Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tư lệnh Thái Lan cam kết đảo chính chỉ dừng ở 12 cuộc

Tư lệnh Lục quân Thái Lan cho biết quân đội nước này đã tiếm quyền thành công 12 lần trong 8 thập kỷ qua nhưng các cuộc đảo chính quân sự sẽ chỉ là chuyện của quá khứ.

Khẳng định trên được Tư lệnh Lục quân Thái Lan Chalermchai Sitthisat đưa ra trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nước này công bố ngày 2/1, khi được hỏi liệu quân đội có can thiệp nếu các chính khách dân sự mà giới lãnh đạo quân đội không ưa được bầu trở lại.

“Tôi có thể khẳng định rằng sẽ không xảy ra một cuộc đảo chính. Chúng tôi đã học được từ những gì xảy ra (trong quá khứ)", AFP dẫn lời ông nói.

Thái Lan từng chứng kiến lịch sử lâu đời trong việc quân đội lật đổ chính phủ dân cử, đặc biệt là cuộc đảo chính năm 2014, giúp quân đội lên nắm quyền. 

Tu lenh Thai Lan cam ket dao chinh chi dung o 12 cuoc hinh anh 1
Tư lệnh Lục quân Thái Lan Chalermchai Sitthisat. Ảnh: The Nation. 

Chính phủ quân sự hứa sẽ tổ chức bầu cử ngay sau khi hiến pháp mới được thông qua, tuy vậy, ngày bầu cử vẫn chưa được ấn định.

Ông Chalermchai, cựu lãnh đạo của lực lượng đặc nhiệm Thái Lan, được Thủ tướng Thái Lan hiện nay là Prayut Chan-O-Cha bổ nhiệm trong tháng 9/2016. Trước đó, vào năm 2014, ông Prayut cũng từng tuyên bố sẽ không xảy ra đảo chính trước khi quân đội lật đổ chính quyền của bà Yingluck Shinawatra.

Trước đó, những người tiền nhiệm của ông Chalermchai đã lật đổ ông Thaksin Shinawatra vào năm 2006 và có nhiều lần đảo chính thành công vào những năm 1950 và 1970.

Praut nói rằng ông buộc phải giành chính quyền để hạn chế tham nhũng chính trị và mang lại sự ổn định cần thiết cho đất nước sau một thập kỷ bất ổn chính trị giữa những người ủng hộ Shinawatra và phe đối lập.

Trong khi đó, các nhà chỉ trích cho rằng các cuộc nổi dậy do lực lượng quân đội và các đồng minh trong giới tinh hoa Thái Lan thực hiện nhằm đảm bảo cho nhà Shinawatra không bao giờ tái cầm quyền.

Ông Thaksin và cuộc đối đầu thất bại với tướng Prem

Sau khi đắc cử thủ tướng, ông Thaksin không ít lần thách thức tướng Prem Tinsulanonda, chủ tịch Hội đồng Cơ mật, dẫn đến xung đột giữa 2 bên và kết thúc bằng một cuộc đảo chính.

Cuộc họp gay cấn trong ngày quân đội đảo chính ở Thái Lan

Sau khi Bộ trưởng Tư pháp khẳng định chính phủ tạm quyền sẽ không từ chức trong cuộc họp tại Câu lạc bộ Quân đội, tướng Prayuth Chan-ocha đứng dậy và tuyên bố ông sẽ nắm quyền.

Mai Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới

Tim thay hoa thach su tu khong lo 20 trieu nam hinh anh

Tìm thấy hóa thạch sư tử khổng lồ 20 triệu năm

0 2

Manh mối về một loài động vật có vú khổng lồ thời tiền sử đã được các nhà khoa học tìm thấy sau khi xét nghiệm nhiều mẫu xương cất trong ngăn tủ bảo tàng Kenya hàng thập niên.