Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tư lệnh tên lửa trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của TQ

Trung Quốc vừa chỉ định cựu tư lệnh lực lượng tên lửa Ngụy Phượng Hòa làm Bộ trưởng Quốc phòng mới giữa làn sóng nghi ngại về việc hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của nước này.

Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa được bầu tại Quốc hội trong ngày 19/3 cùng một loạt thành viên nội các khác.

Tu lenh ten lua tro thanh Bo truong Quoc phong moi cua TQ hinh anh 1
Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, cựu tư lệnh lực lượng tên lửa Trung Quốc, vừa được bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: SCMP.

Theo AP, ông sẽ thống lĩnh 2 triệu lính của quân đội Trung Quốc và là nhân vật chủ chốt trong các tương tác với lực lượng quân đội khác trên thế giới.

Ngoài Bộ trưởng Quốc phòng, quốc hội Trung Quốc còn bổ nhiệm một loạt các chức vụ khác như chức Ủy viên Quốc vụ viện (chức vụ dưới phó thủ tướng, trên bộ trưởng) cho Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, Bộ trưởng Công an cho ông Triệu Khắc Chí. 

Cựu tư lệnh lực lượng tên lửa Ngụy Phượng Hòa được chỉ định trong bối cảnh Trung Quốc đang bị nhiều nước đặt dấu hỏi về mục tiêu hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của nước này.

Trong năm vừa qua, Trung Quốc tăng 8,1% ngân sách cho quốc phòng, lên đến con số 173 tỷ USD. Điều này khiến Trung Quốc vượt qua Nga trở thành quốc gia có sức mạnh quân sự lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. 

Trước đó, Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cho rằng chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Trung Quốc là "nhộn nhịp và đa dạng nhất" thế giới, với hệ thống tên lửa tầm ngắn và tầm trung nhắm vào Đài Loan và hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa nhắm vào Mỹ và các quốc gia đồng minh. 

Hầu hết tên lửa truyền thống hoặc có mang đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc đều bị cấm vận bởi Hiệp ước Vũ khí hạt nhân tầm trung giữa Nga và Mỹ. Hai quốc gia này đang kêu gọi bổ sung các điều khoản mới nhằm đối phó với sự đe dọa từ Trung Quốc. 

Ông Tập đe dọa 'trừng phạt' Đài Loan, cảnh báo chiến trận đẫm máu

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/3 đe dọa Đài Loan sẽ đối mặt với "đòn trừng phạt lịch sử" nếu có ý định tuyên bố độc lập.

Mỹ đánh thêm thuế với Trung Quốc, tăng nguy cơ chiến tranh thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị gói trừng phạt trị giá đến 60 tỷ USD đối với Trung Quốc do xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nga Thế giới Quân sự

Quan chuc TQ: My dang hanh dong nhu Don Quixote hinh anh

Quan chức TQ: Mỹ đang hành động như Don Quixote

0

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc nói rằng chính sách an ninh của Mỹ giống như hành động của hiệp sĩ lang thang Don Quixote, người sẵn sàng đánh nhau với cả cối xay gió.