Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump: Chúng tôi sẽ không làm việc với đại sứ Anh nữa

Một ngày sau khi những nhận xét không tích cực của đại sứ Anh ở Washington về chính quyền Trump được tiết lộ, tổng thống Mỹ tuyên bố "không tiếp tục làm việc" với người này.

Theo Guardian, trong một dấu hiệu cho thấy sự đi xuống của quan hệ Anh - Mỹ, Tổng thống Donald Trump công kích Đại sứ Anh tại Washington Kim Darroch, đe dọa sẽ chấm dứt quan hệ và mô tả những nhận xét của ông Darroch là "lan truyền những sự bất an".

Ông Trump cũng nhận xét Thủ tướng Anh Theresa May và những người đại diện cho chính quyền của bà đã gây ra "mớ hỗn độn" với Brexit, đi ngược lại những lời khuyên của ông. Chỉ vài tuần trước, ông đã trực tiếp ca ngợi bà trong chuyến thăm chính thức đến Anh, nói bà May đã "làm rất tốt công việc của mình".

"Tôi không biết đại sứ, nhưng ông ấy không được ưa thích và không có hình ảnh tích cực bên trong nước Mỹ. Chúng ta sẽ không làm việc với ông ấy nữa. Tin tốt cho Vương quốc Anh tuyệt vời là họ sẽ sớm có một thủ tướng mới. Trong khi tôi hoàn toàn thích thú với chuyến thăm nhà nước lộng lẫy hồi tháng trước, Nữ hoàng mới là người làm tôi ấn tượng nhất", ông Trump đăng trên Twitter.

TT Trump: Chung toi se khong lam viec voi dai su Anh nua hinh anh 1
Tổng thống Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Theresa May và Đại sứ Kim Darroch trên Twitter hôm 9/7. Ảnh: Chụp từ màn hình.

Dòng tweet này là dấu hiệu cho thấy sự không hài lòng của Tổng thống Trump với Đại sứ Darroch đã tăng lên. Trước đó vào hôm chủ nhật, ông Trump nói với các phóng viên rằng: "Chúng tôi không phải là người hâm mộ người đàn ông đó và ông ấy đã không giúp gì được nước Anh... Tôi có thể nói ra nhiều thứ về ông ấy, nhưng tôi sẽ không mất công làm thế".

Tuyên bố mới nhất của ông Trump tạo ra vấn đề nan giải cho tân thủ tướng Anh, người nhiều khả năng sẽ là ông Boris Johnson. Thủ tướng mới sẽ phải quyết định có thay thế Đại sứ Darroch hay không.

Nếu làm vậy, sẽ có cảm tưởng là thủ tướng làm theo sức ép của ông Trump, nhưng việc giữ ông Darroch ở lại Washington sẽ có khả năng gây tổn hại cho mối quan hệ ngoại giao của Vương quốc Anh với một trong những đồng minh quốc tế quan trọng nhất.

Ông Liam Fox, Bộ trưởng Thương mại quốc tế của chính quyền bà May, đã có mặt ở Washington hôm 8/7 để cố gắng làm dịu mối quan hệ và sẽ gặp Ivanka Trump, con gái kiêm cố vấn của tổng thống Mỹ, để xin lỗi về vụ việc.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, người đang cạnh tranh với ông Johnson cho vị trí thủ tướng, cũng cố gắng hạn chế thiệt hại bằng cách nói ông không đồng ý với tất cả các quan điểm của Đại sứ Darroch và nhấn mạnh rằng Anh có mối quan hệ "ấm áp nhất" với Mỹ.

Tuy nhiên phát ngôn viên chính thức của văn phòng bà May lại bày tỏ "sự tin tưởng hoàn toàn" vào ông Darroch và bảo vệ đại sứ trước quyền được đưa ra những đánh giá "trung thực và tự nhiên" về Nhà Trắng.

Văn phòng thủ tướng Anh cho biết ông Darroch sẽ không bị sa thải trong 2 tuần làm việc cuối cùng của bà May. Có vẻ sự ủng hộ này đã khiến ông Trump thêm giận dữ.

Trước đó, theo một tài liệu điện tín bị rò rỉ, tờ Mail cho biết Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch mô tả Tổng thống Donald Trump cùng chính quyền của ông là "vô dụng" và "rối loạn chức năng", ông Darroch cũng được cho là đã nói rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump có thể "sụp đổ và đốt cháy", "kết thúc trong sự ô nhục".

Đại sứ Anh tại Mỹ nói chính quyền của ông Trump 'vô dụng'

Đại sứ Anh tại Mỹ mô tả Tổng thống Donald Trump cùng chính quyền của ông là "vô dụng" và "rối loạn chức năng", theo tài liệu ngoại giao bị rò rỉ được công bố hôm 7/7.

Anh khốn khổ 'chữa cháy' vì đại sứ mô tả TT Trump thiếu năng lực

Những điện tín mật chứa nội dung sỉ nhục Tổng thống Trump do Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch gửi về thủ đô đã trở thành tâm điểm tranh cãi trong quan hệ giữa London và Washington.


Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Cuoc san lung trum ma tuy 'Anh Ba' - El Chapo cua chau A hinh anh

Cuộc săn lùng trùm ma túy 'Anh Ba' - El Chapo của châu Á

0 23

Tse Chi Lop được đàn em gọi là "Anh Ba" và đây cũng là cách mà các giới chức gọi tổ chức tội phạm do hắn điều hành trong cuộc điều tra ma túy quốc tế lớn nhất lịch sử.