Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Trump úp mở việc ký thỏa thuận Mỹ - Trung ở bang nông nghiệp

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung có thể sẽ ký thỏa thuận thương mại song phương tại bang Iowa, sau khi kế hoạch ký kết ở Chile bị hủy bỏ.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/11 cho biết đàm phán về thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Trung Quốc đang tiến triển tốt và hy vọng sẽ ký thỏa thuận với Chủ tịch Tập Cận Bình tại một địa điểm ở nước Mỹ.

"Chúng tôi đang xem xét vài địa điểm khác nhau. Nơi ký có thể là Iowa. Chúng tôi đang nghĩ về Iowa, các bạn biết đấy, bởi vì đó sẽ là đơn đặt hàng lớn nhất trong lịch sử dành cho nông dân. Với tôi, Iowa là hợp lý", ông Trump nói.

TT Trump up mo viec ky thoa thuan My - Trung o bang nong nghiep hinh anh 1
Ông Trump và ông Tập gặp nhau tại Osaka, Nhật Bản tháng 6 vừa qua. Ảnh: Reuters.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung ban đầu dự kiến ký thỏa thuận thương mại song phương tại hội nghị cấp cao APEC ở Santiago, Chile, vào giữa tháng 11. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ sau khi Chile tuyên bố hủy đăng cai APEC năm nay vì bạo lực và bất ổn xã hội.

Tổng thống Trump tuyên bố Chủ tịch Tập Cận Bình cũng muốn ký thỏa thuận thương mại ở Mỹ. Tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức từ phía Trung Quốc về địa điểm ký văn bản này.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã hai lần tới thăm Iowa. Lần đầu tiên ông Tập tới thăm bang Iowa là vào năm 1985 với tư cách lãnh đạo phái đoàn nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ. Năm 2012, ông Tập quay lại Iowa trên cương vị phó chủ tịch nước Trung Quốc.

Iowa được cho là bang chiến trường quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Reuters cũng nhận định Iowa là nơi có các nông dân đã chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt thuế quan qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Việc ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc tại bang Iowa có thể được coi là một sự kiện biểu tượng, giúp Tổng thống Trump giành thêm sự ủng hộ của cử tri tại bang này.

Theo điều tra của tạp chí thương mại Farm Journal Pulse đối với 1.153 nông dân tại Iowa, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump vào tháng 8 là 71%. Con số này đã giảm đi so với mức 79% trong tháng 7.

WTO cho phép Trung Quốc đánh thuế lên 3,6 tỷ USD hàng Mỹ

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 1/11 cho phép Trung Quốc áp thuế đối với 3,58 tỷ USD hàng Mỹ mỗi năm trong vụ tranh chấp kéo dài về các biện pháp chống bán phá giá của Mỹ.

Người dân đổ xô rút tiền khỏi ngân hàng tỉnh ở Trung Quốc

Nhiều người đã kéo đến một ngân hàng ở tỉnh Hà Nam ngày thứ ba liên tiếp, vội vã rút hết các khoản tiền tiết kiệm, ngay cả khi chính quyền vào cuộc để dập tắt lo ngại.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Thế giới

The gioi vua co cong ty 2.000 ty USD dau tien hinh anh

Thế giới vừa có công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên

0

Giá cổ phiếu Saudi Aramco, công ty dầu khí quốc gia Saudi Arabia, tăng mạnh trong ngày thứ hai liên tiếp, khiến giá trị công ty vượt mức 2.000 tỷ USD.