Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tướng Mattis kêu gọi đưa biện pháp chống TQ vào dự luật quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis kêu gọi các nhà lập pháp đưa thêm biện pháp thắt chặt giám sát đầu tư nước ngoài vào dự luật quốc phòng nhằm ngăn chặn sự tiếp cận của Trung Quốc.

Theo Reuters, trong lá thư ngày 4/5 vừa được tiết lộ, ông Mattis kêu gọi lãnh đạo đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện và Thượng viện đưa các biện pháp mở rộng quyền lực của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Mỹ (CFISU) vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA).

Trong thư, ông Mattis viết ông ủng hộ đầu tư nước ngoài nhưng “Bộ Quốc phòng cũng tin rằng chúng ta phải nhìn thấy rõ là các đối thủ đã nghiên cứu những điểm yếu trong luật và quy định hiện hành và họ đang tận dụng chúng”.

Tuong Mattis keu goi dua bien phap chong TQ vao du luat quoc phong hinh anh 1
Ông Jim Mattis cho rằng các chính sách công nghiệp "mang tính ép buộc" của Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Ảnh: AFP.

Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Mỹ (CFISU) là cơ quan xem xét đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ và ngăn chặn các giao dịch có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) ủy quyền mức chi tiêu quốc phòng và thiết lập chính sách kiểm soát cách thức sử dụng tài trợ. Đây là một trong số ít những điều luật lớn được Quốc Hội thông qua hàng năm và chính vì điều này, NDAA được sử dụng như phương tiện cho một loạt các biện pháp chính sách.

Việc đưa thêm các biện pháp để củng cố CFIUS vào dự luật quốc phòng gần như đảm bảo rằng các biện pháp này sẽ được thông qua. Chỉ riêng dự luật CFIUS đã sự có ủng hộ từ cả hai đảng và là một phần quan trọng trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm giảm khả năng Trung Quốc tiếp cận với công nghệ của Mỹ và hạn chế kế hoạch thống trị của Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ then chốt.

Tuong Mattis keu goi dua bien phap chong TQ vao du luat quoc phong hinh anh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Mattis trong cuộc họp với Ủy ban Quân vụ Thượng viện hồi tháng 4. Ảnh: Getty.

“Mối quan tâm đặc biệt là rủi ro an ninh có thể phát sinh từ các chính sách công nghiệp ép buộc phải chuyển giao công nghệ và hỗ trợ liên kết qua việc liên doanh đầu cơ”, ông Mattis viết trong bức thư của mình.

Ông Mattis cũng ủng hộ chính sách người nước ngoài nếu muốn mua đất thì phải được CFIUS thông qua. “Bộ Quốc phòng đánh giá cao việc mở rộng phạm vi xem xét các giao dịch bất động sản có vị trí gần với cơ sở quân sự," ông viết.

Dự luật của lưỡng đảng dành được sự hỗ trợ của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhưng bị một số công ty công nghệ phản đối. Theo họ, luật này sẽ làm tổn hại đến xuất khẩu, và một số nhà đầu tư lo ngại rằng các khoản đầu tư nhỏ của các công ty Trung Quốc cũng sẽ phải qua sự xem xét của CFIUS.

90s: Mỹ lưỡng đầu thọ địch với hai cường quốc phương Đông Trong vài tuần qua, Mỹ cùng lúc lâm vào thế đối đầu với hai cường quốc phương Đông sau khi trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và trừng phạt thương mại chống Trung Quốc.

Mỹ yêu cầu TQ khẩn cấp giảm mức thâm hụt mậu dịch

Phái đoàn thương mại cấp cao Mỹ đang có mặt tại Trung Quốc để đàm phán giải quyết vấn đề thâm hụt mậu dịch giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Phó thủ tướng TQ tới Washington nhằm ngăn chặn chiến tranh thương mại

Nhà Trắng cho biết Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Mỹ để “tiếp tục đàm phán với đội ngũ kinh tế của Tổng thống” vào tuần sau.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới