Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thăm Việt Nam

Đại sứ quán Mỹ thông báo Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương và Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ 17 đến 19/3.

Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam đã có cuộc gặp với Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott H. Swift và Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương, Trung tướng John A. Toolan vào ngày 18/3. Tư lệnh Swift và Toolan tới Việt Nam trong chuyến thăm 3 ngày từ 17/3 đến 19/3 và có các cuộc họp với quan chức cấp cao ở Hà Nội và Hải Phòng.

“Đây là chuyến thăm hỗn hợp đầu tiên giữa Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương tới Việt Nam trong nhiều thập kỷ, chuyến thăm này là một cơ hội tuyệt vời để gặp các đối tác của chúng tôi ở Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam và tìm kiếm cách thức để lực lượng hải quân hai nước chúng ta gặp gỡ thường xuyên hơn thông qua các chuyến viếng thăm của tàu và các chương trình trao đổi”, ông Swift cho biết.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương nhấn mạnh Hải quân Mỹ chia sẻ cam kết về một trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, về an ninh hàng hải và ổn định theo cách có lợi cho sự thịnh vượng đang gia tăng ở tất cả các quốc gia trong khu vực. 

Chuyến thăm nhấn mạnh mối quan hệ song phương ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực hải quân như là một phần của Hiệp định Đối tác Toàn diện Việt - Mỹ và Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ Quốc Phòng ký kết bởi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh.

Hải quân Mỹ và Việt Nam thường xuyên có những tương tác thông qua các buổi nói chuyện giữa các sỹ quan, các chuyến thăm tại cảng và các chương trình trao đổi nghiệp vụ như Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và Hoạt động Giao lưu Hải quân song phương (NEA) được tổ chức hàng năm ở Đà Nẵng. Những tương tác song phương và đa phương giúp củng cố các mối quan hệ công việc, xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau, và thể hiện một cam kết chung về an ninh hàng hải, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Mỹ tính mở kho hậu cần quân sự ở Việt Nam

Quân đội Mỹ có kế hoạch thiết lập kho hậu cần quân sự ở một số quốc gia châu Á, gồm Campuchia, Việt Nam, phản ánh mối quan tâm và cam kết của Washington tại khu vực.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới