Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

TT Trump sẽ gặp Kim Jong Un vào năm sau và 'không chấp nhận thất hứa'

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói Tổng thống Donald Trump sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm tới và Mỹ không cho phép "thất hứa" lần nữa trong việc phi hạt nhân hóa.

"Kế hoạch đang được triển khai. Chúng tôi tin rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra sau khi năm mới bắt đầu nhưng lúc nào và ở đâu vẫn đang được xem xét", Reuters dẫn lời Tổng thống Pence nói ở Singapore ngày 15/11, sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

MỹTriều Tiên đang thảo luận về cuộc gặp thứ hai giữa các nhà lãnh đạo, sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6. 

"Chúng tôi không muốn lặp lại sai lầm của các chính quyền cũ, nói thẳng ra là của cả 2 đảng, đã mắc phải trong vài thập niên qua khi những lời hứa được nói ra, biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ, (Triều Tiên) có sự ủng hộ kinh tế, rồi những lời hứa bị phá", phó tổng thống Mỹ nói.

TT Trump se gap Kim Jong Un vao nam sau va 'khong chap nhan that hua' hinh anh 1
Ông Trump gặp ông Kim ở Singapore hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Ông Pence và ông Moon vừa gặp nhau bên lệ hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore.

Trong một diễn biến khác, Viện nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS ở Washington D.C. cho biết đã xác định được ít nhất 13 trong tổng số khoảng 20 cơ sở vận hành tên lửa không được công bố tại Triều Tiên. Phát hiện trên hé lộ thêm thách thức cho các nhà đàm phán của Mỹ trong quá trình thuyết phục ông Kim từ bỏ chương trình hạt nhân.

Triều Tiên từng đồng ý với các nước sẽ từ bỏ hạt nhân để đổi lấy cơ hội kinh tế và ngoại giao vào năm 1994 và 2005, nhưng các thỏa thuận đều sụp đổ và Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình hạt nhân của họ.

Cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump mang lại hy vọng mới cho tiến trình này, nhưng các cuộc đàm phán theo sau đó của Mỹ và Triều Tiên lại rơi vào bế tắc, nhiều cuộc gặp cấp cao bị hủy bỏ trong khi không có nhiều tiến triển đạt được từ đó đến nay.

Tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng ông "không vội" gặp ông Kim lần thứ hai.

CSIS: Triều Tiên vẫn giữ và vận hành các cơ sở tên lửa bí mật

Tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách Mỹ nói họ đã xác định được ít nhất 13 trong tổng số khoảng 20 cơ sở vận hành tên lửa không được công bố tại Triều Tiên.

Máy bay quân sự Hàn chở quýt đến Triều Tiên, đáp lễ nấm tùng nhung

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng 9, Triều Tiên đã tặng Hàn Quốc 2 tấn nấm tùng nhung để bày tỏ thiện chí; đáp lại, Seoul vừa gửi 200 tấn quýt cho Bình Nhưỡng.


Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Hàn Quốc Mỹ Singapore Kim Jong Un Thế giới

TT Trump va ong Kim Jong Un se gap nhau cuoi thang 2 hinh anh

TT Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp nhau cuối tháng 2

Nhà Trắng xác nhận hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, song ngày giờ cụ thể và địa điểm chưa được công bố.