Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tư lệnh Mỹ thăm đền thờ Hai Bà Trưng, tìm hiểu lịch sử Việt Nam

Trong chuyến thăm đền Hai Bà Trưng, Đại tướng Robert Brown khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác với Quân đội nhân dân Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, không chỉ cứu trợ nhân đạo.

Tu lenh My tham den tho Hai Ba Trung, tim hieu lich su Viet Nam hinh anh 1
Ngày 20/8, nhân dịp tham dự Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS-42) tại Hà Nội, Đại tướng Robert Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, tới thăm quần thể di tích đền Hai Bà Trưng. Đi cùng đại tướng có sự góp mặt của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.
Tu lenh My tham den tho Hai Ba Trung, tim hieu lich su Viet Nam hinh anh 2
“Tôi cùng Đại tướng Brown hân hạnh được thăm đền Hai Bà Trưng để thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi với nước Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng. Chúng tôi cũng tới đây để bày tỏ sự tôn trọng to lớn đối với lịch sử và văn hóa Việt Nam”, Đại sứ Kritenbrink cho biết.
Tu lenh My tham den tho Hai Ba Trung, tim hieu lich su Viet Nam hinh anh 3
Nhà sử học Dương Trung Quốc cùng ni sư Thích Đàm Hiếu, trụ trì chùa Viên Minh, đã làm cầu nối giúp phái đoàn Mỹ hiểu hơn về lịch sử đền Hai Bà Trưng. Ngôi đền thời Lý cũng là nơi tọa lạc bia tưởng nhớ liệt sĩ trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. “Nếu hai nước chúng ta giữ được quan hệ hòa hiếu, sẽ không còn ai phải ngã xuống. Chúng tôi mong muốn điều đó với tất cả các quốc gia”, nhà sử học nói với phái đoàn Mỹ.
Tu lenh My tham den tho Hai Ba Trung, tim hieu lich su Viet Nam hinh anh 4
“Tôi rất vinh dự được tới đây tìm hiểu truyền thống từ 2000 năm trước của Việt Nam và hiểu thêm về sự kiên cường của nước bạn qua câu chuyện về Hai Bà Trưng”, Đại tướng Brown bày tỏ.
Tu lenh My tham den tho Hai Ba Trung, tim hieu lich su Viet Nam hinh anh 5
Sau chuyến thăm đền thờ, Đại tướng Brown nhấn mạnh vai trò chính của Mỹ là đảm bảo quân đội các nước khu vực Thái Bình Dương có thể chuẩn bị và phối hợp hiệu quả trong trường hợp thiên tai xảy ra. "Mong muốn lớn nhất của Mỹ là tạo được sự hợp tác, phối hợp hiệu quả nhất giữa các quốc gia trong khu vực trong công tác tìm kiếm cứu nạn, bất chấp thiên tai xảy ra ở bất cứ đâu”, Đại tướng nói.
Tu lenh My tham den tho Hai Ba Trung, tim hieu lich su Viet Nam hinh anh 6
Đại tướng cũng khẳng định: “Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội tuyệt vời và chuyên nghiệp. Chúng tôi mong đợi tăng cường hợp tác với quân đội Việt Nam. Hai bên học hỏi lẫn nhau và càng hợp tác, phát triển tinh thần chung thì càng có thể giải quyết các vấn đề phức tạp hiệu quả hơn”. Ngoài cứu trợ nhân đạo, hỗ trợ thảm họa, vị tướng Mỹ mong muốn quân đội Việt Nam và Mỹ cùng góp phần gìn giữ hòa bình khu vực, thế giới và quyền tự do hàng hải, luật lệ quốc tế.
Tu lenh My tham den tho Hai Ba Trung, tim hieu lich su Viet Nam hinh anh 7
Bày tỏ sự cảm kích đối với Việt Nam, Tư lệnh Brown đã tặng huy hiệu biểu tượng của quân đội Mỹ làm quà tri ân với nhà sử học Dương Trung Quốc và sư trụ trì Thích Đàm Hiếu. Bên lề lễ khai mạc PAMS-42 sáng 20/8, ông Brown cho rằng việc Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức diễn đàn quân sự đa quốc gia khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đồng thời nêu rõ quân đội Mỹ sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia cứu trợ thảm họa.
Tu lenh My tham den tho Hai Ba Trung, tim hieu lich su Viet Nam hinh anh 8

Chuyến thăm đền Hai Bà Trưng là một trong những hoạt động văn hóa bên lề PAMS-42. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ sẽ tổ chức Hội nghị Lãnh đạo Hạ sĩ quan lần thứ 4 (SEL-4) và mời Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự với tư cách quan sát viên. Các lãnh đạo cấp cao cũng sẽ gặp song phương, ba bên và đa phương trong khuôn khổ hội thảo.

Cận cảnh tàu sân bay Mỹ neo trên Vịnh Đà Nẵng Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã thả neo ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-9/3. Khoảng 3.000 lính sẽ lên bờ để thực hiện các hoạt động giao lưu.

Quân đội Mỹ sẵn sàng giúp cứu trợ thảm họa ở Thái Bình Dương

Bên lề Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ khẳng định Mỹ và các nước trong khu vực cần đồng bộ hóa giải pháp cứu trợ thảm họa.

Mỹ mời Việt Nam tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Hải quân Mỹ mời Việt Nam tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) tại Hawaii vào cuối tháng 6.


Việt Linh - Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới

'Hieu ung ba ngoai' o ca voi sat thu hinh anh

'Hiệu ứng bà ngoại' ở cá voi sát thủ

0

Một nghiên cứu trên 378 con cá voi sát thủ được cá voi bà chăm sóc cho thấy chúng sống lâu hơn những con khác. Cá voi bà giúp chúng giúp tìm kiếm thức ăn khi khan hiếm.

Thi truong Phap cam nguoi dan chet vao cuoi tuan hinh anh

Thị trưởng Pháp cấm người dân chết vào cuối tuần

0 1 1

Thị trưởng một thị trấn của Pháp đã đưa ra quyết định khá kỳ quặc là cấm người dân chết vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ vì thiếu bác sĩ trong khu vực.