M

Tử địa Thiên Tân khiến các hãng ôtô lo sợ

Một loạt hãng xe lớn bao gồm BMW, Volkswagen, Toyota và Renaul đều lên kế hoạch chuyển hướng các chuyến hàng đến Thượng Hải và các bến cảng khác thay vì Thiên Tân.

“Địa chấn Thiên Tân” khiến hàng nghìn chiếc xe bị cháy rụi
“Địa chấn Thiên Tân” khiến hàng nghìn chiếc xe bị cháy rụi.

Giới chức Trung Quốc đã đóng cửa những khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố ngày 12/8 tại một kho hóa chất cướp đi sinh mạng của ít nhất 114 người. Các hãng xe cũng gặp rất nhiều khó khăn để có thể tiếp cận kho hàng và đánh giá mức độ thiệt hại, đồng thời giải phóng hàng ngàn phương tiện cháy rụi.

Ngày 19/8, Renault cho biết, sẽ chuyển hoạt động sang Thượng Hải, Hyundai chuyển hướng các chuyến hàng đến Thượng Hải và Quảng Châu.  Động thái tương tự cũng được BMW và Volkswagen áp dụng ngay từ đầu tuần.

Theo một Giám đốc cấp cao của Toyota tại Bắc Kinh, song song với việc đóng cửa nhà máy gần Thiên Tân đến Chủ nhật thay vì Thứ tư như kế hoạch ban đầu, hãng cũng đang cân nhắc có nên chuyển sang Thượng Hải và Đại Liên để giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vấn đề về vận chuyển hay không. Ông nhận định: “Hiện tại, tôi không biết chính xác bao lâu nhưng cảng Thiên Tân sẽ bị gián đoạn trong một thời gian dài”.

Trong khi đó, hãng tư vấn IHS Automotive cũng cho rằng cảng Thiên Tân được coi là một cửa ngõ quan trọng của Trung Quốc với 40% xe nhập khẩu vào thị trường ôtô số 1 thế giới đều đi qua đây. Tuy nhiên, phải ít nhất sau vài tháng, cảng mới có thể trở lại hoạt động bình thường.

http://songmoi.vn/otoxemay-tin-tuc/tu-dia-thien-tan-khien-cac-hang-oto-lo-so

Theo An Nhiên/Sống Mới

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ô-tô