Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Từ điển Oxford bị cáo buộc dùng ví dụ phân biệt giới tính

Vụ tai tiếng mới đây làm dấy lên sự nghi ngờ về tính chính xác trong khâu biên soạn của bộ từ điển nổi tiếng nhất thế giới này.

Một trong hệ thống từ điển được tin dùng nhất thế giới - Oxford Dictionary of English – mới đây đã bị bắt lỗi phân biệt giới tính hàng loạt.

Nhà nhân chủng học Michael Oman-Reagan – giáo sư tại Đại học Newfoundland, Canada, đã chỉ ra hàng loạt ví dụ trong từ điển Oxford thể hiện sự phân biệt giới tính. Trong phần giải thích nghĩa của rất nhiều từ mang tính tiêu cực, các ví dụ đưa ra thường được gắn với phái nữ.

Tu dien Oxford bi cao buoc dung vi du phan biet gioi tinh hinh anh 1
Một trong những ví dụ được n

hà nhân chủng học Michael Oman-Reagan

đưa ra phân tích trên trang Twitter cá nhân.

Như từ “rabid”, vốn là tính từ mang nghĩa “cuồng, rất ủng hộ”, ví dụ được Oxford Dictionary of English đưa ra là “a rabid feminist” (người ủng hộ nữ quyền cuồng tín). Cách dùng của từ điển có thể là vô ý, nhưng không khỏi khiến người tra có định kiến sai về phong trào nữ quyền feminism nói chung.

“Cách nói này hoàn toàn cổ hủ và lạ lùng, dễ gây hiểu nhầm, nên tôi muốn chia sẻ để ban biên tập từ điển có chỉnh sửa”, ông Oman-Reagan nêu ý kiến.

Ngoài ra còn khá nhiều định nghĩa từ “trọng nam khinh nữ” trong Oxford Dictionary of English được học giả tìm ra. Như từ “shrill” được lấy định nghĩa rằng “tiếng gào khóc của phụ nữ”, hay như ví dụ cho từ “psyche” – “Tôi không thể hiểu được tâm tính đàn bà”. Hàng loạt những từ khác, khi lấy ví dụ giải thích từ điển cũng “vô tình” đưa ra với nhân vật chính là nữ như “a nagging wife” (một bà vợ nhõng nhẽo), hay “She still does all the housework” (Cô ý vẫn làm hết việc nhà).

Hay sự phân biệt giới tính còn thể hiện trong chi tiết chỉ nữ giới làm y tá và nam giới làm bác sĩ, điều thể hiện rõ trong phần ví dụ làm rõ của hai từ “nurse” và “doctor”.

Hoa Khang

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Vua bong da Pele tung kinh doanh thua lo ra sao? hinh anh

Vua bóng đá Pelé từng kinh doanh thua lỗ ra sao?

0 1

"Tôi vất vả trên sân cỏ, các hậu vệ muốn cản phá và đưa tôi vào bệnh viện. Nhưng tương lai là gì, là đống giấy tờ, sổ sách và hóa đơn chồng chất".

Mot the ky truoc, tre em da uoc nhung gi? hinh anh

Một thế kỷ trước, trẻ em đã ước những gì?

0 2

“Năm đứa trẻ và nó” của E.Nesbit được xuất bản lần đầu năm 1902, cho đến nay vẫn là một bài học về ý nghĩa của những điều ước được trao ở trên đời.

Nguyen mau nhan vat Tam Binh trong 'Bi vo' la ai? hinh anh

Nguyên mẫu nhân vật Tám Bính trong 'Bỉ vỏ' là ai?

0 265

Nguyên Hồng cho biết nhà ông ở Nam Định trước có bán cơm và “chứa trọ”. Ngày đó, có một khách đàn bà bị mọi người trong nhà ghê sợ và khinh bỉ.

Tang sach ‘He mien dich’ cho thanh pho Da Nang hinh anh

Tặng sách ‘Hệ miễn dịch’ cho thành phố Đà Nẵng

0

Với tinh thần “phòng dịch hơn chống dịch”, các cuốn sách “Hệ miễn dịch” đã được tặng cho TP Đà Nẵng để cung cấp kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe.