Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump hứa đáp ứng nguyện vọng của ông Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhờ người đồng cấp Hàn Quốc chuyển lời đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bày tỏ thiện chí và hứa hẹn đáp ứng những nguyện vọng của Bình Nhưỡng.

"Tổng thống Trump gửi gắm thông điệp ông có cái nhìn rất thiện cảm với Chủ tịch Kim Jong Un và rất thích ông ấy", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 2/12 trả lời Reuters trên chuyến bay rời Argentina về Seoul sau hội nghị thượng đỉnh G20.

"Tổng thống đã nhờ tôi nói lại với Chủ tịch Kim rằng ông ấy muốn (nhà lãnh đạo Triều Tiên) hiện thực hóa phần còn lại của thỏa thuận giữa hai bên và Mỹ sẽ biến những ước nguyện của Chủ tịch Kim trở thành hiện thực", AFP dẫn lời ông Moon.

TT Trump hua dap ung nguyen vong cua ong Kim Jong Un hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau lần đầu tại Singapore hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump ngày 1/12 cũng tuyên bố khả năng cuộc gặp lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2/2019. Có 3 địa điểm đang được cân nhắc chọn làm nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Ông Trump khẳng định mình và nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên rất hợp nhau. Trả lời truyền thông trên chuyên cơ Air Force One, ông đề cập khả năng mời ông Kim Jong Un đến thăm Mỹ nhưng không nói cụ thể thời điểm và điều kiện.

Trong cuộc gặp lịch sử đầu tiên hôm 12/6 ở Singapore, các nhà lãnh đạo cùng cam kết nỗ lực hướng đến phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, sau gần nửa năm, các bên vẫn chưa đạt được tiến triển thực chất đáng kể, cũng chưa thống nhất được về lộ trình phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ.

Giữa Washington và Seoul cũng tồn tại những lập trường khác nhau về cách phát triển quan hệ với Bình Nhưỡng. Tổng thống Moon ủng hộ chính sách tiếp cận mạnh mẽ và chủ động với miền Bắc.

Hai miền bán đảo Triều Tiên đã bắt đầu dọn mìn và phá hủy các lô cốt dọc theo ranh giới quân sự. Tổng thống Moon Jae In cũng có chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 10 và lần thứ 3 gặp ông Kim Jong Un trong năm nay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến đến thăm Seoul vào cuối năm 2018.

TT Trump nói sẽ gặp Kim Jong Un vào đầu năm, cân nhắc 3 địa điểm

Tổng thống Mỹ tiết lộ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2/2019, với 3 địa điểm đang được cân nhắc.

TT Trump sẽ gặp Kim Jong Un vào năm sau và 'không chấp nhận thất hứa'

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói Tổng thống Donald Trump sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm tới và Mỹ không cho phép "thất hứa" lần nữa trong việc phi hạt nhân hóa.

Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Mỹ Kim Jong Un Thế giới

Day co the la vu khi bi mat cua Huawei hinh anh

Đây có thể là vũ khí bí mật của Huawei

0 15

Huawei có thể tạo ra một hệ điều hành riêng, thu hút các nhà sản xuất Trung Quốc khác như Xiaomi gia nhập hệ sinh thái của họ. Khi đó, Apple hay Google sẽ là người phải lo ngại.