Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump đe dọa điều thêm 15.000 quân đến biên giới

Chỉ 2 ngày sau quyết định điều động 5.200 lính Mỹ đến biên giới với Mexico, Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng gửi thêm 15.000 quân để ngăn chặn đoàn người di cư từ Trung Mỹ.

Phát biểu tại Nhà Trắng trước khi lên đường đi vận động tại bang quan trọng Florida, Tổng thống Mỹ tuyên bố: "Chúng ta sẽ tăng thêm từ 10 đến 15.000 quân nhân làm việc bên cạnh lực lượng tuần tra, lực lượng hải quan và những người khác đang ở biên giới."

Đoàn người di cư còn cách biên giới Mỹ - Mexico khoảng 1.500 km nhưng ông Trump nhận định: "Họ sẽ đến đây nhanh thôi. Họ đang tìm mọi cách có thể. Họ tìm cách lên tàu hỏa. Họ tìm cách lên xe tải và xe buýt. Chúng ta cần phải chuẩn bị. Họ sẽ không được đi vào đất nước của chúng ta."

15.000 lính là con số tương đương với lực lượng quân sự Mỹ đang có mặt tại Afganistan, và nhiều gấp 3 lần số lính Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tại Iraq.

Tới nay, có 2.100 lính thuộc lực lượng vệ binh quốc gia ở biên giới. Lầu Năm Góc vào ngày thứ hai đã thông báo sẽ gửi thêm 5.200 lính đến khu vực này.

Con số này đang tăng lên, vào ngày thứ tư Bộ Quốc phòng cho biết 7.000 quân nhân được điều động từ 10 bang sẽ hỗ trợ nhiệm vụ của Bộ An ninh Nội địa trên tuyến biên giới với Mexico.

TT Trump de doa dieu them 15.000 quan den bien gioi hinh anh 1
Đoàn người nhập cư trên đường di chuyển từ thành phố Ciudad Hidalgo ở biên giới phía nam Mexico đến điểm dừng chân tiếp theo là Tapachula, họ còn cách biên giới Mỹ-Mexico khoảng 1.500 km. Ảnh: AFP

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã phản đối những chỉ trích cho rằng việc điều quân đến biên giới ngay trước bầu cử giữa kỳ là một "quyết định mang tính chính trị".

Theo Reuters, ông Mattis cho biết: "Sự hỗ trợ của chúng tôi cho Bộ An ninh Nội địa là dựa trên những yêu cầu thực tế từ người đứng đầu lực lượng hải quan và cảnh sát biên giới. Ở bộ này chúng tôi không làm việc vì mục đích chính trị."

Tuy nhiên phát biểu của Tổng thống Mỹ vẫn gặp phải sự phản đối của các tổ chức nhân quyền. Ông Shaw Drake, nhà tư vấn chính sách cho Liên đoàn Dân sự Tự do Mỹ, cho rằng: "Tăng quân để giải quyết một vấn đề không hề tồn tại là việc làm mang tính phân biệt chủng tộc và là một sự lãng phí nguồn nhân lực".

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi lực lượng an ninh Mexico bắt đầu các biện pháp cứng rắn hơn với người nhập cư ở tuyến biên giới phía nam của nước này.

Đoàn người di cư bắt nguồn từ các quốc gia Trung Mỹ, bao gồm ít nhất 3.500 người, bắt đầu từ Honduras vào giữa tháng 10 và đã di chuyển quãng đường hơn 400 km để đến lãnh thổ Mexico.

Các quan ngại về an ninh đang tăng cao, đặc biệt khi những sự cố bạo lực xuất hiện ngày một nhiều. Ngày 29/10, một nhóm khoảng 600 người từ đoàn di cư thứ 2 đụng độ với cảnh sát Mexico tại cầu biên giới nối với Guatemala. Ngày 28/10, một nhóm khác dùng gạch đá, gậy gộc tấn công cảnh sát Mexico khi tìm cách vượt sông.

Nỗi lo về dịch bệnh cũng được nhắc tới, ông David Ward, cựu nhân viên cục nhập cư, phát biểu trên kênh Fox: "Chúng ta có những người đến từ những khu vực có nền chăm sóc y tế tệ nhất thế giới và họ có thể mang theo mầm bệnh đến nước Mỹ".

Giải pháp cho dòng người di cư này đang gây nhiều tranh cãi tại Mỹ. Tổng thống Trump cảnh báo khả năng các băng nhóm tội phạm nước ngoài xâm nhập vào nước Mỹ. Nhiều ý kiến khác cho rằng những đoàn di dân chủ yếu là người nghèo, chạy trốn tình trạng tội phạm tràn lan tại quê nhà và cần được giúp đỡ.

3.000 người Honduras đi bộ xuyên Trung Mỹ tìm giấc mơ đổi đời

Hàng nghìn người Honduras đang tìm đường đến Mỹ bằng cách xâm nhập trái phép qua biên giới Mexico, họ muốn thoát khỏi đói nghèo và việc bị đe dọa bởi hoạt động của các băng đảng.

TT Trump dọa dùng vũ lực đóng cửa biên giới với Mexico

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ điều quân đội đến biên giới với Mexico để ngăn chặn những kẻ tội phạm và ma túy đang xâm nhập vào Mỹ qua biên giới phía Nam.

Sơn Trần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Duong ve Trung Quoc xa hon voi Google hinh anh

Đường về Trung Quốc xa hơn với Google

3 4

Lệnh cấm vận nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới vô tình gây thêm khó khăn cho Google trong việc tìm đường quay lại thị trường Trung Quốc.