M

Tương lai gà trắng, gà màu: Công nghiệp gà màu

Trong khi ngành chăn nuôi gà trắng liên tục bết bát từ năm 2012 đến nay thì phân khúc gà màu lại phát triển một cách chóng mặt.

Sự thống trị của DN nội 

Khác với gà trắng, hiện thị phần gà màu từ con giống đến nuôi thương phẩm đều nằm gọn trong tay các DN nội địa với xu thế, quy mô phát triển ngày một lớn. 

Theo tìm hiểu của NNVN, phân khúc về giống gà lông màu đang gần như nằm trọn trong tay các DN giống gia cầm trong nước, như Công ty TNHH Gà giống Dabaco (Bắc Ninh), Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư (Bình Định), Công ty CP Giống gia cầm Lượng Huệ (Hải Phòng), Công ty Gà giống Phùng Dầu Sơn (Khánh Hòa) và một số trung tâm trực thuộc Viện Chăn nuôi… chiếm tới 80-90% tổng đàn gà màu. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Như Phán, Phó giám đốc Công ty TNHH Gà giống Dabaco, DN giống gà lông màu có quy mô, sản lượng lớn nhất trên thị trường hiện nay, chia sẻ, từ năm 2008 trở về trước là thời hoàng kim của các giống gà công nghiệp. Công ty Gà giống Dabaco khi đó cũng chủ yếu cung cấp các giống gà lông trắng cho thị trường. 

Trong một chuyến công tác dài ngày tại các nước Đông Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia… lãnh đạo Công ty Gà giống Dabaco vỡ ra một điều, khi kinh tế phát triển, thu nhập khá lên, người dân nước bạn chuyển sang dùng thịt các giống gà bản địa có chất lượng cao thay vì ăn gà công nghiệp. 

Nhìn thấy tương lai Việt Nam sẽ đi theo lộ trình tương tự, trở về nước, lãnh đạo Công ty Gà giống Dabaco bắt tay ngay vào lai tạo, phát triển giống gà ta lai chất lượng cao. 

Về phân khúc gà trắng, ông Phán cho biết, hiện đơn vị chỉ làm một lượng giống vừa đủ để cung cấp cho mảng chăn nuôi gia công và chế biến của tập đoàn, không bán ra ngoài, còn tất cả đều tập trung vào giống gà lông màu. 

Gà lông màu sẽ tiếp tục phát triển mạnh?... Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/tuong-lai-ga-trang-ga-mau-cong-nghiep-ga-mau-post150281.html | NongNghiep.vn

Gà lông màu sẽ tiếp tục phát triển mạnh?

Ông Phán cho biết thêm, bắt đầu từ 2013, Công ty Gà giống Dabaco mạnh dạn đầu tư dây chuyền, máy móc, công nghệ, thiết bị hiện đại trị giá gần 10 triệu USD để hướng tới sản xuất giống gà lông màu theo quy mô công nghiệp.

Theo Cục Chăn nuôi, trong năm 2014 tổng đàn gia cầm của Việt Nam khoảng trên 246 triệu con, riêng gà lông trắng là 52 triệu con, chiếm khoảng 21%.

Hiện, sản lượng gà giống lông màu của Dabaco đạt 25 triệu con một năm, lớn nhất thị trường hiện nay. Cùng với giống gà J-Dabaco truyền thống, hiện Dabaco đã có trong tay thêm ba giống gà lông màu chất lượng cao khác, gồm: Gà nòi chân vàng, gà nòi ô tía và gà nòi sọc đen. 

Tất cả đều được nhân giống bằng hình thức thụ tinh nhân tạo. Mọi công đoạn từ nuôi gà bố mẹ tới ấp trứng, tiêm vacxin Marek cho gà con 1 ngày tuổi đều tự động hóa bằng máy móc tiên tiến nhất thế giới hiện nay. 

Công nghiệp hóa gà màu 

Nhắc đến chăn nuôi gà màu, thông thường xưa nay mọi người đều hình dung hình ảnh “trâu gõ mõ, chó leo thang, gà chạy vũ trang, lợn đào công sự...”. 

Tuy nhiên, thực tế hiện nay chứng minh, đã có những hộ dân chăn nuôi gà lông màu quy mô còn lớn hơn rất nhiều so với các trang trại nuôi gà lông trắng. 

Chúng tôi tới thăm trang trại của gia đình anh Lê Thanh Sự tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ giữa thời điểm giá thịt gà lông màu đang ở ngưỡng thấp nhất là 50.000-60.000 đồng/kg. 

Trong khi phần lớn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ một vài nghìn con “kêu như vạc”, riêng anh Sự lại cười bởi với anh như vậy đã là có lãi khá rồi. 

Theo đó, trước đây khi giá 1 bao cám gà 25 kg rơi vào khoảng 300.000-320.000 đồng nay chỉ còn 270.000-280.000 đồng nên giá thành 1 kg gà lông từ 50.000 nay giảm xuống chỉ còn 45.000 đồng, thậm chí có đàn gà anh Sự nuôi chỉ vào khoảng 43.000 đồng/kg. Do đó, với quy mô đàn gà bình quân 20.000 con một lứa thì bán với giá 50.000-55.000 đồng/kg anh vẫn có lãi trên dưới 100 triệu đồng/20.000 gà.

