Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump nói 'đã yêu' ông Kim Jong Un nhờ những lá thư

Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào nói giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có mối quan hệ đặc biệt, được vun đắp bằng "những lá thư tuyệt đẹp" thời gian qua.

Tuyên bố gây sốc được Tổng thống Trump đưa ra vào ngày 29/9, tại một sự kiện vận động bầu cử giữa nhiệm kỳ cho các ứng viên đảng Cộng hòa ở West Virginia, theo AFP.

"Trong một giai đoạn, tôi đã hành động vô cùng cứng rắn. Ông ấy (nhà lãnh đạo Kim Jong Un) cũng thế. Chúng tôi có lời qua tiếng lại. Nhưng rồi chúng tôi đã yêu nhau. Thật đấy", tổng thống Mỹ đề cập đến mối quan hệ nhiều thăng trầm với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

"Ông ấy đã viết cho tôi nhiều lá thư tuyệt đẹp. Những lá thư đó thật tuyệt vời. Chúng tôi đã yêu", Tổng thống Trump nói trước đám đông cử tri Mỹ.

TT Trump noi 'da yeu' ong Kim Jong Un nho nhung la thu hinh anh 1
Tổng thống Trump phát biểu tại một sự kiện vận động bầu cử tại West Virginia ngày 29/9. Ảnh: AFP.

Nhà lãnh đạo 72 tuổi cũng "rào trước" rằng truyền thông Mỹ sẽ nhanh chóng chỉ trích ông "không có phong thái tổng thống" vì phát biểu này.

"Tôi muốn nói với các bạn rằng, muốn có phong thái tổng thống là vô cùng dễ. Nhưng (nếu làm vậy) sẽ chỉ có 200 người đến nghe phát biểu, thay vì gần 10.000 người đổ về chật kín cả nhà thi đấu như hôm nay", ông Trump khẳng định.

Kể từ sau thượng đỉnh tại Singapore vào tháng 6, nhà lãnh đạo Mỹ thường xuyên dành cho ông Kim Jong Un những lời lẽ vô cùng nồng ấm mà đôi khi bị chỉ trích là thân thiện thái quá.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 24/9, ông Trump lại ca ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên là một người "tuyệt vời".

Ông cho biết đã nhận được một lá thư "phi thường" từ ông Kim Jong Un và cảm thấy vô cùng lạc quan trước triển vọng nhanh chóng tổ chức thêm một cuộc thượng đỉnh giữa 2 nước.

Trong chưa đầy 1 năm trước, cũng chính tại diễn đàn Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tổng thống Mỹ từng gọi ông Kim Jong Un bằng những lời lẽ mỉa mai như "người đàn ông tên lửa nhỏ bé".

Ông thậm chí đe dọa sẽ trừng phạt Triều Tiên bằng "lửa và thịnh nộ" và sẵn sàng "hủy diệt toàn diện" nước này. 

TT Trump noi 'da yeu' ong Kim Jong Un nho nhung la thu hinh anh 2
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho (trái) hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại New York ngày 26/9. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Dù hai nhà lãnh đạo thường xuyên dành những lời lẽ nồng ấm cho nhau, đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên những tháng qua vẫn chìm trong bế tắc.

Washington muốn Bình Nhưỡng chủ động tiến hành các bước hướng đến phi hạt nhân hóa trước thì mới chấp nhận nới lỏng lệnh cấm vận kinh tế.

Trong khi đó, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 29/9, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho khẳng định Triều Tiên sẽ không bao giờ tự giải trừ hạt nhân khi phía Mỹ vẫn chưa chứng minh được niềm tin.

"Họ thật viển vông và kiêu ngạo khi nghĩ rằng những lệnh trừng phạt có thể khiến chúng tôi quỳ gối. Nếu Mỹ không xây dựng được lòng tin, chúng tôi sẽ không có được sự đảm bảo về an ninh quốc gia. Trong trường hợp đó, không đời nào chúng tôi đơn phương tự giải giáp vũ khí trước tiên", ông Ri nhấn mạnh.

90S: Ai yêu, ai ghét bài phát biểu của TT Trump tại Đại hội đồng LHQ? Tổng thống Donald Trump trở về New York để tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhưng chào đón tổng thống Mỹ là tràng cười và những lời phản bác bài phát biểu của ông.

Mỹ đối đầu Nga, Trung Quốc về cấm vận Triều Tiên tại LHQ

Trong khi Mỹ quả quyết duy trì cấm vận với Triều Tiên, Trung Quốc và Nga nói Hội đồng Bảo an nên thưởng cho Triều Tiên vì “những tiến triển tích cực” sau hội nghị Trump - Kim.

Phe 'diều hâu' lấn át đại sứ yêu thích một thời của TT Trump

Đại sứ Haley có thể là nhân vật trung tâm bên cạnh TT Trump tại LHQ. Tuy vậy, sự xáo trộn nội các và những lần "việt vị" làm dấy lên hoài nghi về chỗ đứng của bà trong chính quyền.

Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Singapore Liên Hợp Quốc Thế giới