Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump cảnh báo Triều Tiên: 'Đừng thách thức nước Mỹ'

Tổng thống Mỹ có bài phát biểu trước các nghị sĩ Hàn Quốc tại Seoul trong ngày thứ 4 của hành trình công du 5 nước châu Á sau khi hủy bỏ kế hoạch thăm khu phi quân sự đột xuất.

Phát biểu trước các nghị sĩ Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Triều Tiên đã "tính toán sai lầm" khi cho rằng sức mạnh trong quá khứ của Mỹ đã yếu đi, đồng thời đưa ra lời cảnh báo "đừng thách thức chúng tôi".

"Đây là một chính quyền rất khác mà nước Mỹ từng thấy trong quá khứ... Đừng có đánh giá thấp chúng tôi và đừng thách thức chúng tôi. Chúng tôi sẽ bảo vệ an ninh chung, thịnh vượng chung và sự tự do thiêng liêng của chúng tôi", Tổng thống Trump phát biểu tại trụ sở quốc hội Hàn Quốc ở Seoul hôm 8/11.

Tổng thống Mỹ tuyên bố "giờ là lúc cho thấy sức mạnh" đối với Bình Nhưỡng, kêu gọi các quốc gia hợp lực.

Bài phát biểu của ông Trump dường như đã kéo dài thêm cuộc khẩu chiến qua lại giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vốn góp phần khiến căng thẳng không thể hạ nhiệt trong những tháng qua. Ông Trump từng gọi lãnh đạo Triều Tiên là "gã tên lửa", đe dọa sẽ khiến nước này chìm trong "hỏa lực và thịnh nộ" trong khi ông Kim Jong Un nói tổng thống Mỹ là "kẻ loạn trí".

TT Trump canh bao Trieu Tien: 'Dung thach thuc nuoc My' hinh anh 1
Tổng thống Trump phát biểu tại quốc hội Hàn Quốc ngày 8/11. Ảnh: Getty.

Ông Trump đang lưu lại Seoul, trạm dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày qua 5 nước. Chuyến đi của tổng thống Mỹ được cho là nhằm trấn an các đồng minh trong khu vực giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trước đó, phát biểu trong buổi họp báo sau hội đàm với Tổng thống Moon Jae In ở Nhà Xanh, ông Trump dường như đã dịu giọng hơn khi kêu gọi Triều Tiên "làm điều đúng đắn", nói thêm rằng "tôi đã thấy một vài chuyển biến" dù không cho biết chi tiết.

"Tôi thực sự tin sẽ là điều hợp lý nếu Triều Tiên ngồi vào bàn và đi đến một thỏa thuận tốt cho người dân Triều Tiên và người dân toàn thế giới", ông Trump phát biểu trước các phóng viên tại Seoul hôm 7/11.

Tuy vậy, tổng thống Mỹ cũng cho biết ông sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn lãnh đạo Triều Tiên đe dọa hàng triệu sinh mạng dù "chúng tôi cầu Chúa" không phải chọn giải pháp sức mạnh quân sự.

TT Trump canh bao Trieu Tien: 'Dung thach thuc nuoc My' hinh anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Seoul hôm 7/11. Ảnh: Getty.

"Chúng ta không thể để Triều Tiên đe dọa tất cả những gì mà chúng ta đã xây dựng", ông Trump nói.

Tổng thống Trump nói Bình Nhưỡng phải hiểu được "sức mạnh vô song" mà Washington sở hữu và có thể tùy ý sử dụng. Ông đề cập đến 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang tập hợp ở Tây Thái Bình Dương để tập luyện cũng như một tàu ngầm hạt nhân đã vào vị trí.

Trong buổi họp báo, ông Trump cũng ca ngợi tổng thống Hàn vì "sự hợp tác tuyệt vời" dù hai nhà lãnh đạo từng cho thấy bất đồng trong cách xử lý vấn đề Triều Tiên cũng như thương mại Mỹ - Hàn.

Seoul tưng bừng như hội khi tiếp đón Tổng thống Trump Hàn Quốc đã tiếp đón Tổng thống Trump bằng nghi lễ trọng thị nhất cùng buổi quốc yến với chủ đề "Chúng ta cùng nhau tiến bước" nhằm khẳng định sự đoàn kết của liên minh Mỹ - Hàn.

Trump hủy chuyến thăm khu phi quân sự liên Triều vì sương mù

Tổng thống Donald Trump đã hủy bỏ kế hoạch bất ngờ thăm khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên khi sương mù dày đặc che khuất vùng biên giới.

Hàn Quốc linh đình mở quốc yến chiêu đãi vợ chồng Tổng thống Trump

Tổng thống Moon Jae In chủ trì buổi quốc yến chiêu đãi vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump với những món ăn truyền thống Hàn Quốc được chế biến phù hợp với khẩu vị phương Tây.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới