Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump ca ngợi đàm phán với Trung Quốc dù không đạt thỏa thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi "tiến bộ to lớn" trong hai ngày đàm phán với Trung Quốc khi chỉ còn một tháng để hai nước dàn xếp tranh chấp về thương mại.

"Đầu tháng 2 sẽ có nhóm tới Trung Quốc", ông Trump nói các nhà đàm phán, bao gồm Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, tại Nhà Trắng hôm 31/1 sau khi hai bên kết thúc hai ngày đàm phán mà không có thỏa thuận nào được đưa ra.

Theo AFP, trong lá thư Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi tới ông Trump được phái đoàn Trung Quốc mang theo, ông Tập nói rằng quan hệ của hai nước đang ở giai đoạn "quan trọng" và ông hy vọng "hai bên sẽ tiếp tục làm việc với sự tôn trọng lẫn nhau".

Phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu có mặt tại Washington trong hai ngày 30-31/1 để tham dự các cuộc đàm phán phức tạp về việc giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TT Trump ca ngoi dam phan voi Trung Quoc du khong dat thoa thuan hinh anh 1
Tổng thống Trump gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (góc phải) cùng các quan chức đàm phán hai bên tại Phòng Bầu dục hôm 31/1. Ảnh: Reuters.

Washington đã đặt ra hạn chót là ngày 1/3 để Trung Quốc đồng ý cải cách sâu sắc, chấm dứt những gì mà Nhà Trắng nói là hoạt động thương mại không công bằng, bao gồm chủ nghĩa bảo hộ và tình trạng trộm cắp tài sản trí tuệ có hệ thống.

Ông Trump nói rằng nếu không có thỏa thuận thì mức thuế đã áp dụng đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% hiện nay lên 25%.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết các cuộc thảo luận ngày 31/1 tập trung vào vấn đề cơ cấu và cách thức thực thi bất kỳ thỏa thuận nào đạt được.

Trước đó, ông Trump nói rằng ông không muốn một thỏa thuận nửa vời, trong đó Trung Quốc chỉ mở cửa giao dịch trên một số sản phẩm nhất định.

"Tôi phải thực hiện thỏa thuận thực sự. Tôi phải mở cửa Trung Quốc. Chúng tôi mở cửa cho họ, họ phải cởi mở với chúng tôi. Đây sẽ là một thỏa thuận rất toàn diện. Chúng tôi sẽ bao quát mọi thứ", ông Trump nói.

Ông cũng nói rằng bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào đều cần đến ông và ông Tập gặp nhau để thông qua dù một hội nghị thượng đỉnh như vậy vẫn chưa được thu xếp.

Phía Trung Quốc được cho là đã đề xuất tổ chức cuộc gặp vào cuối tháng 2 tại đảo Hải Nam của nước này. Theo đề xuất, hai nhà lãnh đạo có thể gặp gỡ sau khi ông Trump kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Kể từ năm 2018, Washington và Bắc Kinh đã ăn miếng trả miếng với hơn 360 tỷ USD hàng hóa trong thương mại hai chiều. Cuộc chiến thương mại đã gây áp lực cho nền kinh tế Trung Quốc với mức tăng trưởng đang chậm lại.

Trung Quốc đề xuất cuộc gặp Trump - Tập tại Hải Nam vào cuối tháng 2

Phái đoàn Trung Quốc đưa ra đề xuất trong ngày đầu làm việc tại Washington về việc tổ chức hội đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập vào cuối tháng hai tại thành phố Hải Nam.

Mỹ lạc quan về ngày đầu đàm phán thương mại với Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, thành viên phái đoàn Mỹ, có nhận xét ngắn nhưng tích cực về ngày đầu làm việc với phía Trung Quốc tại Washington về cuộc chiến thương mại.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Thế giới