Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Từ Hiểu Đông nổi lên vì sự ảo tưởng của các võ sư Trung Quốc

Theo nhiều võ sư Việt Nam, trình độ của võ sĩ MMA nghiệp dư Từ Hiểu Đông rất bình thường, còn những võ sư Trung Quốc lại quá ảo tưởng vào năng lực bản thân.

Sau khi theo dõi những trận đấu của Từ Hiểu Đông với Lã Cương, Ngụy Lôi..., Chưởng môn Hồ Tường của võ phái Tân Khánh Bà Trà nói với Zing.vn: "Những tìm hiểu của tôi về võ thuật Trung Hoa cho thấy các võ sư không quen với phong cách thi đấu võ đài, từ đó tính thực chiến thua kém nhiều môn võ khác".

"Ngoài ra, các võ sư Trung Hoa chưa chú trọng nhiều vào huấn luyện sức bền, sự lì lợm và lại không có nhiều kinh nghiệm thượng đài. Điều này khiến họ gặp bất lợi khi giao chiến với những đối thủ chuyên thi đấu trong lồng bát giác. Tại Trung Quốc, môn võ hiện đại nhất bây giờ là Tán thủ (Sanshou)", ông Tường cho biết.

Tu Hieu Dong noi len vi su ao tuong cua cac vo su Trung Quoc hinh anh 1
Từ Hiểu Đông liên tục làm bẽ mặt các võ phái Trung Quốc.

Vì không có sức bền, Ngụy Lôi hay Lã Cương đều bị Từ Hiểu Đông đánh gục chóng vánh. Ở Đại hội võ thuật Tân Cương, Từ Hiểu Đông chỉ mất 47 giây để khiến võ sư phái Vịnh Xuân nhập viện. Năm 2017, họ Từ chỉ cần vài kỹ thuật kiểu boxing để khiến Thái cực Ngụy Lôi nằm sàn.

Từ những chiến thắng của Từ Hiểu Đông, làng võ dậy sóng với nhiều tranh luận. Một trong số đó bàn tán võ sĩ MMA nghiệp dư có phải "cao thủ" thật sự hay không. Quan điểm này tạo ra những ý kiến trái chiều. Trả lời vấn đề này, võ sư Hồ Tường có nhấn mạnh chi tiết Từ Hiểu Đông chỉ là "võ sĩ MMA nghiệp dư".

"Các kỹ thuật của anh ta không quá đặc sắc. Khác biệt giúp Từ Hiểu Đông đánh bại những đối thủ khác nằm ở kinh nghiệm thực chiến, sự lì đòn và sức bền", chưởng môn của võ phái Tân Khánh Bà Trà chia sẻ.

Tu Hieu Dong noi len vi su ao tuong cua cac vo su Trung Quoc hinh anh 2
Võ thuật tổng hợp MMA có tính thực chiến rất cao.

Nhà cựu vô địch thế giới Wushu Tán thủ Mai Thanh Ba cũng có chung quan điểm trên. Trao đổi với Zing.vn, anh cho biết tính hiệu quả về thực chiến của MMA rất cao, vì vậy khi bước lên võ đài, các võ sĩ luôn thiện chiến hơn. Bởi vậy, chiến thắng của Từ Hiểu Đông không quá bất ngờ.

"Điểm mạnh của MMA là chú trọng vào khả năng thực chiến ngay từ lúc khởi đầu. Môn võ tổng hợp này chắt lọc những gì hiệu quả nhất của nhiều môn võ khác nhau", HLV Mai Thanh Ba, một trong những người đi đầu về chuyên môn của MMA tại Việt Nam, cho biết.

Nhà cựu vô địch thế giới này cho biết thêm rằng anh không chê những võ phái của Trung Quốc, vì từng môn đều có nét hay và đặc sắc riêng. Việc Lã Cương của phái Vịnh Xuân thua Từ Hiểu Đông không đồng nghĩa võ phái Trung Hoa hoàn toàn thua kém MMA. Kết luận như vậy rất khập khiễng.

Tu Hieu Dong noi len vi su ao tuong cua cac vo su Trung Quoc hinh anh 3
Các võ sĩ MMA được rèn luyện rất nhiều về thi đấu đối kháng.

Với những võ sư đã bị Từ Hiểu Đông đánh bại, họ dường như đã ảo tưởng năng lực bản thân. Võ thuật hiện đại cần tính hiệu quả trong thực chiến, bên cạnh rèn luyện sức khỏe. Với Vịnh Xuân hay nhiều võ phái khác của Trung Quốc, người theo tập không được chú trọng nhiều vào tính chiến đấu.

Chính điều đó giải thích vì sao Từ Hiểu Đông chỉ mất không đầy 1 phút để hạ những võ sư Trung Quốc gần đây. South China Morning Post cũng phân tích những chiến thắng của võ sĩ MMA nghiệp dư là bằng chứng cho thấy võ thuật Trung Quốc phải nhìn nhận lại về tính thực chiến trong thi đấu.

"Tôi cho rằng các võ sư Trung Quốc không thể nào so sánh với các võ sĩ MMA, những người được huấn luyện sự lì lợm, bền bỉ, và quen với thi đấu những võ đài. Còn võ thuật Trung Hoa lại không có điều đó", võ sư Hồ Tường kết luận.

Tuần rồi, Từ Hiểu Đông mất không tới một phút để khiến võ sư Lã Cương phái Vịnh Xuân nhập viện trong Đại hội Võ thuật Tân Cương. Với họ Từ, anh vẫn chưa muốn dừng lại trên con đường vạch trần bộ mặt thật của những võ sư lừa đảo. Võ sĩ MMA này còn muốn đấu với nhiều võ sư khác thời gian tới.

3 lần Từ Hiểu Đông sỉ nhục võ thuật truyền thống Trung Quốc Ở trận tỉ thí vào tối 18/5, thêm một cao thủ võ truyền thống Trung Quốc thất bại dưới tay Từ Hiểu Đông. Lần này là võ sư Lữ Cương của phái Vịnh Xuân.

Dân mạng ủng hộ Từ Hiểu Đông vạch mặt các 'cao thủ giả dối'

Trên mạng xã hội Weibo, võ sĩ MMA nghiệp dư Từ Hiểu Đông nhận được sự ủng hộ của nhiều người dùng, sau khi tuyên bố muốn tiếp tục vạch trần bộ mặt thật của những "võ sư giả dối".

Nguyên Trí

Ảnh: Getty Images.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Võ thuật Võ thuật

Cuu vo dich quyen anh phai khau 8 mui hinh anh

Cựu vô địch quyền anh phải khâu 8 mũi

0 28

Nhà cựu vô địch quyền anh của WBO Rex Tso tiết lộ phải khâu 8 mũi trên trán sau khi thất bại trong trận đấu nghiệp dư tại Thượng Hải (Trung Quốc).