Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tuổi trẻ của Oprah Winfrey: Bị người thân lạm dụng, 14 tuổi sinh con

Oprah Winfrey là nữ tỷ phú da màu đầu tiên ở Mỹ, được ca tụng là “nữ hoàng truyền thông” của xứ cờ hoa, nhưng con đường đến thành công của bà không hề dễ dàng.

Tuoi tre cua Oprah Winfrey: Bi nguoi than lam dung, 14 tuoi sinh con hinh anh 1
Đứa con ngoài giá thú. Chào đời tại Kosciusko (Mississippi, Mỹ) vào năm 1954, Oprah Gail Winfrey không được cha (khi ấy 20 tuổi) thừa nhận. Người mẹ 18 tuổi cũng bận rộn tìm kiếm cơ hội đổi đời nên để Winfrey lại cho bà ngoại chăm sóc. Hơn 5 năm đầu đời, Oprah Winfrey lớn lên trong cảnh nghèo túng, phải lấy bao tải khoai tây làm váy mặc. Ảnh: Oprah.
Tuoi tre cua Oprah Winfrey: Bi nguoi than lam dung, 14 tuoi sinh con hinh anh 2
Oprah Winfrey thường xuyên phải hứng chịu đòn roi từ người bà nghiêm khắc. Nhưng trong những tháng ngày khổ sở đó, tài ăn nói của Winfrey sớm được bộc lộ. Bà tập đọc khi mới lên 2 tuổi và có thể thuật lại Kinh Thánh chính xác khiến nhiều người ngạc nhiên. Ảnh: Oprah.
Tuoi tre cua Oprah Winfrey: Bi nguoi than lam dung, 14 tuoi sinh con hinh anh 3
Bị cưỡng hiếp đến mang thai năm 14 tuổi. Lên 6 tuổi, Oprah Winfrey đến ở với mẹ - người sống chật vật tại khu dân cư nghèo ở Milwaukee, Wisconsin bằng nghề lao công. Cuộc đời Winfrey thay đổi mãi mãi khi bị anh họ 19 tuổi cưỡng hiếp lúc bà mới lên 9 tuổi. Suốt 5 năm tiếp theo, Winfrey đáng thương tiếp tục bị bạn trai của người dì họ và chú ruột lạm dụng. Ảnh: Oprah.
Tuoi tre cua Oprah Winfrey: Bi nguoi than lam dung, 14 tuoi sinh con hinh anh 4
Năm 14 tuổi, Winfrey chạy trốn khỏi cuộc sống địa ngục và bắt đầu sống lang thang trên đường phố. Bà chết lặng khi biết mình có thai - kết quả từ những vụ lạm dụng tình dục trước đó. Con trai Oprah Winfrey bị sinh non và qua đời chỉ 2 tuần sau đó. Những biến cố ập đến khi tuổi đời còn quá trẻ biến cô gái thông minh thành một kẻ nổi loạn, phải ngồi tù vì trộm cắp. Ảnh: Oprah.
Tuoi tre cua Oprah Winfrey: Bi nguoi than lam dung, 14 tuoi sinh con hinh anh 7
Nhờ sự khuyến khích của cha, Winfrey trở thành học sinh ưu tú của Nashville High School và được cấp học bổng toàn phần tại Đại học bang Tennessee, chuyên ngành Truyền thông. 17 tuổi, Winfrey đăng quang tại cuộc thi nhan sắc Miss Fire Prevention. Ảnh: Oprah.
Tuoi tre cua Oprah Winfrey: Bi nguoi than lam dung, 14 tuoi sinh con hinh anh 8
Trò cười trong các bản tin tối. Đài phát thanh địa phương WVOL mời Winfrey đến làm người đọc bản tin bán thời gian khi bà vẫn còn đi học. Năm 19 tuổi, được cha và các giáo viên trong trường ủng hộ, bà quyết định bỏ học để trở thành phụ nữ da đen đầu tiên và người trẻ nhất dẫn chương trình tin tức của đài truyền hình WTVF-TV của Nashville. Ảnh: Oprah.
Tuoi tre cua Oprah Winfrey: Bi nguoi than lam dung, 14 tuoi sinh con hinh anh 9
Công việc tiếp theo của Winfrey là người đồng dẫn bản tin tối của đài WJZ-TV ở Baltimore. Bà tươi cười khi phỏng vấn, rơi nước mắt trước những sự kiện đau thương. Phong cách dẫn khác biệt này khiến Winfrey trở thành trò cười trong các bản tin tối, khó hòa hợp với đồng nghiệp. Sau đó, Oprah Winfrey chuyển sang dẫn talk show buổi sáng và nhận ra đây là hướng đi trong tương lai. Ảnh: Getty.
