Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

TT Trump công bố thư ông Kim Jong Un ca ngợi Mỹ

Tổng thống Donald Trump vừa tiết lộ nội dung lá thư do nhà lãnh đạo Kim Jong Un gửi hồi tuần trước, trong đó ca ngợi "những nỗ lực tích cực và phi thường" của ông Trump.

Bức thư của ông Kim Jong Un ghi ngày 6/7, được gửi trước khi quan hệ Mỹ-Triều rơi vào căng thẳng sau khi Triều Tiên bày tỏ sự thất vọng vì Washington đơn phương áp đặt Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân một cách toàn diện, có thể xác minh và không thể đảo nghịch (CVID).

TT Trump cong bo thu ong Kim Jong Un ca ngoi My hinh anh 1
Tổng thống Trump công bố lá thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên Twitter ngày 12/7. Ảnh chụp màn hình.

Trong lá thư, ông Kim cho rằng "nỗ lực tích cực và phi thường" của ông Trump trong việc cải thiện mối quan hệ giữa hai bên sẽ dẫn đến "một tương lai mới", theo Bloomberg.

"Cuộc gặp gỡ đầu tiên với tổng thống Mỹ và việc hai bên ký kết tuyên bố chung tại Singapore 24 ngày trước thực sự là khởi đầu của một hành trình đầy ý nghĩa", ông Kim viết. 

Tổng thống Trump công bố bức thư và bản dịch tiếng Anh trên Twitter ngày 12/7, khẳng định hai bên đang có những bước tiến to lớn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể không suôn sẻ như mong đợi.

Thời điểm viết lá thư được cho là trước chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tại đây, hai bên không đạt được thống nhất về việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh cách tiếp cận "giống như những găng-tơ" của Mỹ về vấn đề phi hạt nhân đã "khơi dậy sự bất tín và gia tăng nguy cơ chiến tranh". 

Đáp trả, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng "nếu Mỹ là găng-tơ thì cả thế giới cũng là găng -tơ", bởi tất cả thành viên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều "đồng lòng về những điều cần phải đạt được về vấn đề Triều Tiên". Ông Pompeo được cho là đang ám chỉ các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhắm đến Bình Nhưỡng.

TT Trump cong bo thu ong Kim Jong Un ca ngoi My hinh anh 2
Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm 8/7. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, ông Pompeo vẫn khẳng định 2 ngày đàm phán với các quan chức Triều Tiên là "hữu ích và đầy thiện ý" tại cuộc họp báo ngày 8/7 ở Nhật Bản, theo Straits Times

"Tôi trông chờ Chủ tịch Kim Jong Un quyết tâm thực hiện những gì ông ấy đã cam kết", ngoại trưởng Mỹ nói.

Hôm 12/7, các quan chức thuộc quân đội Triều Tiên cũng không đến cuộc hẹn với Mỹ để trao đổi về việc trao trả hài cốt lính Mỹ. Chính phủ Hàn Quốc sau đó cho biết cuộc gặp được dời đến ngày 15/7.

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên: Cuộc đàm phán với ngoại trưởng Mỹ 'đáng thất vọng'

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Triều Tiên nói Bình Nhưỡng thất vọng với thái độ của Mỹ trong cuộc đàm phán gần đây nhất có sự tham gia của ngoại trưởng Mỹ.

Pompeo đến Triều Tiên, Mỹ phủ nhận nhượng bộ về phi hạt nhân hóa

Trước thềm chuyến công du của Ngoại trưởng Mike Pomeo đến Bình Nhưỡng, bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh lập trường của Mỹ về phi hạt nhân hóa Triều Tiên vẫn không thay đổi.Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Anh Liên Hợp Quốc Kim Jong Un Thế giới

TT Trump va ong Kim Jong Un se gap nhau cuoi thang 2 hinh anh

TT Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp nhau cuối tháng 2

Nhà Trắng xác nhận hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, song ngày giờ cụ thể và địa điểm chưa được công bố.