sự. Loại vũ khí tối tân này chính thức được thử nghiệm tháng 12/2018.

Lấy tên một tu sĩ yêu nước nổi tiếng thế kỷ 14 của Nga, Peresvet được ông Putin công bố năm ngoái.

Mọi chi tiết về loại vũ khí mới này đều được giữ bí mật, kể cả mục đích sử dụng chính xác của nó. Các chuyên gia cho rằng laser có thể gây nhiễu hoặc vô hiệu hóa các mục tiêu trên không, bao gồm tên lửa hành trình. Một số người khác cho biết laser cấp quân sự có thể được dùng để đối phó với vệ tinh của kẻ thù.

Trong bài phát biểu vào tháng 3/2018, ông Putin tiết lộ một số vũ khí hoàn toàn mới. Trong số đó có tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal (Dagger), sau đó được thử nghiệm thành công và gắn trên máy bay chiến đấu MiG-31.

TT Putin: Nga phải có hệ thống phòng thủ siêu thanh trước nước khác

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Moscow phải sở hữu hệ thống phòng thủ chống lại các vũ khí siêu thanh trước khi các quốc gia khác phát triển loại vũ khí này.

TT Putin khoe tên lửa hạt nhân nguy hiểm nhất của Nga sắp triển khai

Tên lửa đạn đạo Sarmat cùng một số vũ khí tối tân khác của Nga đã trải qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, sẵn sàng cho việc triển khai trực chiến trong thời gian tới.


Trọng Thuấn

(theo RT)

Bạn có thể quan tâm

Quân sự Thế giới

Nhat chay dua tim kiem nguoi mat tich sau bao Hagibis hinh anh

Nhật chạy đua tìm kiếm người mất tích sau bão Hagibis

0 22

Số người chết đã tăng lên 50 người, trong khi việc tìm kiếm cứu hộ có thể gặp khó khăn những ngày tới khi dự báo thời tiết cho thấy sẽ tiếp tục có mưa ở các vùng bị ảnh hưởng.