Tuoi tre cua Oprah Winfrey: Bi nguoi than lam dung, 14 tuoi sinh con hinh anh 10
“Nữ hoàng truyền thông của Mỹ”. Năm 30 tuổi, Oprah Winfrey chuyển tới Illinois và tiếp quản talk show buổi sáng AM Chicago. Được thổi luồng sinh khí mới từ Winfrey, bản tin “lá cải” này trở nên “chất” hơn khi tập trung vào các vấn đề chính luận và nổi bật của xã hội. Ảnh: Getty.
Tuoi tre cua Oprah Winfrey: Bi nguoi than lam dung, 14 tuoi sinh con hinh anh 11
Chỉ trong vòng một năm, AM Chicago phá hàng loạt kỷ lục. Thậm chí, tên của chương trình còn được đặt lại theo bà - The Oprah Winfrey Show. Với hơn 40 triệu khán giả mỗi tuần, talk show này trở thành chương trình ban ngày có lượng xem cao nhất nước Mỹ. Oprah Winfrey được coi là biểu tượng truyền thông của Mỹ trong hơn 30 năm tiếp theo. Ảnh: Courtesy Everett Collection.
Tuoi tre cua Oprah Winfrey: Bi nguoi than lam dung, 14 tuoi sinh con hinh anh 12
Tỷ phú da đen đầu tiên của Mỹ. Năm 2003, Oprah Winfrey đi vào lịch sử khi trở thành tỷ phú da màu đầu tiên của nước Mỹ với khối tài sản 1 tỷ USD. Đây là thành quả từ việc chương trình của bà luôn dẫn đầu về lượng người xem trong gần hai thập kỷ và giành vô số giải thưởng, thêm vào đó là hàng loạt dự án thành công như thành lập Công ty truyền thông Harpo Productions (1988), mở CLB sách Oprah’s Book Club (1996), ra mắt tạp chí Oprah Magazine và kênh dành cho phụ nữ Oxygen Network (2000). Ngoài ra, "nữ hoàng truyền thông" còn tham gia đóng phim, sản xuất phim và xuất bản sách. Ảnh: Getty.
Tuoi tre cua Oprah Winfrey: Bi nguoi than lam dung, 14 tuoi sinh con hinh anh 13
Vươn lên từ nghèo khó, Oprah Winfrey thành lập 2 tổ chức từ thiện Oprah's Angel Network và A Better Chance để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Bà đã quyên tặng ít nhất 10% thu nhập khổng lồ của mình cho những việc chính đáng. Năm 2007, bà chi 40 triệu USD để mở trường The Oprah Winfrey Leadership Academy for Girls tại Henley-on-Klip, Nam Phi. Ngôi trường này đã tiếp nhận 152 cô gái có hoàn cảnh thiếu thốn. Ảnh: AP.
Tuoi tre cua Oprah Winfrey: Bi nguoi than lam dung, 14 tuoi sinh con hinh anh 16
Từ bỏ thành quả rực rỡ The Oprah Winfrey Show, Oprah Winfrey thành lập kênh truyền hình của riêng mình - OWN - vào năm 2011 với mong muốn giúp đỡ nhiều số phận bất hạnh trong xã hội. “Khi gặp gian truân vất vả, tôi khám phá ra rằng việc hay nhất là tự đặt ra cho mình một câu giản dị: Trong chuyện này có điều gì răn dạy cho ta?”, bà viết trong cuốn tự truyện What I know for sure? (tạm dịch: Những điều tôi biết chắc) vào năm 2018. Ảnh: Getty.

Cựu CEO Yahoo trước khởi nghiệp: Nhút nhát, áp lực phải 'hoàn hảo'

Thường xuyên được vinh danh là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới, Marissa Mayer từng có tuổi trẻ tự nhận hướng nội và mắc sai lầm trong quản lý nhân lực.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm

Đời sống