Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump sẵn sàng đóng cửa chính phủ Mỹ 'trong nhiều năm'

Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng duy trì tình trạng đóng cửa một phần chính phủ Mỹ trong nhiều năm và có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.

Đây là thông điệp Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra với lãnh đạo đảng Dân chủ ở hạ viện trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 4/1, theo BBC. Nói với báo giới về cuộc gặp, ông Trump cho biết có những tín hiệu tích cực, nhưng ông kiên quyết về vấn đề xây tường biên giới với Mexico.

"Tôi đã nói điều đó, hoàn toàn đúng như vậy. Tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra nhưng tôi đã có sự chuẩn bị", ông nói với các phóng viên tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng sau cuộc gặp.

TT Trump san sang dong cua chinh phu My 'trong nhieu nam' hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng hôm 4/1, đứng cạnh là Phó tổng thống Mike Pence. Ảnh: Reuters.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ không ký bất cứ dự luật ngân sách nào nếu quốc hội Mỹ không duyệt khoản ngân sách 5,7 tỷ USD phục vụ xây tường biên giới phía nam. Tổng thống Trump tuyên bố việc duy trì đóng cửa một phần chính phủ là để bảo vệ "lợi ích và an toàn cho đất nước".

Ông cũng tuyên bố đã chuẩn bị cho khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, từ đó qua mặt quốc hội và huy động quân đội "nhanh chóng xây dựng" bức tường biên giới với Mexico.

Luật pháp Mỹ quy định tổng thống có thể trực tiếp điều động quân đội để thực hiện các dự án xây dựng trong thời chiến hoặc tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tuy nhiên, kinh phí này sẽ phải lấy từ nguồn ngân sách hoạt động của Bộ Quốc phòng. Các chuyên gia nhận định kịch bản này khó xảy ra do sẽ vấp phải sự phản đối từ chính đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, hai lãnh đạo phe Dân chủ tại quốc hội Mỹ là Nancy Pelosi và Chuck Schumer cho biết họ đã yêu cầu tổng thống khôi phục lại hoạt động của chính phủ Mỹ nhưng bị ông cự tuyệt. Bà Pelosi miêu tả cuộc gặp với Tổng thống Trump có "nhiều tranh cãi".

TT Trump san sang dong cua chinh phu My 'trong nhieu nam' hinh anh 2
Dự án tường biên giới với Mexico là nguyên nhân khiến chính phủ Mỹ đang bị đóng cửa một phần. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần từ hôm 22/12 do quốc hội Mỹ không thể thông qua một dự luật ngân sách để duy trì hoạt động của cơ quan hành pháp.

Hôm 3/1, hạ viện do phe Dân chủ nắm đa số đã thông qua dự luật ngân sách nhằm khôi phục lại hoạt động của chính phủ tới ngày 2/8, theo đó chi 1,3 tỷ USD để bảo đảm an ninh biên giới, ít hơn nhiều so với con số Tổng thống Trump yêu cầu. 

Tuy nhiên, dự luật này chưa có hiệu lực bởi thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số từ chối bỏ phiếu thông qua. Lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mitch McConnell cho biết đảng Cộng hòa sẽ chỉ bỏ phiếu cho dự luật ngân sách nếu nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Trump. 

Làn sóng nghị sĩ mới phá vỡ nhiều rào cản tại quốc hội Mỹ Quốc hội khóa mới của Mỹ chứng kiến số nghị sĩ nữ nhiều kỷ lục, cùng với sự đa dạng chưa từng có trong lịch sử về tuổi tác, tôn giáo và chủng tộc.

Mỹ tìm địa điểm cho cuộc gặp Kim - Trump lần 2, VN là ứng viên

Truyền thông Mỹ cho biết các nhân viên Nhà Trắng đang tìm kiếm địa điểm chuẩn bị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim lần 2, và Việt Nam là một trong các ứng cử viên.

Chính phủ đóng cửa, TT Trump họp nội các mới để khoe chiến tích

Trong cuộc họp nội các đầu năm giữa lúc chính phủ đóng cửa, tổng thống Mỹ khoe chiến tích về an ninh biên giới, tái tranh cử và biến động nhân sự trước một loạt quan chức mới.

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Tich thu gan 104 kg vang thoi tai san bay o Anh hinh anh

Tịch thu gần 104 kg vàng thỏi tại sân bay ở Anh

0

Lực lượng an ninh sân bay Heathrow, London, gần đây đã tịch thu lượng vàng thỏi trị giá gần 5 triệu USD, được cho là có liên quan đến các băng đảng ma túy Nam Mỹ.