Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tuổi dậy thì tưởng chơi ngông là bản lĩnh

Bi kịch hóa cuộc đời, hiểu lầm cha mẹ, đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài, nhầm lẫn chơi ngông là bản lĩnh... là những vấn đề tâm lý tuổi dậy thì thường gặp, TS Vũ Thu Hương nói.

Bi kịch hóa cuộc đời của mình

Bạn nào tuổi teen cũng thấy mình khổ hơn người khác. Các bạn luôn phóng to những điểm thiệt thòi của mình lên và thu nhỏ phần vất vả của người khác lại. 

Đồng thời, các bạn luôn cảm thấy oan ức, bất công và nghĩ rằng cuộc đời này đối xử với mình tệ hơn rất nhiều những gì hy vọng.

Tuoi day thi tuong choi ngong la ban linh hinh anh 1 Trẻ thường ảo tưởng về tuổi dậy thì. Ảnh minh họa.
Giới trẻ thường mắc vấn đề về tâm lý trong tuổi dậy thì. Ảnh minh họa.

Rất tiếc, thưa các bạn teen, các bạn đang hiểu nhầm nghiêm trọng. Ai cũng phải trải qua nhiều khó khăn gian khổ và ai cũng phải chịu hoặc từng chịu bất công. Vì thế, đừng bi kịch hóa cuộc đời của mình, điều đó không giúp gì cho các bạn cả. 

Ngoài ra, những lỗi lầm gây ra thường do chính bản thân mình, nên đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác. 

Hiểu nhầm cha mẹ

Tuổi teen có tính ghen tỵ rất lớn. Các bạn luôn ngắm nghía và so bì với người khác để thấy cha mẹ thật tệ, không hiểu mình, cha mẹ chiều em/chị/anh mình hơn… 

Nhiều bạn thấy như bị bỏ rơi, hay cha mẹ lạc hậu, kém cỏi, giỏi mắng mỏ nhưng hiểu biết ít. 

Tuoi day thi tuong choi ngong la ban linh hinh anh 2 TS Vũ Thu Hương.
TS Vũ Thu Hương.

Thực ra, điều đó không chính xác. Cha mẹ các bạn đều đã trải qua giai đoạn này nên nhìn xa hơn. Họ biết với tính cách như thế, cách học tập, lao động như thế…, thì hệ quả/hậu quả là gì. Vì thế, bố mẹ có nói nhiều một chút, trách móc một chút, ghê gớm một chút, cũng là vì thương, lo lắng cho các bạn.

Vì vậy, nếu chót nghịch dại cái gì, bạn nói với bố mẹ đi nhé, bị mắng một chút nhưng rồi bố mẹ sẽ lo lắng và giúp mình giải quyết. Đừng giấu diếm, không bị mắng nhưng hậu quả do mình tự ý giải quyết có khi lớn hơn nhiều lần. Bố mẹ luôn là người yêu thương các bạn số 1.

Tưởng mình đã khôn lớn và trưởng thành

 

Phụ huynh có thể chia sẻ kinh nghiệm dạy con tuổi dậy thì, những câu chuyện về giáo dục giới tính cho học sinh hay các tình huống cần chuyên gia tư vấn liên quan chủ đề này... qua địa chỉ email: toasoan@zing.vn.

Làm một phép thử nhỏ, hãy tưởng tượng xem, nếu không có cha mẹ bên cạnh, các bạn sẽ ăn bằng gì, sống bằng gì trong thời gian một năm. 

 

Hãy nhớ rằng, tiền các bạn đang tiêu, cơm các bạn đang ăn đều do cha mẹ làm ra cả. 

Nếu các bạn tự lo được bữa ăn, tiền tiêu vặt của mình bằng sức lao động thật sự thì lúc đó hãy tin là mình đã tạm lớn. Còn nếu vẫn cần có sự trợ giúp của cha mẹ thì các bạn chưa lớn, dù đã bao nhiêu tuổi rồi.

Tưởng mình hiểu biết

Càng lớn, chúng tôi càng biết biển kiến thức là vô bờ; Càng học càng thấy mình dốt, mình kém. Đọc, viết, hiểu được một số bài không phải tận cùng của hiểu biết. 

Ngoài ra, hiểu biết bao gồm: Kiến thức và tầm nhìn. Có thể một số môn học các bạn giỏi hơn bố mẹ (hiểu biết hơn), nhưng tầm nhìn thì vẫn hạn hẹp vô cùng. 

Nếu các bạn tự xây dựng được cho mình tương lai một cách chi tiết và mạch lạc từ giờ đến năm 40 tuổi và thực hiện được nghiêm túc dù chỉ một phần nhỏ, lúc đó, các bạn sẽ có tầm nhìn tương đối ổn để gọi là hiểu biết. Còn nếu chưa thì hiểu biết của các bạn vẫn chưa đáng là bao nhiêu.

Đánh giá người khác qua vẻ ngoài

Điều này thật sự rất khó tránh khỏi, đặc biệt với các bạn tuổi teen. Hiện giờ trong lớp bạn rất nhiều hot boy, hot girl. Thật ra, chính các bạn cũng chẳng định nghĩa được thế nào, không biết họ thế nào và họ hơn gì chúng ta. 