Vậy nên anh Sự có một mong muốn hơi lạ lùng, là giá gà cứ duy trì thấp như hiện nay thêm vài tháng nữa để những hộ chăn nuôi kiểu “đắt nuôi rẻ bỏ” chuyển sang nghề khác, để những người chăn nuôi chuyên nghiệp có đất “dụng võ”. 

Bởi theo anh dù có nuôi quy mô 20.000 con thì cũng không đấu được 10 ông nhỏ lẻ cộng lại phá thị trường. 

Quả thực, thăm trang trại chăn nuôi gà của anh Sự, chúng tôi nhận thấy cách anh quy hoạch, thiết kế, sắp đặt nuôi gà màu còn hiện đại và gần gũi với thiên nhiên hơn rất nhiều so với các chuồng kín nuôi gà công nghiệp hiện nay. 

Cụ thể, với hai dãy chuồng dài gần 100 m quay mặt vào nhau, ở giữa anh Sự làm một giàn mướp kiên cố bằng bê tông cốt thép tạo bóng mát. Tiếp theo, trước cửa mỗi dãy chuồng anh Sự đổ cát để tạo sân chơi cho gà. 

Cứ sau mỗi lứa gà, anh lại đem ngô rắc đều tại khu sân chơi đó, sau khoảng 1 tháng khi ngô ăn hết chất thải của gà, hạn chế được rất nhiều dịch bệnh, số cây ngô đó còn được tận dụng cho gà ăn bổ sung vitamin giúp gã đỡ cắn, mổ nhau. 

Phía trên anh Sự trang bị quạt hút gió và máy bơm nước lên mái nên chuồng gà mát lạnh, không mùi giống như chuồng lạnh nuôi lợn hiện nay. Được biết, ngoài trang trại của anh Sự, tại Phú Thọ hiện có trên 10 trang trại có quy mô nuôi gà lông màu trên 10.000 con một lứa, chứng minh gà lông màu hoàn toàn có thể nuôi theo quy mô công nghiệp. 

Trao đổi với chúng tôi, anh Năng Văn Hùng ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết, trước đây anh cũng làm nghề kinh doanh cám và giống gia cầm, song chủ yếu mua đứt bán đoạn, đến lúc gà được xuất chuồng người chăn nuôi tự lo.  Tuy nhiên, khi quy mô và sản lượng ngày một tăng anh xác định lại chiến lược kinh doanh. 

Theo đó, hiện anh Hùng đang làm đại lý giống và cám của Dabaco, mỗi tháng anh cung cấp cho huyện Tam Dương và các vùng lân cận gần 200.000 con gà giống, song anh đều cam kết tiêu thụ hết gà thịt cho bà con, nếu không chỉ sau một lứa người chăn nuôi sẽ bỏ anh ngay. 

Nhờ đó, uy tín của anh Hùng tại khu vực ngày một cao hơn, các hộ chăn nuôi và các lái buôn đều chọn anh làm đối tác lâu dài, bởi uy tín và khả năng lo đầu ra cũng như cung cấp nguồn hàng ổn định. Vì thế, phía Dabaco cũng dành cho anh Hùng nhiều chính sách ưu đãi hơn. 

Rõ ràng con gà màu đang rộng đất sống, trong khi gà trắng đang đứng trước tương lai khó đoán định. Theo các chuyên gia chăn nuôi, phân khúc gà lông trắng sẽ giảm mạnh ở khu vực nuôi tự phát và giữ ổn định ở khu vực nuôi gia công, để cung cấp nguyên liệu cho ngành chế biến thực phẩm. 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, từ năm 2012 đến nay, tổng đàn và sản lượng thịt gà lông trắng gần như không có sự thay đổi, chỉ dao động trong khoảng trên dưới 50 triệu con. 

Với văn hóa và thói quen tiêu dùng của người Việt, chăn nuôi gà lông màu sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh, và thực tế từ năm 2012-2014 sản lượng gà lông màu tăng từ 171 triệu lên 194 triệu con, chiếm xấp xỉ 80% tổng đàn. Tuy nhiên, khâu còn thiếu và yếu nhất của gà lông màu hiện nay chính là giết mổ công nghiệp và bán sản phẩm có chứng nhận theo chuỗi.

Tương lai gà trắng, gà màu: Trắng tay vì gà trắng!

Lỗ triền miên cộng với thông tin thịt gà công nghiệp của Mỹ được bán tại Việt Nam với giá chỉ 1 USD đã đẩy ngành chăn nuôi gà trắng đến ngưỡng... đóng cửa.

http://nongnghiep.vn/tuong-lai-ga-trang-ga-mau-cong-nghiep-ga-mau-post150281.html

Theo Nguyên Huân/Nông Nghiệp Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh