M

Tự Long: 'Tôi nhịn Xuân Bắc như… cơm sống'

Phải nói luôn là tôi nhịn Xuân Bắc như… cơm sống, nhưng đôi lúc nó cũng phải biết điều, nếu không tôi và nó tan tành từ lâu lắm rồi.

Tự Long: ''Tôi nhịn Xuân Bắc như… cơm sống''

Phải nói luôn là tôi nhịn Xuân Bắc như… cơm sống, nhưng đôi lúc nó cũng phải biết điều, nếu không tôi và nó tan tành từ lâu lắm rồi.

>> Tự Long: "Vợ tôi không tránh khỏi thiệt thòi..."
>> Tự Long làm ca sĩ?

“Ăn nằm” với sân khấu từ nhỏ

- Nhiều người nói “Táo thoát nước” năm nay do Tự Long thủ vai rất ấn tượng?

Tự Long:

Tự Long

- Tôi thấy nhiều người nói vậy, bởi thực ra các táo năm nay kém hơn “Táo thoát nước” một chút nên táo này được đặt lên các táo khác. Cái mà “Táo thoát nước” giữ được lại là khá nhiều hơn các táo khác, phải chăng đó cũng là một phần làm cho khán giả nhớ hơn.

Hiện nay đĩa bán ngoài chợ trời họ đặt tiêu đề là “Táo lạ”, mà táo lạ năm nay có hai táo là “Táo thoát nước” và “Táo tiêu dùng”. Tôi cũng nghe dư luận, bà còn nói rất ấn tượng với vai diễn “Táo thoát nước”.

- Nhà anh có bị ngập úng bao giờ đâu mà năm nay anh hăng say nói về chuyện lụt lội như vậy?

- Thực ra nhà tôi không bị ngập, nhưng ai đã từng xem Gặp nhau cuối tuần những lần trước thì nhớ tôi từng nói rằng “nhà ở Thái Hà” và “bắt cá rô trong gậm giường” rồi. Đến năm vừa rồi, tôi phải nói thật hầu như những Táo lạ và Táo khó đề dành cho tôi. Trong tất cả Táo mà mọi người thường xem thì đã quen rồi, chẳng hạn nói về giao thông là Chí Trung, Xuân Bắc gắn với Nam Tào, Công Lý gắn với Bắc Đẩu… họ đã cố định những vai đó, nhưng từ khi tôi làm Táo từ 2004 đến nay thì phải nhận nhiều vai, từ Dae Chang Geum đến Táo hải sản, Táo thể thao, Táo thoát nước.

Mỗi Táo khác nhau đều có đặc thù và cách thể hiện riêng, chính vì vậy nếu khẳng định thích Táo nào thì khó trả lời lắm. Nhưng có điểm chung trong đó là tất cả các Táo đều được thể hiện bằng những nghệ thuật dân gian.

- Nếu Tự Long không thể hiện vai các Táo bằng hình thức diễn xướng như hát chèo, cải lương, kịch thì chẳng có gì là ấn tượng?

- 9 tháng tuổi tôi đã nằm gầm sân khấu, hiện tại đang đầu quân cho một đoàn chèo quân đội. Khi biểu diễn, tôi đều mang cái nét riêng của mình vào để làm câu chuyện sinh động hơn.

Nhưng nếu cứ theo lối mòn đó, mỗi khi bước ra sân khấu thì khán giả cũng thấy nhàm chán vì anh vẫn sẽ hát chèo, vẫn cứ cải lương, vẫn cứ hát xẩm…?

Tôi không bao giờ sợ, bởi khán giả không biết tôi hát cái gì. Tôi hát lúc nào, hát cái gì, mọi người không biết được, hát vào thời điểm này đấy mới là điều quan trọng. Tôi biết tự làm mới mình là vì vậy, khán giả sẽ không biết được hôm nay Tự Long nói lè nhè như thế nào, sẽ hát lằng nhằng như thế…

“Nói xấu” ngành thoát nước, ra Tết bị “vây”

- Người mến mộ Táo Tự Long chắc chắn là nhiều, nhưng có khi nào anh bị phản ứng với lối diễn xuất phê phán hài hước của chính mình?

