M

Tự nhuộm bánh trung thu sao cho đẹp và an toàn?

Bánh trung thu có màu sắc bắt mắt, rực rỡ là xu hướng của năm nay. Dưới đây là những cách nhuộm màu cho bánh từ nguyên liệu thiên nhiên đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Gần đây, xu hướng tự làm bánh trung thu ngày càng phổ biến. Không chỉ làm để sử dụng trong gia đình, nhiều người còn coi đây là món quà ý nghĩa để biếu, tặng. 

Các chợ lớn trong khu vực Hà Nội, trở thành điểm đến của nhiều bà nội trợ có nhu cầu mua nguyên liệu để tự làm bánh trung thu. Tại đây, các nguyên liệu để làm bánh dẻo, bánh nướng được bày bán với đầy đủ chủng loại. 

Các nguyên liệu làm bánh đều được mua sẵn bên ngoài, cho nên, bánh tự làm chưa chắc đã an toàn, mang đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Những nguyên liệu này, mua tại những cơ sở không uy tín, sử dụng hóa chất để bảo quản sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng.  

Bên cạnh đó, bánh trung thu hiện nay ngày càng đa dạng về màu sắc và mùi vị. Tuy nhiên, mức độ an toàn của những loại bánh này chưa được kiểm chứng. Nếu sử dụng hóa chất tạo màu, mùi không được Bộ Y tế cho phép hoặc có nguồn gốc không rõ ràng thì những loại bánh sặc sỡ này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là da và hệ tiêu hóa. 

Để có chiếc bánh trung thu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các bà nội trợ nên tự làm từ công đoạn như nhào bột, chế biến nhân. Ngoài ra, để nhuộm màu cho bánh, các bà nội trợ nên sử dụng các loại rau, củ, quả có màu sắc tự nhiên. 

Cách nhuộm màu cho bánh trung thu

Trong chương trình Ngon và lành (VTC14), đầu bếp Nguyễn Nguyệt Hà, chia sẻ những cách nhuộm màu cho bánh trung thu đẹp mắt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Với màu xanh, bạn hãy sử dụng lá dứa tạo màu cho bánh. Lưu chọn loại lá dứa còn tươi, không bị dập nát, sau đó, rửa sạch và xay nhuyễn, lọc lấy nước, trộn đều với bột. 

Màu đỏ, sử dụng gấc để tạo màu. Cách làm: Dùng thìa để lấy phần thịt gấc, sau đó, trộn đều với bột. Ngoài ra, các bạn có thể dùng củ dền hoặc lá cẩm xay nhuyễn, lọc lấy nước và trộn cùng bột làm bánh.

Màu nâu, các bạn có thể sử dụng bột ca cao trộn trực tiếp hoặc nước cà phê rồi nhào cùng bột làm vỏ bánh. Tuy nhiên, bạn cần pha với tỷ lệ thích hợp để tránh làm vỏ bánh có vị đắng. 

Phạm Anh (Nguồn VTC)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Dinh dưỡng