Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump muốn Ngân hàng Thế giới không cho TQ vay thêm xu nào

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Ngân hàng Thế giới ngừng cho Trung Quốc vay tiền bởi Bắc Kinh có rất nhiều tiền và nếu không có, họ sẽ tự tạo ra tiền.

Ngân hàng Thế giới hôm 5/12 thông qua kế hoạch hỗ trợ Trung Quốc với khoản vay lãi suất thấp từ 1-1,5 tỷ USD hàng năm cho đến năm 2025. Kế hoạch này kêu gọi mức cho vay "giảm dần" từ mức trung bình 5 năm trước đó là 1,8 tỷ USD.

Tối 6/12, Tổng thống Trump viết lên Twitter: "Tại sao Ngân hàng Thế giới lại cho Trung Quốc vay tiền? Có thể nào không chứ? Trung Quốc có rất nhiều tiền, và nếu họ không có, họ sẽ tạo ra tiền. Ngừng lại đi!".

TT Trump muon Ngan hang The gioi khong cho TQ vay them xu nao hinh anh 1 trump_getty_1.jpg

Tổng thống Trump kêu gọi Ngân hàng Thế giới ngừng cho Trung Quốc vay tiền. Ảnh: Getty.

Lời nhắn của tổng thống Mỹ tương tự quan điểm của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, theo Guardian. Hôm 5/12, ông Mnuchin tuyên bố Mỹ "phản đối" các dự án và chương trình cho vay kéo dài nhiều năm của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc.

Chương trình này "phản ánh sự phát triển trong mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc. Cam kết của chúng tôi sẽ ngày càng có chọn lọc", Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Trung Quốc Martin Raiser nói.

Trong năm tài khóa 2019, Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc vay 1,3 tỷ USD, giảm từ 2,4 tỷ USD trong năm tài khóa 2017. Tuy nhiên, mức giảm này vẫn không đủ làm hài lòng chính quyền Tổng thống Trump, bởi Washington cho rằng Trung Quốc quá giàu để nhận viện trợ quốc tế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Nên loại TQ khỏi chương trình cho vay của WB

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho rằng Ngân hàng Thế giới nên loại Trung Quốc khỏi chương trình cho vay hỗ trợ giúp các quốc gia thu nhập trung bình và thấp tài trợ các dự án.

Trung Quốc vượt Mỹ về số người giàu nhất thế giới

Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số người vào nhóm 10% giàu nhất thế giới, theo một báo cáo của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse. Nếu nhìn vào số triệu phú, Mỹ vẫn hơn Trung Quốc.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới

Nguon tin noi bo FBI cho thay Apple bi chi trich vo ly hinh anh

Nguồn tin nội bộ FBI cho thấy Apple bị chỉ trích vô lý

0

Nguồn tin cho biết, một số quan chức thuộc FBI đã vô cùng ngạc nhiên trước những phát biểu của ông Barr vì họ cảm thấy rằng Apple đã cung cấp đầy đủ sự trợ giúp cho cuộc điều tra.

00:30 Cha suyt nhet con trai vao may soi hanh ly hinh anh

Cha suýt nhét con trai vào máy soi hành lý

0 2 1

Vụ việc xảy ra được quay tại thị trấn Quý Cảng, Trung Quốc vào ngày 12/1. Người đàn ông sau khi bỏ hành lý thì đã "nhầm lẫn" bế con trai và đặt con lên băng chuyền của máy quét.

Barron Trump banh bao ben canh cha me hinh anh

Barron Trump bảnh bao bên cạnh cha mẹ

0 28

Xuất hiện ở phi trường với bố mẹ mới đây, con trai út tổng thống Mỹ trông bảnh bao, cao lớn.