- Mùng 6 Tết Kỷ Sửu tôi có vào công ty Thoát nước của TP. Hà Nội. Khi ra lấy xe mấy anh bảo vệ chắn barie xuống, rồi nói lạnh tanh: Tự Long vào đây!. Tôi bình tĩnh ngồi nói chuyện với họ, mấy người này nói rằng anh biết mình đang đứng ở đâu không? 

Tự Long: Tự Long:

Diễn viên Tự Long - Ảnh: Anh Phước

- Và anh “hoảng” bởi câu hỏi đụng chạm đó?

- Lúc đó bốn ông trưởng phòng ngồi quây lấy tôi, một người nói năm nay tôi là người của đơn vị thoát nước rồi, nhất quyết phải chụp chung ảnh với anh em để đưa lên blog. Một ai đó nói vung rằng anh em thoát nước ăn ở với em cũng không đến nỗi sao em nói về anh nhiều thế? Sau đó anh em vui vẻ, và hôm ấy gần như anh em trong công ty phải khiêng tôi về vì… quá chén.

- Kịch bản Táo Quân vừa rồi, anh có thấy đoạn nào kém hấp dẫn không?

- Một kịch bản khi làm ra bao giờ cũng có cái hay và cái dở. Tuy nhiên, Gặp Nhau Cuối Năm bao giờ cũng là một sự sáng tạo tập thể, tất cả anh em trong đoàn đều góp ý, đắp điếm cho nhau để vai diễn hoàn hảo hơn.

- Nhìn tổng thể, Táo năm nay hơi nhạt phải không?

- Tôi không biết những người chê Táo năm nay nhạt là bao nhiêu, nhưng số người khen thì rất là Việt Nam. Ở chỗ, Táo năm nay có bản sắc của người Việt Nam, có những năm Táo về trời đả kích rất mạnh, nói rất sâu, nhưng năm nay nhẹ nhàng hơn. Tình hình biến động kinh tế mọi người cũng biết rồi, cho nên…

Kịch bản bị cắt

- Ý anh là có những phần trong kịch bản rất nóng phải cắt đi?

- Từ lúc làm hơn ba giờ, nhưng khi phát chỉ hơn hai giờ đồng hô, nên việc cắt bớt là đương nhiên. Và cắt ở đây là cắt những chi tiết nhạy cảm, cắt những yếu tố có thể gây phản cảm. Người nghệ sĩ khi làm thì vì cái tâm của mình, nhưng đơn vị quản lý nhìn tác phẩm nghệ thuật có thể bằng góc nhìn khác. Khi làm xong, băng chuyển về đài thì phát như thế nào đấy là chuyện khác.

Có thể những điều mà chúng tôi nói ra thì một năm qua báo mạng, báo giấy đã nói chán đi rồi, chúng tôi không hề bịa đặt, nói thêm, nhưng chúng tôi nói bằng hình thức khác, và chắc chắn bà con nhớ rất nhiều.

Vợ cấm uống rượu vì hai lý do

- Ai đó nói rằng Tự Long rất sợ vợ, có lẽ oan quá nhỉ?

- Đấy là ai đó nói, và tôi không biết đó là ai, nếu sau khi bài bào này ra và nói Tự Long sợ vợ thì tôi xin số điện thoại của người đó để nói rằng: Thế nào là sợ vợ?

- Bằng chứng là hôm nay Tự Long bị vợ bắt đi đón con?

- Không phải vợ bắt tôi đi đón con, ai về sớm thì người đó đón con thôi, mà con trai thì rất bám bố.

Tự Long:

Gia đình Tự Long

- Đó cũng là một cách giải thích?

