M

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường đi bộ

Chỉ sau một ngày khánh thành, tượng đài mới trước trụ sở UBND TP HCM đã thu hút hàng nghìn người đến dâng hoa, chụp hình lưu niệm.

Tuong dai Chu tich Ho Chi Minh o quang truong di bo hinh anh 1
Ngày 17/5, TP HCM khánh thành công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước trụ sở UBND TP, trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Tượng được ở vị trí trang trọng, thuận lợi để người dân cả nước và bạn bè quốc tế đến thăm viếng, chiêm ngưỡng. 
Tuong dai Chu tich Ho Chi Minh o quang truong di bo hinh anh 2
Trước đó, UBND TP HCM đã phát động cuộc thi sáng tác mẫu tượng. Kết quả, 32 mẫu phác thảo của 24 tác giả và 1 đơn vị tham gia, được UBND TP HCM tổ chức trưng bày lấy ý kiến đóng góp của người dân. Cuối cùng, mẫu phác thảo của nhà điêu khắc Lâm Quang Nới đã được chọn để thực hiện.
Tuong dai Chu tich Ho Chi Minh o quang truong di bo hinh anh 3
Tượng được làm bằng hợp kim đồng có chiều cao 7,2 m (bệ tượng cao 2,7 m, thân tượng 4,5 m), tổng kinh phí 7 tỷ đồng
Tuong dai Chu tich Ho Chi Minh o quang truong di bo hinh anh 4
Chiều cao này đảm bảo tỷ lệ hài hòa giữa tượng đài và công trình trụ sở UBND TP, phù hợp cảnh quan kiến trúc xung quanh công viên. Phần bệ là khối đá tảng đặc, màu đen (sẫm), bền chắc, nguyên vẹn. Các hạng mục xây dựng khác trong công trình được sử dụng đá khối tự nhiên, xuất xứ trong nước, được ốp lát trang nhã và bền vững.
Tuong dai Chu tich Ho Chi Minh o quang truong di bo hinh anh 5
Công trình được đánh giá có tính mỹ thuật cao, khắc họa thần thái ung dung, phúc hậu và tình cảm của Bác Hồ đối với đồng bào miền Nam.
Tuong dai Chu tich Ho Chi Minh o quang truong di bo hinh anh 6
Xung quanh vị trí đặt tượng là tiểu cảnh, hồ sen.
Tuong dai Chu tich Ho Chi Minh o quang truong di bo hinh anh 7
Bên cạnh là 36 cây sứ trắng, các loại cây, hoa cảnh mang nhiều màu sắc.
Tuong dai Chu tich Ho Chi Minh o quang truong di bo hinh anh 8

Tấm bia được đặt trang trọng trong khuôn viên, phía sau tượng đài ghi: "Ngày 25/8/1945, Uỷ ban Hành chính lâm thời Nam Bộ làm lễ ra mắt trước hơn nửa triệu nhân dân thành phố, chào mừng cuộc Tổng khởi nghĩa thành công trong cả nước".

Tuong dai Chu tich Ho Chi Minh o quang truong di bo hinh anh 9
Trong ngày 17 và sáng 18/5, hàng nghìn người dân thành phố, du khách đã đến dâng hoa, chụp hình lưu niệm tượng đài Bác. Chị Hồ Thị Đan Thanh, Chánh văn phòng Thành đoàn TP cho biết, sáng 18/5, hơn 30 đoàn gồm các cơ quan nhà nước, công ty trên địa bàn thành phố đã đăng ký và đến dâng hoa. Các đoàn tới đa phần từ 50 đến 100 người, cùng rất nhiều người dân và khách du lịch.
Tuong dai Chu tich Ho Chi Minh o quang truong di bo hinh anh 10

Ông Đường Minh Vượng (73 tuổi, quê Vĩnh Phúc), cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, chia sẻ:  "Vào thăm TP HCM từ dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4 vừa qua, hôm nay tôi lại có dịp tới nhìn ngắm, chụp hình lưu niệm tượng đài Bác vừa được khánh thành. Đứng trước tượng đài Người, tôi cảm thấy rất thiêng liêng và xúc động".

Tuong dai Chu tich Ho Chi Minh o quang truong di bo hinh anh 11

Cụ Huỳnh Đã Chiếu (86 tuổi, ngụ đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TP HCM), một cựu chiến binh được các chiến sĩ bảo vệ dắt vào trong khuôn viên để tận mắt nhìn ngắm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 18/5.

Những hình ảnh ấn tượng trong dịp nghỉ lễ 30/4

Trong đợt nghỉ lễ 6 ngày, hàng loạt sự kiện lớn đã diễn ra như Giỗ tổ Hùng Vương, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam và cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng.

Lê Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ảnh & Video