Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú tái hầu tòa

Tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS của đạo diễn Việt Tú tranh chấp bản quyền vở diễn "Ngày xưa".

Ngày 15/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét kháng cáo vụ tranh chấp bản quyền vở diễn Thuở ấy xứ Đoài giữa nguyên đơn là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và bị đơn là Công ty DS của đạo diễn Việt Tú.

Liên quan vụ kiện, đạo diễn Hoàng Nhật Nam - tác giả kịch bản vở Tinh hoa Bắc Bộ cũng được HĐXX mời với tư cách người biết sự việc.

Sáng nay, tại phần thủ tục, đạo diễn Việt Tú giữ nguyên kháng cáo, yêu cầu Công ty CP Tuần Châu Hà Nội thanh toán cho Công ty DS hơn 7 tỷ đồng. Ông Tú cũng đề nghị tòa tuyên vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh.

Tuan Chau Ha Noi va dao dien Viet Tu tai hau toa hinh anh 1
Đạo diễn Việt Tú tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Hoàng Lam.

Trong khi đó, Công ty CP Tuần Châu Hà Nội kháng án yêu cầu cấp phúc thẩm không chấp nhận yêu cầu bồi thường khoản tiền thiệt hại trên. Đơn vị này cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của kịch bản Ngày xưa và tuyên Công ty CP Tuần Châu Hà Nội phải thanh toán tiền cho Công ty DS theo yêu cầu phản tố.

Cũng tại tòa hôm nay, đạo diễn Hoàng Nhật Nam (cha đẻ vở Tinh hoa Bắc Bộ) kiến nghị HĐXX xem xét để ông dự tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Vở Thuở ấy xứ Đoài (có tên khác là Ngày Xưa) được Việt Tú công diễn tháng 6/2016 tại Quốc Oai, Hà Nội nhưng sau đó đột ngột dừng biểu diễn.

Tháng 10/2017, vở Tinh hoa Bắc Bộ do đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng được ra mắt trên đúng địa điểm trước đó đã diễn ra vở Thuở ấy xứ Đoài. Lý giải về sự thay đổi này, đơn vị đầu tư cho biết vở diễn do Việt Tú dàn dựng "không chạm đến trái tim người xem".

Tháng 3/2018, đại diện Công ty CP Tuần Châu Hà Nội đưa đơn kiện đạo diễn Việt Tú, đòi bồi thường số tiền hơn 6 tỷ đồng. Phía Tuần Châu Hà Nội cáo buộc Việt Tú vi phạm nhiều nguyên tắc thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên, cụ thể là cố tình xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu khi tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn.

Tuan Chau Ha Noi va dao dien Viet Tu tai hau toa hinh anh 2
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam (đứng). Ảnh: Hoàng Lam.

Ngay sau đó, Hoàng Nhật Nam đạo diễn vở Tinh hoa Bắc Bộ cũng quyết định gửi đơn kiện đạo diễn Việt Tú khi đồng nghiệp phát ngôn trên báo chí cho rằng vở thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ do anh dàn dựng là một tác phẩm “phái sinh”, “đạo nhái” từ Thuở ấy xứ Đoài.

Phía đạo diễn Việt Tú phủ nhận việc vi phạm hợp đồng về quyền công bố tác phẩm. Anh khẳng định không có vở thực cảnh nào trên thế giới lại được dàn dựng trên nền không gian của một vở trước đó.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm 20/3, HĐXX đưa ra phán quyết Tuần Châu Hà Nội nắm quyền chủ sở hữu vở diễn Ngày Xưa, còn Việt Tú là tác giả.

Tòa buộc phía Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn Ngày Xưa. Giống như Tuần Châu Hà Nội, Công ty DS cũng không được tòa chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng. Phía Việt Tú chỉ được tuyên nhận lại hơn 660 triệu đồng cho một số khoản thu có căn cứ.

Tuần Châu Hà Nội kháng cáo vụ kiện với đạo diễn Việt Tú

Công ty CP Tuần Châu Hà Nội vừa nộp đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm vụ tranh chấp bản quyền với đạo diễn Việt Tú nhưng chưa nêu lý do cụ thể.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội

Khong khi Ha Noi van o nhiem hinh anh

Không khí Hà Nội vẫn ô nhiễm

0

Chỉ số AQI tại các điểm quan trắc ở Hà Nội vẫn ở mức xấu, có nơi vượt ngưỡng nguy hại, chất lượng không khí tệ.

Man trai mua gia gan 200.000 dong/kg chay hang hinh anh

Mận trái mùa giá gần 200.000 đồng/kg cháy hàng

0 1

Những ngày gần đây, trên thị trường Hà Nội xuất hiện mận trái mùa được rao bán với giá gần 200.000 đồng/kg nhưng luôn trong tình trạng cháy hàng.

Bau Hien kiem tien the nao? hinh anh

Bầu Hiển kiếm tiền thế nào?

0 3

Hai trụ cột kinh doanh lớn nhất của ông Đỗ Quang Hiển hiện nay chính là Ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T. Trong đó, T&T là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất tại Hà Nội.

Khong khi Ha Noi o muc nguy hai sang 13/12 hinh anh

Không khí Hà Nội ở mức nguy hại sáng 13/12

0 2

AirVisual tiếp tục xếp Hà Nội ô nhiễm thứ 2 trong các quốc gia được xếp hạng. Chỉ số AQI tại hầu hết điểm đo đều tím ngắt, chất lượng không khí ở ngưỡng nguy hại.