Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ phe đối lập

Tổng thống Mỹ kêu gọi các quan chức quân đội Venezuela ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, lên án những nỗ lực ngăn cản viện trợ nhân đạo tiếp cận lãnh thổ nước này.

"Hai ngày trước, chiếc máy bay C-17 đầu tiên của không quân Mỹ đã hạ cánh tại Colombia cùng với những viện trợ cấp thiết, trong đó bao gồm hàng nghìn gói hàng dinh dưỡng cho trẻ em Venezuela", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Miami ngày 18/2.

Ông chỉ trích nhà lãnh đạo Venezuela đã tìm cách ngăn chặn số hàng viện trợ này tiếp cận lãnh thổ quốc gia nam Mỹ, bất chấp những nhu cầu cấp thiết của người dân.

Tổng thống Trump còn gửi thông điệp nhắm đến tướng lĩnh Venezuela. Ông kêu gọi họ ngưng tuân lệnh ông Maduro và cho phép hàng viện trợ đi qua biên giới.

TT Trump keu goi quan doi Venezuela ung ho phe doi lap hinh anh 1
Tổng thống Trump gửi thông điệp cảnh báo các tướng lĩnh Venezuela trong bài phát biểu tại Đại học Quốc tế Florida ngày 18/2. Ảnh: Reuters.

Ông Trump nhấn mạnh Mỹ "tìm kiếm chuyển đổi quyền lực hòa bình", tuy nhiên Washington vẫn đang cân nhắc "mọi phương án". 

Juan Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela và thủ lĩnh phe đối lập, tháng qua đã tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống thay thế ông Nicolas Maduro. Ông nhanh chóng nhận được sự công nhận và ủng hộ của Mỹ cùng nhiều nước châu Âu và Nam Mỹ.

Mỹ đã chuyển quyền quản lý hàng loạt tài sản giá trị ở Venezuela cho phe đối lập, xem Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp tại nước này. Ngày 17/2, ba máy bay C-17 của Mỹ đã đưa 180 tấn hàng viện trợ đến Colombia, chuẩn bị chuyển đến cho những người ủng hộ ông Guaido.

Chính trị gia đối lập đã tuyên bố sẽ thiết lập một đoàn tình nguyện viên đưa hàng viện trợ đến thủ đô Caracas.

TT Trump keu goi quan doi Venezuela ung ho phe doi lap hinh anh 2
C-17 Mỹ hạ cánh mang hàng viện trợ đến gần biên giới Venezuela ngày 17/2. Ảnh: AP.

Ông Maduro vẫn duy trì được phần lớn quyền lực nhờ vẫn giữ được sự trung thành của quân đội.

Chính trị gia cánh tả chỉ trích những động thái gây sức ép và can thiệp nội bộ từ phía Mỹ. Ông cho lực lượng quân sự chặn hàng viện trợ nước ngoài vượt qua biên giới Venezuela.

Trước phát biểu của Tổng thống Trump, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton từng tự tin dự báo sẽ có quan chức quân sự Venezuela đào tẩu khỏi đất nước hoặc quay sang ủng hộ ông Guaido.

Ông khẳng định Mỹ sẵn lòng đối thoại với ông Maduro hoặc bất kỳ ai trong chính phủ của ông "về các điều khoản rời khỏi Venezuela".

Máy bay quân sự C-17 Mỹ đưa hàng viện trợ đến sát biên giới Venezuela

Máy bay quân sự Mỹ chuyển gần 180 tấn hàng viện trợ đến một thị trấn sát biên giới Venezuela trong nỗ lực hỗ trợ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Nga sẵn sàng giúp Venezuela đối thoại, cảnh báo Mỹ không can thiệp

Nga tuyên bố sẵn sàng tạo điều kiện cho việc đối thoại giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập, cảnh báo Washington không được can thiệp vào nội bộ quốc gia Nam Mỹ.


Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Sau My, den luot Anh tung don chi mang voi Huawei hinh anh

Sau Mỹ, đến lượt Anh tung đòn chí mạng với Huawei

1 3881 23

Tự hào khi có thể tự sản xuất những con chip di động mạnh nhất thế giới nhưng Huawei vừa bị đối tác ARM chấm dứt kinh doanh. Huawei sẽ không thể dùng kiến trúc chip từ ARM nữa.