Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Từ năm 2025, taxi tại Hà Nội phải sử dụng chung một màu sơn

Sở Giao thông Vận tải vừa công bố dự thảo quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, trong đó có quy định thống nhất thiết kế màu sơn chung.

Hiện cơ quan này đã gửi dự thảo đến nhiều đơn vị để xin ý kiến về đề án quản lý hoạt động kinh doanh vận tải taxi. Trong phần quy định đối với taxi, dự thảo có lộ trình thay đổi màu sơn theo từng giai đoạn. Màu sơn do UBND TP. Hà Nội quy định.

Tu nam 2025, taxi tai Ha Noi phai su dung chung mot mau son hinh anh 1
Sở Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến áp dụng chung một màu sơn xe cho taxi. Ảnh: Quỳnh Trang.

Năm 2018 sẽ thống nhất thiết kế màu sơn chung, từ năm 2019 đến 2024 taxi thay mới sẽ áp dụng màu sơn chung. Từ năm 2025, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với taxi hoạt động trên địa bàn TP. Hà Nội.

Dự thảo cũng quy định về các thiết bị lắp đặt trên taxi. Theo đó, taxi phải lắp đặt thiết bị giám sát sát hành trình theo quy định. Dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên taxi đảm bảo kết nối với dữ liệu phần mềm hỗ trợ điều hành xe của đơn vị vận tải; kết nối với trung tâm quản lý điều hành giao thông chung của thành phố.

Ngoài ra, dự thảo còn nhiều quy định khác đối với tài xế taxi, đơn vị kinh doanh. Đáng chú ý, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi phải mở tài khoản điện tử để thực hiện việc trả phí tự động, cũng như nộp phạt khi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, kê thai, niêm yết và thực hiện giá cước theo quy định.

Tu nam 2025, taxi tai Ha Noi phai su dung chung mot mau son hinh anh 2
Dự thảo có quy định cụ thể đối với hành khách, tài xế và đơn vị cung ứng dịch vụ taxi. Ảnh: Quỳnh Trang.

Dự thảo cũng quy định về điểm dừng, đón, trả khách cố định cho taxi. Theo đó taxi được đón, trả khách tại các vị trí không cấm dừng, đỗ theo quy định của luật giao thông đường bộ và các điểm dừng đón trả khách theo quy định của thành phố. Các khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện, bến xe, nhà ga, điểm trung chuyển xe buýt, khu vui chơi giải trí… phải bố trí điểm dừng, đón trả khách cho taxi.

Taxi được dừng, đón, trả khách tại điểm đón, trả khách trong thời gian không quá 2 phút, không thực hiện thu phí đối với taxi ra vào các điểm đón, trả khách quy định.

Sở Giao thông vận tải cũng sẽ tiến hành rà soát taxi đã được cấp phù hiệu, hết niên hạn sử dụng (8 năm), tính đến số lượng chưa được đấu giá quyền khai thác, làm căn cứ tổng hợp đề xuất UBND TP. Hà Nội đấu giá quyền khai thác theo quy định.

Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội

Xem xet ho tro nguoi sinh con mot be la gai hinh anh

Xem xét hỗ trợ người sinh con một bề là gái

0 39 2

Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội đã có văn bản gửi các quận/huyện về việc báo cáo, rà soát nhu cầu người cao tuổi sinh con một bề là gái có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng chính sách hỗ trợ.