Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Từ Singapore, ông Tập lại nói vô căn cứ về Biển Đông

Phát biểu từ Singapore, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngang nhiên khẳng định các đảo ở Biển Đông “thuộc lãnh thổ nước này từ thời cổ đại”.

Tu Singapore, ong Tap lai noi vo can cu ve Bien Dong hinh anh 1 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore ngày 7/11. Ảnh: Straits Times
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore ngày 7/11. Ảnh: Straits Times

“Trung Quốc luôn nhấn mạnh tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đàm phán, song chính phủ có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và quyền lãnh hải của đất nước”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore hôm 7/11, đề cập đến tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Theo ông Tập, “điểm khởi đầu và mục đích cuối cùng” trong chính sách của Trung Quốc về Biển Đông là “duy trì hòa bình, ổn định”. 

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với tất cả các nước châu Á hiện nay là đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ và bền vững. Điều này đòi hỏi một môi trường hòa bình và ổn định. “Đây là lợi ích chung lớn nhất của các nước châu Á. Các nước không thuộc châu Á nên hiểu và tôn trọng điều này, đồng thời đóng vai trò mang tính xây dựng”, chủ tịch Trung Quốc cho hay.

Trong bài phát biểu, ông Tập ngang nhiên nhắc lại quan điểm vô căn cứ của Bắc Kinh rằng các đảo ở Biển Đông “thuộc lãnh thổ nước này từ thời cổ đại” và "chính phủ Trung Quốc phải gìn giữ quyền chủ quyền cũng như lợi ích hàng hải của mình".

Ông Tập tỉnh bơ khi phát biểu: “Hiện không có vấn đề gì với tự do hàng hải và hàng không qua Biển Đông và tương lai cũng sẽ không có vấn đề gì”.

 

Tu Singapore, ong Tap lai noi vo can cu ve Bien Dong hinh anh 2 Ông Tập Cận Bình lại
Ông Tập Cận Bình lại ngang nhiên khẳng định các đảo ở Biển Đông “thuộc lãnh thổ nước này từ thời cổ đại” trong bài phát biểu ở ĐH Quốc Gia Singapore ngày 7/11. Ảnh: Straits Times

Theo New York Times, những nhận xét của ông Tập rõ ràng tham chiếu tới Mỹ, quốc gia liên tục chỉ trích các hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Cuối tháng trước, Mỹ cũng điều tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen áp sát phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông. Mỹ cũng nhiều lần thách thức yêu sách chủ quyền của Mỹ trên Biển Đông.

Ông Tập Cận Bình còn khẳng định “ý tưởng phát triển hòa bình là gen bên trong văn hóa Trung Quốc”. “Một số người đã thổi phồng những mối đe dọa từ Trung Quốc. Họ có thể là những người thiếu hiểu biết về lịch sử, văn hóa và chính sách hiện hành của Bắc Kinh hoặc có định kiến và hiểu lầm với Bắc Kinh hay mang trong mình một ý đồ sâu kín nào đó”, ông Tập phát biểu. Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh các nước Đông Nam Á có thể hưởng lợi từ việc hợp tác chặt chẽ hơn về kinh tế với Trung Quốc. 

Lãnh đạo Trung Quốc đang có chuyến thăm Singapore hai ngày theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Trần Khánh Viêm.

Theo Tân Hoa xã, ông Tập công du Singapore nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Tại Singapore, chiều 7/11, lãnh đạo Trung Quốc có cuộc gặp lịch sử với người đứng đầu chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) Mã Anh Cửu nhằm thảo luận về tình hình eo biển Đài Loan.

Chủ tịch Trung Quốc dự quốc yến tại Singapore

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dự tiệc chiêu đãi tại Phủ Tổng thống Singapore tối 6/11 nhân chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới quốc gia Đông Nam Á.

Hải Anh - Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Anh Singapore Thế giới