Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump ký thông qua luật trừng phạt Nga do can thiệp bầu cử

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua đạo luật trừng phạt đối với Nga do can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Quyết định của Tổng thống Trump được dự đoán sẽ làm nặng nề thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng của Nga và Mỹ trong những ngày qua.

TT Trump ky thong qua luat trung phat Nga do can thiep bau cu hinh anh 1
Trước đó, Tổng thống Donald Trump bị đặt vào thế khó khi ông chỉ có 2 lựa chọn, 1 là chấp thuận các biện pháp này, 2 là phủ quyết và chấp nhận làm mất lòng các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters.

Thượng viện Mỹ ngày 27/7 đã thông qua dự luật mở rộng các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga, Iran và Triều Tiên. 

Tổng thống Trump được cho là muốn cải thiện quan hệ với Nga và Tổng thống Putin, nhưng điều này gặp phải sự phản đối kịch liệt từ Quốc hội. Cả lưỡng viện đã thông qua đạo luật trừng phạt Nga do can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái với tỷ lệ áp đảo khiến ông Trump không có khả năng phủ quyết đạo luật. 

"Tổng thống Trump tin rằng bất chấp việc cảm thấy quốc hội đang hạn chế quyền hành của tổng thống nhằm thực thi các chính sách đối ngoại, sau nhiều cân nhắc, đạo luật này nhấn mạnh sự cam kết của tổng thống đối với việc tiếp tục trừng phạt Nga", Reuters dẫn lời Phó tổng thống Mike Pence nói với Fox News.

"(Việc này) nhằm để làm rõ với Nga rằng các hành vi gây mất ổn định của họ không được Mỹ chấp nhận", ông nói.

Về phần Trump, tổng thống nói rằng ông hy vọng quốc hội không dùng "đạo luật nhiều thiếu sót này" ngăn cản ông hợp tác với các đồng minh châu Âu để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngày 30/7, đáp trả lại lệnh trừng phạt, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ. Trước đó, Nga đã thông báo Mỹ phải cắt giảm số nhân viên ngoại giao ở đại sứ quán và các lãnh sứ quán đặt ở Nga xuống bằng đúng số nhân viên ngoại giao Nga đang có ở Mỹ.

Đồng thời, Moscow sẽ tịch thu 2 cơ sở ngoại giao của Mỹ và cân nhắc hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhằm đáp trả quyết định của Washington.

Thượng viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên

Với 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên.

Nga phẫn nộ trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay bày tỏ sự phẫn nộ trước những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào nước này và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Iran Thế giới