Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump bất ngờ thừa nhận cuộc điện thoại sóng gió về Biden

Tổng thống Trump thừa nhận ông thảo luận về cựu phó tổng thống Joe Biden trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine nhưng phủ nhận cố tình gây bất lợi cho ứng viên đối thủ.

Cuộc điện đàm vào tháng 7 vừa được tiết lộ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, đã gây ra nhiều sóng gió tại Washington trong tuần qua.

Wall Street Journal tiết lộ ông Trump trong nhiều tháng đã tìm cách thuyết phục chính quyền Ukraine điều tra hoạt động ngoại giao của cựu phó tổng thống Joe Biden và các quan hệ làm ăn của con trai Hunter Biden tại nước này.

Cuộc gọi diễn ra vào thời điểm Ukraine đang chờ viện trợ quân sự từ Mỹ. Những người phản đối Tổng thống Trump cho rằng nhà lãnh đạo tìm cách mặc cả để tân tổng thống Ukraine điều tra ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ, theo NBC.

TT Trump bat ngo thua nhan cuoc dien thoai song gio ve Biden hinh anh 1
Tổng thống Donald Trump trả lời phóng viên trong khuôn viên Nhà Trắng vào ngày 22/9. Ảnh: AP.

"Không có mặc cả có qua có lại gì hết. Đó là một cuộc đối thoại hoàn hảo. Tôi không tìm cách làm tổn hại đến ông Biden", Tổng thống Trump trả lời báo chí ngày 22/9 tại Nhà Trắng.

Ông thừa nhận có thảo luận với Tổng thống Zelensky về cựu phó tổng thống Joe Biden, nhưng vẫn cho rằng việc đưa chủ đề này trong cuộc nói chuyện giữa hai người là "không có gì sai".

"Cuộc đối thoại chủ yếu là những lời chúc mừng, sau đó chúng tôi nói nhiều về tham nhũng. Thực tế là chúng tôi đều không muốn những người Mỹ như Phó tổng thống Biden và con trai ông ấy gây ra thêm tham nhũng cho Ukraine trong khi nước này vốn đang đối diện nhiều vấn đề", ông Trump cho biết.

"Tân tổng thống nói ông ấy sẽ loại bỏ tham nhũng khỏi đất nước. Tôi bảo rằng đó sẽ là một điều tuyệt vời. Chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện rất tuyệt", tổng thống Mỹ kể lại.

Trả lời phóng viên cùng ngày tại Texas, ông Trump để mở khả năng cung cấp bản ghi của cuộc điện đàm cho "một nguồn tin đáng tin cậy". Ông nhấn mạnh bất cứ ai đọc lại bản ghi này cũng có thể nhận thấy không có điều gì đáng ngờ trong cuộc đối thoại giữa ông và tân tổng thống Ukraine.

TT Trump gây sức ép đòi Ukraine điều tra con trai cựu phó TT Biden

Tổng thống Trump được cho là đã nhiều lần yêu cầu tổng thống Ukraine điều tra con trai của Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Hạ viện Mỹ điều tra TT Trump, Giuliani và chính quyền Ukraine

Ba ủy ban của Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra cáo buộc ông Trump và cộng sự gây sức ép buộc chính quyền Ukraine hỗ trợ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của tổng thống Mỹ.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Trung Quoc vuot My ve so nguoi giau nhat the gioi hinh anh

Trung Quốc vượt Mỹ về số người giàu nhất thế giới

0 3

Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số người vào nhóm 10% giàu nhất thế giới, theo một báo cáo của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse. Nếu nhìn vào số triệu phú, Mỹ vẫn hơn Trung Quốc.

100 nam va 8 lan nguoi Kurd bi nuoc My phan boi hinh anh

100 năm và 8 lần người Kurd bị nước Mỹ phản bội

0 113 6

Trước khi Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria, để mặc cho lực lượng đồng minh người Kurd bị đe dọa bởi Thổ Nhĩ Kỳ, Washington đã không ít lần bội ước với dân tộc này.