Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump bổ nhiệm quyền chánh văn phòng Nhà Trắng thay John Kelly

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm ông Mick Mulvaney làm quyền chánh văn phòng Nhà Trắng, thay thế cựu tổng tư lệnh thủy quân lục chiến John Kelly, người sẽ ra đi vào cuối năm.

Trong thông tin được đăng tải sáng 15/12 trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mick Mulvaney, người đang giữ chức giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, sẽ trở thành quyền chánh văn phòng Nhà Trắng mới. 

"Mick đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong bộ máy chính quyền. Tôi rất mong chờ làm việc với ông ấy trong vai trò mới để cùng làm nước Mỹ vĩ đại một lần nữa", Tổng thống Trump viết.

TT Trump bo nhiem quyen chanh van phong Nha Trang thay John Kelly hinh anh 1
Ông Mick Mulvaney sẽ đảm nhận vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng từ năm 2019. Ảnh: CNBC.

Chính trị gia 51 tuổi Mulvaney sẽ trở thành người thứ 3 đảm nhận chức vụ chánh văn phòng Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Ông Mulvaney sẽ tiếp quản chức vụ từ đầu năm 2019.

Về phần John Kelly, Tổng thống Trump miêu tả cựu tư lệnh thủy quân lục chiến là "một người yêu nước vĩ đại", đã phụng sự nước Mỹ rất xuất sắc, đồng thời gửi lời cảm ơn tới ông Kelly về cống hiến của ông.

Thông tin ông John Kelly sẽ sớm rời nhiệm sở xuất hiện từ tuần trước. Chánh văn phòng Nhà Trắng được cho là có mâu thuẫn sâu sắc với Tổng thống Trump. Theo Reuters, hai người đã không nói chuyện với nhau trong một thời gian. 

Ông John Kelly nhậm chức từ tháng 7/2017, với nhiệm vụ ổn định tình hình tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, vị cựu tư lệnh thủy quân lục chiến thường xuyên bất đồng với Tổng thống Trump về phong cách làm việc. Trong cuốn sách Fear: Trump in the White House phát hành hồi tháng 9, tác giả Bob Woodward tiết lộ ông Kelly gọi Tổng thống Trump là "tâm thần bất ổn" và "gã đần".

TT Trump bo nhiem quyen chanh van phong Nha Trang thay John Kelly hinh anh 2
Ông John Kelly (phải) được cho là có mâu thuẫn lớn với Tổng thống Trump. Ảnh: RFI.

Sự ra đi sắp tới của ông Kelly là một phần trong đợt cải tổ rộng lớn nhằm điều chỉnh lại đường hướng của chính quyền Trump, trong bối cảnh cán cân quyền lực tại Washington đã thay đổi khi phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1. 

Theo Guardian, lựa chọn đầu tiên của Tổng thống Trump cho vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng thay thế John Kelly là Nick Ayers, chánh văn phòng phó tổng thống. Tuy nhiên, ông Ayers đã từ chối nhận công việc do hai bên không đạt được thỏa thuận về thời gian ông này sẽ làm việc tại Nhà Trắng.

Chi tiêu cho lễ nhậm chức của TT Trump bị điều tra hình sự

Công tố viên liên bang điều tra khả năng ủy ban tổ chức sự kiện nhậm chức của Tổng thống Trump vi phạm quy định tài chính liên quan 107 triệu USD do các mạnh thường quân đóng góp.

Đảng Dân chủ bứt tốc cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020

Các đảng viên Dân chủ đang rục rịch chuẩn bị cho mùa bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 với mục tiêu là tìm ra ứng viên cuối cùng đủ mạnh để đối đầu Tổng thống Donald Trump.Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Day co the la vu khi bi mat cua Huawei hinh anh

Đây có thể là vũ khí bí mật của Huawei

0

Huawei có thể tạo ra một hệ điều hành riêng, thu hút các nhà sản xuất Trung Quốc khác như Xiaomi gia nhập hệ sinh thái của họ. Khi đó, Apple hay Google sẽ là người phải lo ngại.