Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump cân nhắc thay đổi thêm 3-5 vị trí trong nội các

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Trump đang lên kế hoạch thay đổi nhiều vị trí trong nội các, trong đó có Chánh văn phòng John Kelly, nhằm chuẩn bị cho cuộc đua năm 2020.

Tổng thống Donald Trump sẽ không thực hiện đúng cam kết giữ Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cho đến hết nhiệm kỳ, theo AP. Nhiều vị trí khác trong nội các của ông cũng có thể bị thay đổi trong tương lai gần.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 18/11, Tổng thống Trump ca ngợi đạo đức nghề nghiệp của ông Kelly và nhiều giá trị khác mà ông mang lại trên cương vị chánh văn phòng Nhà Trắng. Tuy nhiên, tổng thống cũng nói thêm: "Tôi không thích một số điều ông Kelly làm".

"Một số điều không phải thế mạnh của ông ấy. Đó không phải là lỗi của ông. Đó chỉ không phải là thế mạnh", Tổng thống Trump nói. Ông cho biết bản thân Chánh văn phòng Kelly có thể cũng muốn ra đi. 

TT Trump can nhac thay doi them 3-5 vi tri trong noi cac hinh anh 1
Sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Trump đang lên kế hoạch thay đổi nhiều vị trí trong nội các nhằm chuẩn bị cho cuộc đua năm 2020. Ảnh: AP.

Khi được hỏi về việc có giữ ông Kelly đến năm 2020 hay không, tổng thống chỉ nói "điều đó có thể xảy ra". Trước đó, ông Trump từng công khai cam kết rằng ông Kelly sẽ đảm nhiệm chức chánh văn phòng Nhà Trắng đến hết nhiệm kỳ tổng thống, dù nhiều quan chức ở Cánh Tây tỏ ra nghi ngờ. 

Tổng thống Trump khẳng định ông hài lòng với nội các hiện tại, nhưng cũng đang cân nhắc thay đổi "3-5 vị trí", trong đó có Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, người gần như chắc chắn sẽ ra đi.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nói sẽ giữ bà Nielsen ở lại, nhưng tổng thống cũng nói rõ ông mong muốn bà cứng rắn hơn trong việc thực hiện các chính sách về nhập cư và an ninh biên giới. 

Danh sách những ứng cử viên tiềm năng có thể thay thế bà Nielsen gồm một quan chức thực thi luật pháp, hai quan chức quân đội và cựu quyền trưởng Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE). Tuy nhiên, người giữ chức bộ trưởng An ninh Nội địa sau bà Nielsen khó có thể giải quyết được thách thức nhập cư đã cản trở chương trình nghị sự của tổng thống. 

TT Trump can nhac thay doi them 3-5 vi tri trong noi cac hinh anh 2
Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen thảo luận với Tổng thống Trump trong một cuộc họp với các quan chức thực thi luật pháp. Ảnh: Getty.

Tổng thống Trump cũng thảo luận về việc thay thế Phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel, người đã được chuyển đến một vị trí khác sau khi căng thẳng ở Cánh Đông lên đến đỉnh điểm và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đưa ra thông báo kêu gọi sa thải bà.

Ông Trump cho rằng bà Ricardel "không khôn khéo trong giao tiếp, nhưng là người có tài". Tổng thống đồng thời khẳng định ông "cảm thấy ổn" trước việc văn phòng của bà Melania công khai thể hiện sự không hài lòng với bà Ricardel. 

Tổng thống Trump cũng bác bỏ thông tin ông nổi giận suốt tuần qua vì đảng Dân chủ chiếm được Hạ viện, ông khẳng định tâm trạng ở Cánh Tây "rất nhẹ nhàng". 

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump cũng khẳng định ông "sẽ không can dự" nếu quyền Bộ trưởng Tư pháp Matt Whitaker quyết định ngăn cản công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra về cáo buộc Nga thông đồng với đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump và can thiệp vào cuộc bầu cử 2016.

Hậu bầu cử giữa kỳ, ai sẽ nối tiếp bộ trưởng Tư pháp rời Nhà Trắng?

Tổng thống Trump từ lâu đã thể hiện ý định thay đổi nhân sự sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions là người đầu tiên và có thể không phải là cái tên duy nhất.

5 ngày thịnh nộ của TT Trump - tuần nguy hiểm của cả Mỹ và thế giới

Từ Paris đến Washington, ông Trump dường như nổi giận về mọi thứ: cuộc bầu cử giữa kỳ, lễ vinh danh liệt sĩ Thế chiến I, phát biểu của Tổng thống Macron và các thành viên nội các.Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới