Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tư thương ép giá cá ngừ đại dương

Lấy cớ giá xăng dầu hạ nên giá cá phải hạ, các tư thương thu mua cá ngừ đại dương ép giá cá ngừ đại dương nhưng nhà nước không thể can thiệp để bảo vệ ngư dân.

Ngày 22/2, ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6, TP Tuy Hòa (Phú Yên), cho biết giá cá ngừ đại dương ở khu vực Nam Trung bộ hiện đang giảm mạnh, chỉ còn 80.000 đồng/kg giảm khoảng 25.000 đồng/kg đối với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Tu thuong ep gia ca ngu dai duong hinh anh 1

Sau Tết, nhiều tàu câu cá ngừ về bến, nhưng không thể vui vì giá cá hạ

Theo ông Thuẫn, lý do giảm giá được các tư thương đưa ra là vì giá xăng dầu giảm nên giá cá cũng phải giảm. “Họ đưa ra lý do hết sức vô lý. Chi phí chuyến biển đâu chỉ có xăng dầu. Xăng dầu giảm thì có liên quan gì đến giá cá đâu. Khổ nỗi nhà nước đang thả nổi giá cá ngừ cho ngư dân tự bơi nên tư thương ép giá vậy đó”, ông Thuẫn bức xúc.

Ngư dân Lê Tấn Hồng, chủ tàu PY-96567-TS ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa vừa cập bến vào ngày 21/2 chỉ được 1,5 tấn cá ngừ. “Cứ nghĩ giá cao như trước tết khi ra khơi để có chia cho anh em bầu bạn, không ngờ giá cá hạ như thế này, xem như phủi tay”, ông Hồng nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Phú Yên, cho rằng việc tư thương nói xăng dầu giảm nên hạ giá thu mua cá cho ngư dân là "nói tầm bậy", lấy cớ để bắt chẹt ngư dân. "Biết tư thương ép giá ngư dân nhưng mình đành chịu. Chỉ khi nào nghề câu cá ngừ hoạt động theo chuỗi thì may ra nhà nước mới kiểm soát được giá cá, tránh ngư dân bị ép giá”- ông Phương nói.

 


http://nld.com.vn/kinh-te/tu-thuong-ep-gia-ca-ngu-dai-duong-20160222123217806.htm

Theo Hồng Ánh/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

7 meo mua sam cho Black Friday 2018 hinh anh

7 mẹo mua sắm cho Black Friday 2018

Hãy cùng tổ chức đánh giá người tiêu dùng Consumer Reports điểm qua một số lưu ý khi chuẩn bị cho Black Friday để không bị không khí ngày giảm giá đánh lừa.