Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Từ điển Hóa học Anh - Việt: Cuốn bách khoa thu gọn

"Từ điển Hóa học Anh - Việt" được đánh giá là một trong những cuốn sách thuộc mảng sách chất lượng cao của các tác giả uy tín, là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

Từ điển Hóa học Anh - Việt của GS.TS Lâm Ngọc Thiềm, GS.TSKH Nguyễn Đức Huệ (đồng chủ biên), PGS.TS Nguyễn Đức Chuy, TS Huỳnh Văn Trung biên soạn là một trong những cuốn sách thuộc mảng sách chất lượng cao, được xuất bản hướng đến 60 năm thành lập NXB Giáo dục Việt Nam.

Tác giả mảng sách chất lượng cao là những nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý có uy tín, của các thế hệ khác nhau. Trong đó có nhiều tác giả là nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, nhà khoa học vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Sách quốc gia… về các công trình, cụm công trình ở các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau.

Tu dien Hoa hoc Anh - Viet: Cuon bach khoa thu gon hinh anh 1 tudien.jpg
Từ điển Hóa học Anh - Việt. Ảnh: NXB Giáo dục Việt Nam.

Những cuốn sách trong mảng này có thể là sự tổng kết thành tựu nghiên cứu lâu năm, thậm chí cả đời làm khoa học. Những cuốn sách cũng có thể là ý tưởng mới nhen nhóm, đột phá trong lĩnh vực chuyên ngành mà tác giả đã dành trọn trí tuệ và tâm huyết cho nó. Tất cả đều lắng lại, tỏa sáng trên từng trang bản thảo, trang sách.

Cuốn sách có khoảng 60.000 thuật ngữ (bao gồm cả chữ viết tắt) giải thích một cách chọn lọc và cô đọng các khái niệm, hiện tượng, quá trình trong lĩnh vực hoá học, công nghiệp hoá chất và các ngành khoa học, công nghệ có liên quan. Đây gần như là một dạng bách khoa hóa học thu gọn nhằm phổ cập hệ thống danh pháp và thuật ngữ hóa học Việt Nam, đồng thời cung cấp có chọn lọc và cô đọng những kiến thức cơ bản nhất thuộc lĩnh vực hóa học.

Cuốn sách giải thích ngắn gọn có chọn lọc những kiến thức cơ bản nhất để giúp người đọc tra cứu những nội dung chính yếu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của hóa học. Đó là các khái niệm về hóa lý; Những phương pháp phân tích hóa lý; Những hiểu biết về các hợp chất vô cơ cùng các ứng dụng của nó; Một số khái niệm có tính đặc thù của các hợp chất hữu cơ; Những khái niệm và đặc thù riêng liên quan đến hóa học bảo vệ môi trường…

Cuốn sách liệt kê có chọn lọc các hợp chất vô cơ, hữu cơ, phức chất với các tính chất lý hóa, cách điều chế và ứng dụng cần biết dưới dạng các thông tin ngắn gọn bổ ích trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Cuốn sách đề cập tóm lược đến các công trình và ảnh của nhà hóa học được giải Nobel hóa học của hơn một thế kỷ qua để thấy rõ những bước tiến bộ vượt bậc.

Phần phụ lục của cuốn sách đưa hệ thống danh pháp và thuật ngữ mới TCVN 5529 và TCVN 5530: 2010; Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học mới nhất của IUPAC; Thứ nguyên và đơn vị; Tóm lược những dấu mốc quan trọng trong lịch sử hóa học.

Cuốn Từ điển Hóa học Anh - Việt nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo bạn đọc học tập, giảng dạy, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu mới của sự phát triển kinh tế, khoa học và công nghệ của xã hội trong thời hội nhập hiện nay.

Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia thực hiện.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai sẽ được tổ chức vào hồi 20h ngày 26/12/2019 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai sẽ được đón các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương; lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam; thành viên các Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo và Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia; các tác giả, dịch giả đạt giải; đại diện các nhà xuất bản, nhà in, công ty phát hành sách, công ty sách trong cả nước; các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh và truyền hình ở Trung ương và địa phương. Đơn vị đồng hành: Tập đoàn SUNGROUP và Tập đoàn Trung Nguyên Legend.

Giải thưởng Sách Quốc gia sẽ trao giải A 100 triệu đồng

27 cuốn sách, bộ sách chất lượng sẽ được tôn vinh tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai với giá trị giải thưởng cao, giải A lên tới 100 triệu đồng.

Huỳnh Anh

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

Cau ban mot sach chuyen pha hoai truyen co tich hinh anh

Cậu bạn mọt sách chuyên phá hoại truyện cổ tích

0 1

Đây là câu chuyện về một chú siêu mọt có sở thích là nhai sách và làm rối tung những cuốn sách của người khác, đặc biệt là những câu chuyện cổ tích.

O chu 'luong y nhu tu mau' hinh anh

Ô chữ 'lương y như từ mẫu'

0 2

Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam, chúng ta cùng trải nghiệm một ít kiến thức liên quan đến ngành y nhé.

Tu sach cu nhung ngay au tho hinh anh

Tủ sách cũ những ngày ấu thơ

0 21 2

Khi mọi người chen nhau nói về những trò chơi ngày xưa, thì tôi chỉ có mỗi một chút ký ức kết nối với Lan, và những cuốn sách cũ.

Nghe van vua kho vua ngheo, sao van lam nguoi theo? hinh anh

Nghề văn vừa khổ vừa nghèo, sao vẫn lắm người theo?

0 96 1

Trong các ngành nghề có gắn với chữ “văn nghệ” ở Việt Nam, tôi khẳng định số người viết văn làm thơ là đông đảo nhất, dù nghề này ngày càng mất giá và rất nghèo!

Phai lam gi voi qua khu khong the quen? hinh anh

Phải làm gì với quá khứ không thể quên?

0 26

Ta là ai? Ta thực sự muốn gì? Đó mãi là những câu hỏi lớn mà con người ta phải trả lời trên đường tìm kiếm hạnh phúc.