Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TT Venezuela chỉ trích Nhà Trắng là 'băng đảng cực đoan'

Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc chính quyền Mỹ gây ra cuộc khủng hoảng tại Venezuela và tuyên bố sẽ ngăn cản dòng viện trợ quốc tế.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với BBC, Tổng thống Nicolas Maduro đã gọi chính quyền Mỹ là "băng đảng cực đoan" đang reo rắc nỗi sợ chiến tranh nhằm "chiếm đoạt lấy Venezuela".

"Đây là cuộc chiến chính trị gây ra bởi đế quốc Mỹ, phục vụ lợi ích của phe cực hữu, của Ku Klux Klan (tổ chức phân biệt chủng tộc tại Mỹ), đang điều hành Nhà Trắng", ông Maduro nói.

TT Venezuela chi trich Nha Trang la 'bang dang cuc doan' hinh anh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

Ông Maduro tuyên bố sẽ không tiếp nhận viện trợ nhân đạo quốc tế đang đổ về Venezuela. Nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định chính phủ nước này có khả năng đáp ứng nhu cầu của toàn bộ dân chúng và "không phải xin xỏ từ bất cứ ai"

Ông Maduro cũng chỉ trích các lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ, cho rằng Washington âm mưu "tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nhằm tiến hành can thiệp quân sự".

"Đây là một phần của trò chơi. Đó là vì sao, bằng tất cả danh dự, chúng tôi tuyên bố rằng chúng tôi không muốn vụn bánh mỳ, thực phẩm bẩn hay đồ ăn thừa của họ", ông Maduro phát biểu.

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc phe đối lập, đứng đầu bởi Chủ tịch quốc hội Venezuela Juan Guaido, được dựng lên bởi phương Tây, nhằm tiến hành đảo chính. Ông Maduro cũng bác bỏ sự cần thiết tiến hành bầu cử sớm.

TT Venezuela chi trich Nha Trang la 'bang dang cuc doan' hinh anh 2
Nhà chức trách Venezuela dựng vật cản chặn đường hàng viện trợ nhân đạo từ Colombia. Ảnh: AFP.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, khoảng 3 triệu người Venezuela, tương đương 10% dân số, đã rời bỏ đất nước này từ khi nền kinh tế lao dốc và lâm vào khủng hoảng năm 2014. Phe đối lập cho biết khoảng 300.000 người Venezuela đang có nguy cơ tử vong, một trong những nguyên nhân chính là thiếu lương thực.

Tối ngày 23/1 theo giờ Venezuela, lãnh đạo đối lập Juan Guaido đã tự mình tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời, giữa lúc hàng trăm nghìn người biểu tình ở thủ đô Caracas đòi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Khoảng 30 quốc gia hiện đã công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, trong đó có Mỹ, phần lớn các nước Nam Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, quân đội Venezuela tuyên bố không công nhận tính chính danh của ông Guaido.

Venezuela tiến hành tập trận quân sự 'lớn nhất 200 năm qua'

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khởi động cuộc tập trận quan trọng nhất trong lịch sử, chuẩn bị đẩy lùi mọi cuộc xâm lược tiềm tàng giữa cuộc khủng hoảng đang bao trùm.

Chính phủ Venezuela chặn đường chở hàng viện trợ nhân đạo

Quân đội của chính phủ Venezuela do Tổng thống Nicolas Maduro đứng đầu đã phong tỏa cây cầu nối Colombia với nước này, nhằm cản trở hàng viện trợ quốc tế vận chuyển vào Venezuela.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới

00:41 Hinh anh ve con ca 2 mieng ky la gay tranh cai hinh anh

Hình ảnh về con cá 2 miệng kỳ lạ gây tranh cãi

0 2

Chị Debbie Geddes đã câu được con cá có 2 miệng ở vùng ngoại ô New York, Mỹ. Bức ảnh về con cá đặc biệt này đã lan truyền và nhận được hơn 5.000 lượt chia sẻ.