- Là sự thật chứ không phải là cách giải thích. Còn sợ vợ thì có nhiều kiểu, nói thế nào là sợ vợ thì chúng ta phải tổ chức hẳn một cuộc hội thảo nói về chuyện sợ vợ, hay nói về chuyện các nghệ sĩ hài sợ vợ như thế nào. Tôi không nghĩ việc đón con là thuộc về phụ nữ, đôi khi tôi thích làm việc đó.

- Nhưng có một lần đang uống rượu với bạn bè khi vợ gọi điện, Tự Long hoảng hồn chạy về luôn?

- Có hai lý do vợ gọi cho những người đàn ông đang uống rượu. Một là vợ thông báo tin rất quan trọng, hai là vợ thông báo tin cực kỳ vớ vẩn. Do vậy ta phải xem thông tin đó là tối quan trọng hay… cực kỳ vớ vẩn. Nếu vợ bảo anh về ngay vì con sốt, bất kỳ người đàn ông có trách nhiệm nào cũng phải về. Nhưng vợ bảo đang làm gì đấy, giờ này vẫn ngồi với bạn bè à… thì thông tin ấy chưa chắc mình đã về.

- Những thông tin vớ vẩn đó, anh có thường nhận được mỗi khi ngồi vào bàn nhậu?

- Tôi thì khác, vì khi đi uống hay đi chơi với bạn tôi luôn có lịch trình rõ ràng

Tôi nhịn Xuân Bắc như… cơm sống

- Hình như anh từng thất bại với ý định ra album riêng?

- Tôi chưa từng thất bại, nhưng vì tôi chưa làm được

- Và anh cũng đã từng đóng phim nhưng vai diễn nhạt nhòa quá?

- Nhận định như vậy là mang tính một chiều. Tôi không có duyên làm phim, số lượng phim đóng không nhiều, nếu ai từng xem Tự Long trong phim Những Nấc Thang Mới thì tôi khác hẳn với một Tự Long trong Gặp Nhau Cuối Tuần, khác hẳn với Tự Long là một diễn viên chèo

- Xem Tự Long biểu diễn có cảm giác không được tự nhiên lắm, cứ “lên đồng, lên cốt”

- Như thế nào là lên đồng, lên cốt? Điều đó là do cảm nhận của người xem

- Anh chỉ diễn hợp với Xuân Bắc, ai cũng có thể khẳng định điều này?

- Khi đã thành danh thì diễn với ai cũng được, nhưng tại sao gắn bó với Xuân Bắc vì chúng tôi đã thân quen từ trong trường. Và, nghệ sĩ thường có cái tôi rất lớn, vấn đề quan trọng là mình có kết hợp với nhau để đưa ra tác phẩm hay. Đó là cái "giữ" được Xuân Bắc và Tự Long tồn tại với nhau.

Tự Long:

Xuân Bắc - Tự Long.

- Gắn bó lâu dài như vậy, có khi nào hai người nảy sinh mâu thuẫn?

- Phải nói luôn là tôi nhịn Xuân Bắc như… cơm sống. Nhưng đôi lúc nó cũng phải biết điều, nếu không tôi và nó tan tành từ lâu lắm rồi. Tức chúng ta phải biết nhịn nhau. Tôi nhịn Xuân Bắc chắc chắn nhiều hơn, nhịn như nhịn cơm sống. Ví dụ đơn giản, Xuân Bắc có hẳn một nông trường trồng cao su…

- Hóa ra Xuân Bắc cũng là tay làm kinh tế ghê gớm?

- Vì từ tất cả mọi cái đến giờ giấc thì Xuân Bắc rất… cao su.

- Có khi nào anh thấy bế tắc, thấy buồn?

- Có khi 365 ngày đều vui, nhưng cũng không tránh được những "nốt" buồn, khoảng lặng đó rất là lớn.

Theo Gia đình và Xã hội

Theo Gia đình và Xã hội

Bình luận

Tin tức mới nhất Phim ảnh