Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump đến 'Thiên đường' hóa tro tàn vì cháy rừng ở California

Ông Trump có chuyến thị sát thị trấn Paradise, tâm điểm của vụ cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử California, khiến ít nhất 71 người chết và hơn 1.000 người mất tích.

TT Trump den 'Thien duong' hoa tro tan vi chay rung o California hinh anh 1
Đứng giữa đống tro tàn tại nơi từng là địa điểm tập trung của những người có nhà di động hôm 17/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đã đi đến trung tâm của vụ cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử bang California để hiểu rõ về mức độ thiệt hại. Ảnh: AP.
TT Trump den 'Thien duong' hoa tro tan vi chay rung o California hinh anh 2
"Chúng ta sẽ phải làm việc nhanh chóng. Hy vọng đây sẽ là trận cuối cùng vì điều này thực sự, thực sự rất tồi tệ", ông Trump nói trong chuyến thị sát Paradise (có nghĩa là "thiên đường), thị trấn gần như bị phá hủy hoàn toàn vì vụ cháy bắt đầu từ hôm 8/11. "Tôi nghĩ mọi người đều đã nhìn thấy ngọn lửa và tôi không nghĩ chúng ta sẽ lại gặp cháy đến mức độ này". Ảnh: Reuters.
TT Trump den 'Thien duong' hoa tro tan vi chay rung o California hinh anh 3
Ông Trump cho rằng việc cải thiện hoạt động quản lý rừng sẽ giúp giảm thiểu các nguy cơ trong tương lai. Quan điểm này từng được đề cập trong các dòng "tweet" đầu tiên của ông Trump về vụ cháy, trong đó ông dường như muốn quy kết trách nhiệm cho các quan chức địa phương và đe dọa không chi ngân sách liên bang. Ảnh: Reuters.
TT Trump den 'Thien duong' hoa tro tan vi chay rung o California hinh anh 4
Ít nhất 71 người đã được xác nhận thiệt mạng ở miền Bắc California và cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm kiếm hơn 1.000 người đang mất tích, dù không phải tất cả đều được cho là còn sống. Hơn 5.500 lính cứu hỏa đã và đang chiến đấu với ngọn lửa bao trùm phạm vi 590 km2 mới chỉ khống chế được khoảng một nửa. Ảnh: AP.
TT Trump den 'Thien duong' hoa tro tan vi chay rung o California hinh anh 5
Đội chiếc mũ màu đen in dòng chữ "USA", Tổng thống Trump quan sát tàn dư đám cháy ở thị trấn Paradise một cách nghiêm nghị. Một vài chiếc xe buýt và xe hơi cháy xém. Cây cối trơ trụi cành lá, thân cây đen xì. Những ngôi nhà hoàn toàn biến mất, chỉ một số còn lại nền móng. Ảnh: AP.
TT Trump den 'Thien duong' hoa tro tan vi chay rung o California hinh anh 6
Đi cùng ông là Thống đốc California Jerry Brown, thống đốc đắc cử Gavin Newsom, thị trưởng Paradise Jody Jones và một quan chức của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA). Đây là vụ cháy gây thiệt hại nhân mạng lớn nhất trong lịch sử California. Ảnh: Reuters.
TT Trump den 'Thien duong' hoa tro tan vi chay rung o California hinh anh 7
"Mọi chuyện sẽ tốt cả thôi nhưng ngay bây giờ chúng tôi muốn đưa đi những người bị thương nặng", ông Trump nói. Ông lưu ý rằng "có những khu vực thậm chí bạn không thể tiếp cận được" trong khi số người mất tích rất nhiều. Ảnh: AP.
TT Trump den 'Thien duong' hoa tro tan vi chay rung o California hinh anh 8
Ông Trump sau đó đến thăm một trung tâm chỉ huy, gặp gỡ các quan chức và ca ngợi nỗ lực của lính cứu hỏa, lực lượng thực thi pháp luật và đại diện của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA). "Chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy điều gì như thế này ở California. Mọi thứ hoàn toàn bị phá hủy", ông nói. Ảnh: AP.
TT Trump den 'Thien duong' hoa tro tan vi chay rung o California hinh anh 9
Ông Trump vốn thường bị chỉ trích vì hiếm khi thể hiện sự chia sẻ và đồng cảm với nạn nhân trong các thảm kịch và thiên tai. Dòng tweet ông đăng hồi tuần trước về vụ cháy rừng ở California bị lên án vì sự bàng quan trước thiệt hại nhân mạng trong khi lại đưa ra phê phán không cần thiết: "Không có lý do nào dẫn đến các vụ cháy rừng lớn, chết chóc và làm mất nhiều tiền ở California ngoài việc quản lý rừng quá yếu kém. Hàng tỷ đô-la được chi ra mỗi năm, mà lại có quá nhiều người chết như vậy, tất cả là vì công tác quản lý rừng tệ hại toàn bộ". Ảnh: AP.
TT Trump den 'Thien duong' hoa tro tan vi chay rung o California hinh anh 10
Ông Trump, người lâu nay vốn bất đồng với các lãnh đạo chính trị tại một bang "đậm" Dân chủ như California về các vấn đề di dân, bầu cử..., cũng đe dọa không chi ngân sách chính phủ cho bang này. Sau khi bị chỉ trích, ông đổi giọng, động viên lực lượng phản ứng nhanh cũng như bày tỏ sự chia sẻ với các nạn nhân. Ảnh: AP.
TT Trump den 'Thien duong' hoa tro tan vi chay rung o California hinh anh 11
Dù vậy, khi được hỏi rằng liệu có phải biến đổi khí hậu góp phần đưa đến nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng hay không, ông nói "có thể là có một chút. Vấn đề lớn mà chúng ta đang phải đối mặt là công tác quản lý". Tổng thống Mỹ vốn không tin vào tác động của con người đến khí hậu và không tin việc trái đất nóng lên làm gia tăng tần suất và mức độ của thiên tai. Ảnh: AP.
TT Trump den 'Thien duong' hoa tro tan vi chay rung o California hinh anh 12
Thống đốc California Jerry Brown (thứ hai từ trái sang) và và thống đốc đắc cử Gavin Newsom (ngoài cùng bên trái) hoan nghênh chuyến thăm của ông Trump. Ông Brown nói rằng họ đã bỏ qua những bất đồng chính trị vì "giờ là lúc cùng nhau nỗ lực vì người dân California". Ảnh: AP.
3.200 người phải di tản vì cháy rừng ở California Ngọn lửa cháy dữ dội cùng khói mù mịt bao trùm phía đông thành phố Hemet, bang California. Nguyên nhân được cho là một người đàn ông 32 tuổi đã châm lửa đốt.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới