Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

TT Trump: 'Đạn đã lên nòng' sẵn sàng đáp trả Triều Tiên

Tổng thống Mỹ tiếp tục đưa ra lời cảnh báo tấn công quân sự Triều Tiên, rằng "đạn đã lên nòng" sẵn sàng chống lại mọi mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

"Các giải pháp quân sự giờ đã sẵn sàng, đạn đã lên nòng nếu Triều Tiên hành động không khôn ngoan. Hy vọng Kim Jong Un sẽ tìm ra con đường khác để đi", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 11/8.

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết lực lượng Mỹ đã sẵn sàng chống trả mọi mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

TT Trump: 'Dan da len nong' san sang dap tra Trieu Tien hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ông Trump đã đưa ra nhiều lời cảnh báo nhằm vào Triều Tiên, cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã "quá coi thường" nước Mỹ. Ông Trump cũng lên tiếng thách thức "để xem ông ta (Kim Jong Un) sẽ làm gì với Guam".

Về tuyên bố hôm 8/8 rằng Triều Tiên sẽ hứng chịu "lửa và giận dữ" chưa từng thấy nếu nước này không chấm dứt đe dọa Mỹ, ông Trump cho rằng những phát biểu đó có thể "chưa đủ cứng rắn".

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc tiến hành tấn công phủ đầu Triều Tiên để loại bỏ khả năng Triều Tiên tấn công hạt nhân chống lại Mỹ hay không, ông Trump nói "hãy chờ xem điều gì sẽ diễn ra".

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như trong quan hệ Mỹ - Triều đang ngày càng gia tăng. Triều Tiên đã công bố kế hoạch tấn công đảo Guam bằng tên lửa, cho biết vào giữa tháng 8 sẽ thảo xong kế hoạch phóng 4 tên lửa tầm trung đến hòn đảo. Kế hoạch sau đó sẽ được trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong Un để ông quyết định có thực thi hay không.

Mỹ - Hàn phóng loạt tên lửa 'dằn mặt' Triều Tiên Đáp trả vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ hai trong tháng của Triều Tiên, liên quân Mỹ - Hàn đã diễn tập bắn đạn thật với hệ thống tên lửa chiến thuật hôm 29/7.

TT Trump đang tự phá hỏng chiến lược Triều Tiên của mình?

Khi chiến lược Triều Tiên của Tổng thống Donald Trump cuối cùng bắt đầu có tiến triển, ông tự gây khó cho mình với những động thái khó hiểu.

Trump leo thang đe doạ, nói Kim Jong Un 'quá coi thường' Mỹ

Tổng thống Donald Trump ngày 10/8 tiếp tục công kích Bình Nhưỡng và lãnh đạo nước này, tuyên bố nếu tấn công Guam, Triều Tiên sẽ gánh chịu những hậu quả chưa từng thấy.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên Triều Tiên Thế giới