Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tướng Các nhịn đói, ăn chuối cầm hơi bắt nhóm buôn 500 kg ketamine

Thiếu tướng Phạm Văn Các chia sẻ việc phá án ma túy luôn gặp khó khăn, vất vả. Thậm chí, bản thân ông khi đi phá án có lúc phải nhịn cơm, ăn chuối cầm hơi.

Cận cảnh 500 kg ma túy đắt hơn vàng của nhóm buôn Trung Quốc Lô katamine dạng lỏng của nhóm người Trung Quốc vừa bị công an bắt giữ ở Sài Gòn có giá trị rất lớn. Mỗi kg ma túy loại này giá thị trường tới 1 tỷ đồng.

Ngày 12/5, thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) đã chia sẻ lại hành trình triệt phá nhóm buôn ma túy người Trung Quốc, thu giữ 500 kg ketamine.

Tuong Cac nhin doi, an chuoi cam hoi bat nhom buon 500 kg ketamine hinh anh 1
Ma túy được tìm thấy trên tại nhà kho ở huyện Bình Chánh. Ảnh: Thái Linh.

Theo tướng Các, chuyên án này được xác lập từ tháng 8/2018. Ban chuyên án trải qua những ngày tháng cam go. Có lúc nửa tháng trời, trinh sát bị mất dấu nhóm tội phạm.

"Họ hoạt động đơn tuyến, từng công đoạn chúng có những người không biết nhau để giao nhận hàng. Thậm chí, khi vận chuyển vào TP.HCM chúng để ma túy ngay trước siêu thị, để cho nhóm khác tới nhận rồi lái xe đi khiến cho trinh sát rất vất vả để đeo bám. Có những lúc tôi tưởng chừng như vụ án đi vào ngõ cụt”, người chỉ huy lực lượng chống chống ma túy, Bộ Công an nói.

Thế nhưng, vượt qua những khó khăn, những trinh sát dày dạn kinh nghiệm được huy động, bám trụ đã tìm ra tận ổ của nhóm buôn người Trung Quốc.

Tuong Cac nhin doi, an chuoi cam hoi bat nhom buon 500 kg ketamine hinh anh 2
Tướng Các (bìa trái) trực tiếp cân đếm từng bao ma túy. Ảnh: Lê Trai.

Ngày phá chuyên án (11/5), tướng Các trực tiếp xuống hiện trường, án binh trong xe suốt 8 giờ để chỉ đạo các mũi trinh sát. Thậm chí, ông không thể rời hiện trường để ăn cơm trưa.

"Tôi thì quen rồi, nhưng Cục trưởng Cục hải quan TP.HCM thì nói rằng lâu lắm rồi không phải ngồi ăn chuối trừ bữa trên ôtô như thế này”, tướng Các kể.

Tướng Các cho rằng không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước như Thái Lan, Trung Quốc, Singapore cũng đang đau đầu với tội phạm ma túy.

"Bọn chúng biết được khung hình phạt của án ma túy rất cao, nếu bị bắt giữ thì tử hình nên đã làm thì làm rất lớn. Chuyến sau làm nhiều hơn chuyến trước”, tướng Các nhận định.

Tướng Các đánh giá ketamine là loại ma túy dùng cho người giàu, đắt gấp 5 lần so với ma túy đá. Từ trước đến nay, cảnh sát chỉ bắt được vài kg, nhiều nhất cũng chưa tới 1 tạ. Đây là đường dây ma túy ketamine lớn nhất bị triệt phá.

"Tôi nghĩ rằng khi ra được thị trường thì 1 kg ketamine có giá nhiều tỷ chứ không phải là 1 tỷ. Chính điều này làm nên tầm vóc của chuyên án”, tướng Các chia sẻ.

Tuong Cac nhin doi, an chuoi cam hoi bat nhom buon 500 kg ketamine hinh anh 3
Tướng Các cùng Cục trưởng Thắng chỉ đạo kiểm đếm ma túy. Ảnh: Lê Trai.

Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM nhận định đây là chuyên án thành công, điển hình và tiêu biểu nhất của Cục Hải quan phối hợp với Cục C04.

"Đây là chuyên án thành công, tiêu biểu ở 4 mặt. Đó là tính khoa học, logic; sự phối hợp hiệu quả phân công lực lượng trinh sát giữa 2 lực lượng; đảm bảo tính bí mật, chia sẻ thông tin từ khi thai nghén đến khi thành công và cuối cùng đó là sự thống nhất trong công tác chỉ đạo, phá án", ông Thắng nói.

Người đứng đầu Cục Hải quan TP.HCM cho rằng để có thể làm trong sạch khu vực và ngăn ngừa kịp thời những vụ vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới thì cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc. Từ thành công của vụ án này, Cục Hải quan sẽ tiếp tục tập trung xây dựng kế hoạch trọng tâm hơn về đối tượng, về tuyến cụ thể trong thời gian tới.

"Chúng tôi sẽ kiến nghị về cơ chế chính sách đảm bảo sự tồn tại thông thoáng nhưng đảm bảo chế tài để ngăn ngừa các tổ chức để lợi dụng sự thông thoáng này để buôn lậu về mặt thương mại. Đồng thời, chúng tôi sẽ kiến nghị để được trang thiết bị máy móc, máy soi để ngăn ngừa các tổ chức buôn lậu, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TP.HCM", ông Thắng nói.

Chiều 11/5, Cục cảnh sát ma túy (C04, Bộ Công an) phối hợp với nhiều đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM đồng loạt ập vào khám xét các kho hàng tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) và các quận Tân Phú, Tân Bình.

Tại đây, cảnh sát phát hiện 500 kg ketamine (ma túy tổng hợp), 4 máy ép, nhiều ôtô. Nhà chức trách bắt giữ kẻ cầm đầu là Liu Ming Yang (34 tuổi) và hai người cùng quốc tịch Trung Quốc. Lô hàng trị giá khoảng 500 tỷ đồng.

Yang cũng nhờ người tình là Nguyễn Thị Thu Vân (36 tuổi, ngụ tại Tân Phú) thuê kho hàng và làm nhiệm vụ phiên dịch.

Sau khi ma túy được chuyển trót lọt bằng xe Innova từ nước ngoài vào Việt Nam, Yang chỉ đạo đàn em đưa đến kho hàng do Vân thuê, ngụy trang thành hàng hóa để xuất đi nước thứ 3.

Thủ đoạn của nhóm buôn ketamine trị giá 500 tỷ ở Sài Gòn

Để qua mặt lực lượng chức năng, Liu Ming Yang không buôn ma túy đá, heroin như những đồng hương từng bị bắt mà chọn riêng cho mình con đường buôn chất cấm dạng lỏng.
Lê Trai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật