Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tướng công an kể về lần đụng độ với tội phạm ma túy có súng

Sùng A Hồng là một trong những sĩ quan cấp tướng của lực lượng Công an nhân dân đã nhiều lần vượt qua ranh giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc.

Thiếu tướng Sùng A Hồng là "kho" tư liệu của lực lượng phòng chống ma túy ở đơn vị công an nơi địa đầu Tây Bắc. Ông được bổ nhiệm thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên từ năm 2013. Hồi làm trinh sát, ông nổi tiếng là người gan dạ, dũng cảm, nhiều lần bị thương khi truy bắt tội phạm ma túy.

Tuong cong an ke ve lan dung do voi toi pham ma tuy co sung hinh anh 1
Thiếu tướng Sùng A Hồng (người cầm bộ đàm) trong lần bắt giữ nghi can buôn bán thuốc phiện ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên.

Năm 1998, khi Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy PC17 (nay là PC47), Công an tỉnh Điện Biên được thành lập, ông là một trong 15 cán bộ chiến sĩ về đầu quân cho đơn vị này.

Chỉ sau một thời gian ngắn, Phòng PC47 đã trở thành "tay công" chính trong trận tuyến phòng chống tội phạm ma túy. Trong báo cáo thành tích đề nghị tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới (2012), trong 10 năm trở lại đây, Phòng PC47 Công an tỉnh Điện Biên đã điều tra, làm rõ 5.973 vụ, bắt giữ 8.535 nghi can, thu giữ 871 kg thuốc phiện, 186,2 kg heroin, 17.234 viên ma túy tổng hợp, 44 súng các loại, 154 viên đạn, 19,1 kg thuốc nổ và 20 tỷ đồng

Có lẽ cũng hiếm có đơn vị nào có lực lượng thiện chiến như ở đây. 90% quân số của Phòng PC47 được tặng thưởng Huân chương chiến công các hạng và bằng khen Chính phủ và Bộ Công an, một cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tuong cong an ke ve lan dung do voi toi pham ma tuy co sung hinh anh 2
Thiếu tướng Sùng A Hồng (người cầm súng) trong lần xuống cơ sở cùng các trinh sát.

Cá nhân anh hùng tạo nên tập thể anh hùng. Trong cuộc đụng độ khốc liệt này, 1 cán bộ và 2 quần chúng đã anh dũng hy sinh, hơn 45 lượt cán bộ chiến sĩ của đơn vị bị thương và phải điều trị phơi nhiễm HIV.

Trong hành trình đánh án ma túy, thiếu tướng Sùng A Hồng đã phải trải qua hàng chục tình huống nguy hiểm, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc. Theo lời kể của đại tá Phạm Duy Cảnh, Trưởng phòng CSĐT tội phạm - người đã kề vai sát cùng thủ trưởng của mình trong nhiều lần đụng độ với tội phạm ma túy hung hãn kể lại, thiếu tướng Hồng đã vài chục lần đối mặt với tội phạm có vũ khí nóng, những lần ngã xuống vực sâu hay bị nước lũ cuốn trôi.

Nhưng thiếu tướng Hồng có 2 chuyện nổi tiếng trở thành giai thoại đó là được bọn mafia Tam Giác Vàng treo giải 100.000 USD cho ai lấy được mạng Sùng A Hồng; và lần ông bị tội phạm chĩa súng vào bụng bóp cò...

Hồi PC47 mới được thành lập, Sùng A Hồng đang giữ cương vị Đội trưởng trinh sát, dẫn đầu một tổ công tác triệt phá đường dây ma túy do Mùa A Dế và Mùa A Pó ở Na Ư, Điện Biên cầm đầu. Tổ công tác tổ chức đón lõng kẻ phạm tội ở khu vực Na Hai, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên.

Tuong cong an ke ve lan dung do voi toi pham ma tuy co sung hinh anh 3
Mộ gió anh hùng liệt sĩ Phạm Văn Cường, đồng đội của thiếu tướng Hồng khi còn ở Phòng PC47 bị hy sinh ở chân đèo Sam Mứn, huyện Điện Biên.

Khi phát hiện có 2 nghi can trong đường dây xuất hiện, Sùng A Hồng và đồng đội bất ngờ lao ra quật ngã. Nhưng 2 tên "người rừng" với dáng người to, tuy bị bất ngờ vẫn chống trả quyết liệt. Sùng A Hồng ôm ghì lấy tên Mùa A Dế, cả ông và người này cùng lăn xuống vực.

Trong khi ông đang ghì nghiến và dùng cùi trỏ giáng nhiều đòn vào mặt hắn thì mạng sườn đau nhói bởi một vật cứng thốc ngược vào nách đến khó thở kèm theo một tiếng… cạch khô không khốc của kim hỏa súng ngắn.

Ngay lập tức, Sùng A Hồng giáng cho hắn 3 đòn quyết định, tên này ngã vật ra bất động, khẩu súng K54 trong tay hắn văng ra xa. Hóa ra hắn đã rút súng chĩa vào ngực Sùng A Hồng bóp cò nhưng rất may đạn bị lép.

Kể lại kỷ niệm "lạnh người" đó, thiếu tướng Hồng cười vui: "Đánh án cũng cần có duyên, khi giáp mặt với tội phạm, bên cạnh lòng dũng cảm thì cán bộ công an phải mưu trí và trong nhiều trường hợp cần cả cả yếu tố may mắn nữa".


http://infonet.vn/thieu-tuong-cong-an-ke-ve-lan-dung-do-voi-toi-pham-ma-tuy-co-sung-post189447.info

Theo Hoàng Hòa/Infonet

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Bat khan cap ke hiep dam be gai 12 tuoi hinh anh

Bắt khẩn cấp kẻ hiếp dâm bé gái 12 tuổi

1 142 17

Luân cho cô bé 12 tuổi 10.000 đồng rồi thực hiện hành vi đồi bại. Năm ngày sau, nghi phạm đã bị bắt giữ để điều tra.