Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tư vấn chọn ngành cho học sinh

"Tư vấn hướng nghiệp học đường 2014" là một chương trình nhằm trang bị kiến thức tâm lý cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học.

Với những thí sinh đã định hướng niềm đam mê của mình, việc thi ngành nào, trường nào là điều khá đơn giản. Tuy nhiên, khi đang đến gần thời điểm hết hạn nộp hồ sơ, nhiều học sinh vẫn chưa định hướng được ngành nghề phù hợp. Vậy làm sao để chọn một ngành học phù hợp với bản thân và đảm bảo công ăn việc làm ổn định khi ra trường? Câu hỏi này luôn được các thí sinh đặt ra ở trước mỗi kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hằng năm.

Mùa thi đại học, cao đẳng năm nay có nhiều thay đổi, như việc Bộ GD-ĐT cho  62 trường được tự chủ tuyển sinh, bỏ điểm sàn, các chế độ ưu tiên, hồ sơ đăng ký dự thi... Điều này khiến không ít thí sinh lúng túng và mơ hồ về những ngành nghề mình muốn theo học.

Theo Thạc sĩ Cao Thanh Long, Trưởng phòng tư vấn tuyển sinh Đại học Văn Hiến, không dễ xác định được chính xác ngành học phù hợp. Tuy nhiên, học sinh cần giới hạn lại một số ngành học để lựa chọn tốt nhất. Đầu tiên là đi tìm câu trả lời mình thích hay quan tâm đến công việc gì, hay điều gì trong cuộc sống làm mình ấn tượng nhất. Kế đến là tìm hiểu điều mình thích và tìm hiểu kỹ các yêu cầu của từng ngành nghề hoặc làm trắc nghiệm sở thích nghề nghiệp. Sau đó hãy kiểm tra sức học 3 môn học đối với từng khối thi, và tham khảo điểm chuẩn những năm học gần nhất để chọn ngành phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

Tu van chon nganh cho hoc sinh hinh anh 1
Học sinh trường THPT Tân Phong vây quan khu vực đại sứ Văn Hiến hỏi thông tin tuyển sinh năm 2014.

Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, việc xác định ngành nghề phù hợp với bản thân rất quan trọng. Khi lựa chọn ngành nghề, cần xác định sở thích, năng lực của bản thân (qua các công cụ trắc nghiệm sở thích) để có lựa chọn thích hợp với bản thân và đáp ứng nhu cầu xã hội.

Một trong những công cụ đó là bản trắc nghiệm hướng nghiệp học đường sử dụng bộ câu hỏi của tác giả Katharine Cook Briggs và con gái bà - Isabel Briggs như một công cụ phân loại tính cách bản thân một cách chính xác nhất, với khoảng 21 ngôn ngữ được dịch ra và được áp dụng rộng rãi trên 60 quốc gia. Cứ mỗi năm lại có hàng triệu người tham gia làm bài trắc nghiệm này. Chương trình hiện đã được dịch sang tiếng Việt và đăng tải tại website.

Chương trình trắc nghiệm trên giúp các học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12 khám phá được sở thích nghề nghiệp của chính mình - yếu tố quan trọng trong việc chọn lựa ngành học trong tương lai.

Nhiều công bố về dự báo các ngành nghề hot của thế giới và tại Việt Nam cho thấy, trong một thập niên tới sẽ có 10 ngành nghề vừa hot và có thu nhập cao. Trong đó hầu hết các ngành nghề tập trung ở lĩnh vực tin học, tài chính, du lịch, QTKD, marketing, y tế… Cụ thể sẽ là các ngành: cố vấn tài chính cá nhân, nha sĩ, kỹ sư xây dựng, chuyên gia nghiên cứu thị trường, chuyên gia phân tích hệ thống máy tính, bác sĩ điều trị và bác sĩ phẫu thuật, kỹ sư phần mềm ứng dụng máy tính, chuyên gia cố vấn quản lý, kế toán và kiểm toán, y tá. Nếu học sinh muốn thi vào ngành hot thì có thể dựa vào những thông tin này để tham khảo. Nhưng để chọn ngành nghề phù hợp, các em cần phải trắc nghiệm bản thân xem ngành nghề đó mình có yêu thích và đam mê không, năng lực học tập của mình có thể đậu ngành đó không, điều kiện tài chính để học ngành mình thích.

Ở TP.HCM, một chương trình hoàn toàn mới mang tên Tư vấn hướng nghiệp học đường năm 2014 do báo giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đại học Văn Hiến thực hiện sẽ phần nào giải đáp thắc mắc cho các học sinh cấp 3 trong việc chọn ngành học.

Tu van chon nganh cho hoc sinh hinh anh 2
Trường ĐH Văn Hiến trao học bổng khuyến học cho học sinh trường THPT Tân Phong (TP.HCM)

Học sinh phổ thông trung học (PTTH), đặc biệt là các bạn học sinh lớp 12, sẽ được tư vấn trắc nghiệm tính cách, xác định nghề nghiệp phù hợp bản thân bằng phần mềm trắc nghiệm hướng nghiệp học đường của Đại học Văn Hiến.

Chương trình cũng sẽ mời các chuyên gia tâm lý cùng các bác sĩ tư vấn cho học sinh về sức khỏe học đường, giải đáp thắc mắc hay các vấn đề liên quan đến kỹ năng như kỹ năng chọn nghề, kỹ năng học và tự học… Song song đó, các buổi giao lưu với ca sĩ, đại sứ Văn Hiến, các cựu sinh viên Văn Hiến, các thủ khoa là cơ hội để học sinh cuối cấp tìm hiểu chân dung nghề nghiệp qua những buổi nói chuyện cùng những người đang làm các công việc thực tế.

Tất cả các hoạt động trên nhằm mục đích trang bị cho học sinh kiến thức vững vàng về tâm lý, những định hướng tương lai để đạt được những kết quả tốt nhất trong việc lựa chọn ngành học và nghề nghiệp sau này của mỗi cá nhân.

Với định hướng là một trường ngoài công lập phi lợi nhuận đầu tiên đào tạo nhấn mạnh tính nhân văn, trường Đại học Văn Hiến không những nâng cao chất lượng đào tạo, kiến thức chuyên môn, mà còn hướng cho sinh viên học làm người, để các em sau khi ra trường trở thành người có đạo đức và tri thức đích thực. Và chương trình Tư vấn hướng nghiệp học đường - Tạo lập tương lainăm 2014 là một trong những định hướng mang tính nhân văn đó.

Năm học mới, Đại học Văn Hiến đưa ra 150 suất học bổng trị giá 2,5 tỷ đồng dành cho sinh viên mới của trường. Thông tin về từng loại học bổng được đăng tải đầy đủ tại đây.

Tư liệu: Đại Học Văn Hiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Bien dong hoc phi dai hoc nam 2019 hinh anh

Biến động học phí đại học năm 2019

Theo Nghị định 86, các trường thí điểm tự chủ (23 trường công lập tự chủ trong giai đoạn 2015-2017) và trường công tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên, 2 năm tăng học phí một lần.