Việc thần tượng hóa ai đó thông qua vẻ bề ngoài của họ không những là hành động thể hiện tầm hiểu biết kém cỏi, mà còn có thể gây hại cho chúng ta. 

Có nhiều bạn đã vì cái chữ hot đó mà đánh đổi rất nhiều thứ. Cũng có bạn hy sinh vì thần tượng một cách quá ngốc nghếch. 

Thực ra, ai cũng có điểm mạnh, yếu. Các bạn thay vì thần tượng ai đó, hy sinh chiến đấu vì họ, hãy tự nghiêm túc kiểm điểm và đẩy mạnh bản thân lên. Chẳng có lý do gì để bạn không trở thành thần tượng trong mắt ai đó. 

Coi trọng bạn bè

Bạn, những người đến với ta khi ta khó khăn, khóc khi ta buồn, giúp khi ta cần, chia sẻ với ta mọi thứ. Bè, đến với ta và nhờ vả khi ta mạnh, bỏ đi khi ta yếu, cười cợt nói xấu ta sau lưng. 

Giữa một lớp học, một tập thể, may mắn lắm chúng ta chỉ có một số người bạn từ đó. Nhưng cha mẹ là những người bạn luôn tốt với ta. Tỷ lệ những người bạn tốt tên là cha mẹ cao đến 99%, còn tỷ lệ bạn tốt đến từ các tập thể và cùng lứa lại chỉ có từ vài đến mười mấy phần trăm thôi. Vì thế, hãy suy nghĩ kỹ trước khi coi trọng bạn bè hơn cha mẹ nhé.

Tưởng chơi ngông là bản lĩnh

Nhiều bạn thấy cảnh rú ga lao vút trên đường rất bản lĩnh. Nếu tầm nhìn hữu hạn thì mọi thứ đơn giản là vậy. Tuy nhiên, chỉ cần nghĩ xa hơn chút nữa, các bạn sẽ nhìn ra phía sau cảnh rú ga, lao ầm ầm đó là bệnh viện với máu me, xương cốt hoặc cảnh đám tang u buồn. Chơi ngông chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là bản lĩnh. 

Vậy bản lĩnh là gì?

Khi bạn gặp khó khăn lớn, bạn vững vàng vượt qua một cách tài tình và xuất sắc, chính lúc đó, bản lĩnh của các bạn đã cao lên một bậc. 

Người bản lĩnh không chùn bước trước bất cứ khó khăn, trở ngại nào. Họ luôn thành công với mọi thứ chướng ngại. Họ chẳng bao giờ quan tâm mấy cái thể hiện vớ vẩn, lẳng lặng làm, lẳng lặng thành công. Bản lĩnh của họ là vậy.

Khi gặp những chuyện khủng khiếp, động trời, những người bản lĩnh cũng không nói nhiều nhưng tất cả đều hướng về phía họ chờ đợi. Tất cả đều chờ sự phân công của họ để giải quyết từng bước một cách hiệu quả. 

Vì thế, đừng chơi ngông, thời gian để chúng ta tự trau dồi mình trở thành người bản lĩnh không nhiều đâu. Hãy nhớ rằng: Người đáng xem trọng nhất là người cần thiết cho mọi người, cho xã hội.  

Bài viết về giáo dục giới tính, tâm lý tuổi dậy thì

Nắm tay bạn trai có bầu và nỗi lo về giáo dục giới tính

Tiến sĩ Vũ Thị Hạnh kể, có nữ sinh tuổi dậy thì lo lắng, sợ mang thai vì đã nắm tay bạn trai trong lớp. Nhiều học sinh khác cũng rất lơ mơ về giới tính.

Những câu chuyện dở khóc cười khi con ở tuổi dậy thì

Chỉ vì mâu thuẫn trong cách nuôi dạy con tuổi dậy thì, PGS.TS Nguyễn Phương Hoa cho biết, vợ chồng bà từng suýt ly hôn. Cậu con trai tên Cống đã "nổi loạn" trong suốt 8 năm.

Mẹ lo lắng con bị thần kinh ở tuổi dậy thì

PGS.TS Nguyễn Phương Hoa chia sẻ, rất nhiều đứa trẻ bước vào tuổi dậy thì không vượt qua được khủng hoảng đã mắc bệnh thần kinh.

Vợ chồng Obama chia sẻ bí quyết dạy con tuổi dậy thì

Vợ chồng Tổng thống Obama khuyên các bậc cha mẹ nên quan tâm hành động của con ở tuổi dậy thì, cung cấp thông tin về giáo dục giới tính, nhằm giúp con trưởng thành đúng hướng.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương

Đại học Sư Phạm Hà Nội

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Bao dong dao duc nha giao xuong cap hinh anh

Báo động đạo đức nhà giáo xuống cấp

Ngày 26/3, tại TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình tọa đàm về giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) với cán bộ tuyên giáo các tỉnh phía Nam.

Hoc sinh lop 7 dot tu khi di cam trai hinh anh

Học sinh lớp 7 đột tử khi đi cắm trại

Trong khi tham gia hoạt động ngoài trời, một nữ học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, đột ngột ngất xỉu và tử vong sau đó.